Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay Gỗ công nghiệp chịu nước là gì? Gồm loại nào?

Gỗ công nghiệp chịu nước là gì? Gồm loại nào?

Gỗ công nghiệp chịu nước là loại gỗ gặp nước không bị trương phồng làm hỏng các liên kết keo dính trong tấm gỗ. Nếu trong top 10 loại gỗ công nghiệp hay dùng nhất hiện nay, thì gỗ Plywood chính là loại gỗ ép chịu nước. Ngoài ra, ở An Cường còn cung cấp loại gỗ CDF hay chính là Black HDF cũng có khả năng chịu nước rất tốt. Như vậy hiện nay trên thị trường có 2 loại gỗ công nghiệp có khả năng chống nước là gỗ Plywood và gỗ CDF.

Vậy gỗ công nghiệp chịu nước Plywood và CDF được cấu tạo ra sao mà lại chịu được nước?

Go cong nghiep chiu nuoc la gi

Gỗ công nghiệp chịu nước là gì gồm những loại nào

1. Gỗ công nghiệp Plywood:

Plywood là loại gỗ làm từ các lớp ván lạng mỏng của thân gỗ tự nhiên được xếp chồng lên nhau kết hợp keo dính rồi ép nhiều lần dưới áp suất nhiệt độ cao. Loại gỗ Plywood còn có tên là gỗ dán, ván dán được các nước phương Tây sử dụng cực kỳ nhiều. Còn ở Việt Nam hiện nay, plywood dùng để làm đồ đạc nội thất sẽ có chi phí rất cao. Nên loại gỗ này thường dùng phổ biến hơn khi làm cốp pha trong các công trình thi công nội thất.

Cấu tạo của gỗ dán Plywood:

  • Phần lõi gồm nhiều các lớp ván lạng mỏng từ thân gỗ tự nhiên. Thường số lớp lẻ để tạo độ liên kết chắc chắn.
  • Sử dụng keo Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF). Các loại keo có tính chịu nước rất tốt.

Nên bản chất của gỗ dán Plywood làm toàn bộ từ các lớp gỗ tự nhiên mỏng gọi là ván lạng (veneer). Và các tấm ván lạng mỏng khoảng 1mm này được liên kết với nhau bằng loại keo có tính chịu nước ở trên. Nên khả năng chống ẩm, chống nước của Plywood rất tốt.

Cac tam van lang cau tao nen go dan cong nghiep plywood

Các tấm ván lạng cấu tạo nên gỗ dán Plywood

Tại sao kết cấu của plywood chắc chắn, tuyệt đối không cong vênh, co ngót, và chịu nước tốt?

  • Số lớp ván lạng chồng lên nhau của một tấm ván dán plywood thường là số lẻ (3, 5, 7, 9…). Mục đich để cho 1 tấm ván dán có 1 lớp lõi ở giữa đồng thời các bề mặt tấm ván hoàn thiện sẽ có các lớp ngoài có hướng vân giống nhau. Từ đó, các lớp gỗ mỏng ở hai phía lớp lõi được giữ chặt không thể tự do giãn nở. Chính vì các sắp xếp các lớp gỗ này giúp cho ván dán Plywood không hề bị cong vênh co ngót khi thay đổi thời tiết. Nên nếu các cánh cửa tủ áo mà được dùng cốt gỗ dán Plywood này sẽ giúp tăng độ bền đáng kể cho sản phẩm.
Go dan cong nghiep plywood san xuat do dung noi that

Gỗ dán công nghiệp Plywood sản xuất đồ dùng nội thất

  • Còn nói về khả năng chịu nước, thì bản chất các lớp ván lạng đều là gỗ tự nhiên nên đã chịu nước rất tốt. Hơn thế, khi ghép lại với nhau bằng loại keo Phenol Formaldehyde (PF). Đây là loại keo chịu nước, chịu ẩm thường dùng để sản xuất các ván dán Plywood phục vụ làm cốp pha xây dựng và các loại gỗ chịu nước khác. Vì thế khi gặp nước, loại keo này không dễ dàng bị bong liên kết làm hỏng các lớp gỗ. Từ đó giúp cho tấm gỗ Plywood trở thành loại gỗ công nghiệp chịu nước rất tốt.

Xem kỹ hơn về : Nguồn gốc, các ưu nhược điểm, ứng dụng, quá trình sản xuất ván dán Plywood tại bài viết: Gỗ công nghiệp Plywood.

2. Gỗ công nghiệp CDF:

Gỗ CDF là loại ván phủ melamine trên cốt gỗ Black HDF được An Cường cung cấp ra thị trường. Tấm CDF có tên tiếng anh là Compact Density Fiber Board. Đây là dòng gỗ cao cấp có giá thành vật liệu khá cao. Là phiên bản gỗ HDF cốt gỗ đen có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt.

Go cong nghiep cdf chiu nuoc rat tot

Gỗ công nghiệp CDF chịu nước rất tốt làm vách ngăn trang trí

  • Nhờ cốt gỗ đen mà CDF được chú ý làm các vách ngăn cắt CNC họa tiết trang trí đẹp mắt.
  • Không cần nẹp cạnh như các tấm gỗ thông thường khác để che cốt gỗ. Mà CDF chỉ cần lau dầu tại các cạnh ván là sử dụng được ngay.
  • Chất lượng độ cứng, chịu lực, chịu nước tốt như HDF nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn, dễ vận chuyển thi công.
  • Dễ dàng cắt với các loại máy công nghiệp trong sản xuất nội thất.
  • Tính thẩm mỹ cao nhờ cốt đen và bề mặt phủ melamine đa dạng nhiều màu sắc.

Hiện nay loại gỗ chịu nước CDF có giá thành khá cao, nên nếu làm với cốt gỗ này toàn là các món đồ nội thất may đo làm theo yêu cầu. Ứng dụng của loại gỗ này chủ yếu làm: Vách trang trí thẩm mỹ cao, vách ngăn vệ sinh chịu ẩm chịu nước tốt, các chi tiết cắt định hình phức tạp dùng trong trang trí.

Bạn có thể xem thêm chi tiết hơn về loại gỗ này tại bài viết: Gỗ công nghiệp CDF.

Như vậy, bài viết: Gỗ công nghiệp chịu nước là gì? gồm những loại nào đã giúp bạn có thêm hiểu biết về các loại gỗ chịu nước trong sản xuất nội thất hiện nay.


Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Công ty Nội thất Furnibuy là đơn vị hàng đầu trong sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Ngoài các món đồ dùng gia đình làm từ gỗ công nghiệp như bàn ghế ăn, kệ tivi, tủ giày dép, giường ngủ, tủ quần áo, kệ trang trí, tranh treo tường…. Furnibuy còn trực tiếp đóng: Bàn ghế sofa, hiện đại theo yêu cầu của các gia đình. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết