Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay Gỗ công nghiệp phủ melamine – Từ A – Z mới nhất 2020

Gỗ công nghiệp phủ melamine – Từ A – Z mới nhất 2020

Gỗ công nghiệp phủ melamine bản chất là cốt gỗ công nghiệp (MFC, MDF, HDF) kết hợp bề mặt phủ melamine phía trên. Nên thường được nhiều người gọi tắt là gỗ melamine để phân biệt với các loại bề mặt phủ khác. Nên loại gỗ này cũng được tách riêng và xếp hạng trong top 10 loại gỗ công nghiệp dùng phổ biến hiện nay. (Mời xem nhanh 10 loại gỗ CN đó là loại nào tại đây)

Nội thất Furnibuy là đơn vị chuyên cung cấp các món đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp như: Bàn ghế ăn, tủ quần áo, giường ngủ, tủ giày, kệ tivi, kệ trang trí…. Mà đa số khách hàng lại rất ưa chuộng là loại gỗ ép phủ melamine này. Vì vậy bài viết này, Furnibuy sẽ giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về gỗ cn phủ melamine. Bài viết gồm:

  • Bề mặt phủ melamine là gì?
  • Gỗ công nghiệp phủ melamine gồm những loại nào?
Go cong nghiep phu melamine la gi gom loai nao

Gỗ công nghiệp phủ melamine là gì gồm loại nào

1. Bề mặt phủ melamine là gì?

Melamine thực chất là một lớp giấy trang trí giả gỗ được in màu, tạo vân và nhúng keo MUF để có được bề mặt phủ chống trầy xước và có độ bảo vệ. Lớp trang trí này mỏng như tờ giấy thậm chí mỏng hơn cả tờ giấy. Melamine thường được dán trên các bề mặt cốt gỗ thô. Như dòng ván dăm MFC hoàn thiện là đã được dán phủ lớp melamine bên trên rồi. Còn các cốt gỗ MDF, HDF mịn hơn nên thường để dạng thô không cần phủ melamine khi sản xuất hoàn thiện.

Quy trình sản xuất bề mặt phủ melamine:

  • Lớp giấy trang trí được in vân/hoa văn hoặc màu sắc với hơn 300 màu sắc, vân gỗ khác nhau.
  • Tiếp theo lớp giấy này được nhúng keo UF (Urea Formaldehyde). Trải qua công đoạn sấy rồi tiếp tục tẩm keo MF (Melamine Formaldehyde) rồi sấy khô.
  • Sau cùng lớp giấy được tẩm keo và sấy khô và cắt thành khổ quy định rồi đóng kiện.
Go cong nghiep phu lop giay trang tri melamine

Gỗ công nghiệp phủ lớp giấy trang trí melamine. Hình ảnh nẹp chỉ cạnh gỗ CN melamine. Lớp giấy melamine phủ bề mặt có bản rộng theo tấm 1m2x2m4.

Như vậy: Melamine thực chất chỉ là một lớp giấy trang trí được phủ dạng keo tổng hợp để bảo vệ bề mặt và chống trầy xước.

Một số thông tin khác về mặt phủ melamine trong công nghiệp:

Độ dày của lớp nhựa phủ melamine trên gỗ công nghiệp là bao nhiêu?

Độ mỏng của lớp phủ melamine trên cốt gỗ công nghiệp rơi vào khoảng: 0.4 – 1 zem (tương đương khoảng 0.04 – 0.1mm) cực kỳ mỏng. Hiện nay trên thị trường nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa melamine và laminate. Về bản chất Laminate chính là melamine dạng cao cấp hơn. Hay nói cách khác, melamine chính là dạng cấp thấp của bề mặt phủ Laminate. So sánh về độ dày thì Laminate dày khoảng 0.5- 1mm. Nhưng độ dày phổ thông của Laminate khoảng 0.7 – 0.8mm. (Xem kỹ hơn: So sánh phân biệt gỗ melamine và gỗ laminate).

So sanh be mat phu melamine va laminate do day mong

So sánh bề mặt phủ melamine và laminate độ dày mỏng

Vì lớp melamine quá mỏng nên khi cho vào catalogue cho khách tham khảo thì melamine phải dán trên một lớp cốt gỗ mỏng. Trong khi laminate đủ độ dày để có thể cắt thành tấm nhỏ đứng một mình. Mời quý vị xem ảnh trên.

Trên thị trường hiện đang có bao nhiêu màu mặt phủ melamine?

Hiện nay, có đến 300 mảng màu melamine được An Cường cung cấp ra ngoài thị trường. Điều này cho thấy gam màu melamine hiện nay rất phong phú. Từ kiểu màu đen trắng trơn, cho đến các gam màu giả vân gỗ đẹp mắt.

Mau sac go cong nghiep phu melamin da dang phong phu

Màu sắc gỗ công nghiệp phủ Melamine đa dạng phong phú

Lớp phủ melamine có dùng để dán cạnh gỗ không?

Thông thường các cạnh gỗ công nghiệp sẽ được nẹp chỉ PVC. Nhưng đối với các mặt gỗ dày trên 6cm, các cạnh lúc này có thể được dán melamine hoặc các bề mặt phủ khác. Vì trên thị trường chỉ nẹp PVC chỉ có chiều rộng max nhất là 28mm (các loại chỉ mới lên tới 55mm). Nên các độ dày của tấm gỗ càng vượt quá bề rộng của chỉ nẹp PVC thì lúc này sẽ dán bằng các mặt phủ như melamine. Đó là lý do vì sao dù quý vị đi mua đồ gỗ Nội thất công nghiệp rất hiếm khi thấy được cốt gỗ. Vì các cạnh và bề mặt gỗ đều được hoàn thiện.

2. Vậy gỗ công nghiệp phủ melamine gồm những loại nào?

Tùy thuộc vào cốt gỗ bên trong lớp phủ melamine ta sẽ có được các loại gỗ công nghiệp melamine. Cụ thể:

Go van dam mfc gom loi dam go va lop melamine

Gỗ ván dăm MFC gồm lõi dăm và lớp melamine

  • Gỗ ván dăm MFC về bản chất chính là gỗ công nghiệp phủ melamine rồi. Bởi khác với các loại gỗ MDF, HDF mặt gỗ để được ở dạng thô. Nhưng các tấm ván dăm MDF có phần cốt sần sùi, lởm chởm không phẳng nên cần hoàn thiện bằng lớp phủ Melamine. Vì thế, khi ván dăm được phủ lớp melamine hoàn thiện mới được gọi là gỗ công nghiệp MFC phủ melamine. (Xem lại: Gỗ MFC để hiểu hơn về dòng gỗ này).
  • Gỗ MDF phủ melamine: là loại gỗ công nghiệp có cốt MDF và bề mặt phủ bên trên là melamine. Loại gỗ công nghiệp MDF phủ melamine này được dùng phổ biến trong nội thất. Đặc biệt các sản phẩm như: Tủ quần áo, kệ tivi, bàn trà, bàn ăn, tủ giày, kệ trang trí… Quý vị đi mua thấy các màu giả gỗ kiểu cánh gián, óc chó, giả vân sồi màu trắng đa số đều là cốt gỗ MDF phủ melamine.
Go MDF phu melamine van go mau oc cho

Gỗ MDF phủ melamine vân gỗ màu óc chó – Hình ảnh tại xưởng sản xuất nội thất Furnibuy

  • Gỗ HDF phủ melamine: là loại gỗ công nghiệp có cốt gỗ HDF và bề mặt phủ bên trên là melamine. Nhưng loại này thường xuất hiện ở mặt hậu, hoặc mặt bên trong các đồ dùng nội thất. Ví dụ như các hộc trong của kệ, tủ quần áo… Bởi vì, một khi đã làm bằng cốt gỗ HDF, thì thường là hàng khách đặt theo yêu cầu. Lúc này toàn bộ các mặt bề ngoài như cánh tủ, cánh cửa, cánh kệ… đa số sẽ được phủ bằng Laminate, Acrylic hoặc ván lạng Veneer, eco veneer để tạo độ sang trọng và đẳng cấp hơn. Lúc này bề mặt melamine lại lui về hậu cung.
Van dan plywood phu melamine

Ván dán plywood phủ melamine

Ngoài 3 loại cơ bản trên, thì các loại gỗ dán Plywood, hoặc gỗ ghép thanh thì ít khi được phủ melamine lên trên. Một là giữ nguyên vân gỗ ghép thanh và sơn phủ màu, phủ bóng lên trên. Hai là dán ván lạng Veneer để tăng tính thẩm mỹ hơn cho loại gỗ.

Như vậy, toàn bộ các thông tin từ A – Z đều về dòng gỗ công nghiệp mặt melamine đã được Furnibuy chia sẻ tường tận. Hy vọng quý vị sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về loại gỗ công nghiệp này. Từ đó có được những lựa chọn đồ dùng nội thất phù hợp nhất với nhà mình.

Nội thất Furnibuy luôn ra những chuyên đề hữu ích về nội thất hàng ngày. Mời quý vị thường xuyên ghé thăm để có những thông tin nội thất đồ gỗ sát thực tế nhất. Hãy thường xuyên truy cập mục: Chuyên đề nội thất của Furnibuy mỗi ngày!gayỏ

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết