Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất So sánh gỗ căm xe và gỗ lim chi tiết nhất

So sánh gỗ căm xe và gỗ lim chi tiết nhất

Hiện nay, trên thị trường đồ gỗ nội thất luôn có sự cạnh tranh giữa các loại gỗ. Sự cạnh tranh này được tạo ra khi khách hàng đi mua băn khoăn lựa chọn giữa một số loại gỗ nào đó. Cân nhắc xem loại nào bền, loại nào tốt hơn, giá cả ra sao… Chủ đề bài viết này Furnibuy sẽ đề cập và so sánh gỗ căm xe và gỗ lim – 2 loại gỗ cùng nằm trong phân khúc cao cấp của dòng gỗ tự nhiên.

Dựa vào những tiêu chí so sánh dưới đây. Quý vị có thể chọn ra cho mình loại gỗ sử dụng phù hợp với mục đích của gia đình.

so sanh go cam xe va go lim dung trong noi that

Tìm hiểu về gỗ lim và gỗ căm xe trên thị trường hiện nay

1. Tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ của gỗ căm xe và gỗ lim có khác gì nhau

Gỗ lim và gỗ căm xe nằm trong nhóm gỗ được ưa dùng tại nước ta. Không chỉ hiện nay, mà từ xa xưa chúng đã được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ. Trước đây, cả gỗ căm xe và gỗ lim Việt Nam ta đều có. Nhưng thực tế hiện nay, đều là gỗ nhập khẩu do gỗ trong rừng đã bị khai thác triệt để.

  • Tại Việt Nam, cây căm xe chủ yếu phân bố từ miền Trung trở vào, tập trung nhiều ở khu vực rừng núi Tây Nguyên như Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk. Căm xe được khuyến khích trồng và mở rộng diện tích ở nhiều khu vực tại Việt Nam. Trên thị trường hiện nay vẫn dùng nhiều là gỗ căm xe Campuchia, Lào, Myanma… đang cạn kiệt nên gỗ đẹp còn không nhiều.
  • Nguồn gỗ chủ yếu ở Nam Phi. Lượng cung còn rất nhiều nên đa số gỗ toàn đẹp. Gỗ lim từ Lào cũng có, nhưng những năm gần đây, chính phủ Lào siết chặt quản lý gỗ rừng nguyên sinh. Vì thế việc sở hữu gỗ lim Lào không còn được phổ biến nữa.
do go noi ngoai that bang lim nam phi dep

Nhìn chung cả gỗ lim và gỗ căm xe trên thị trường hiện nay đều sử dụng loại gỗ nhập khẩu

Trong thời gian sinh trưởng, cây căm xe dễ bị sâu đục thân và chết cây. Vì thế khi xẻ cây sẽ không đều nhau. Những ván gỗ lớn, dài thường hiếm và có giá cao hơn. Chủ yếu vẫn là gỗ xẻ phách. Còn với gỗ lim Nam Phi thì cây gỗ lớn, đường kính rộng nên có thể sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau.

2. So sánh gỗ căm xe và gỗ lim loại nào cứng, bền hơn

Điểm chung của cả gỗ căm xe và gỗ lim là cùng nằm trong nhóm II gỗ tự nhiên ở nước ta. Tuy rằng không thuộc nhóm I gỗ quý hiếm vì số lượng còn nhiều. Nhưng cả gỗ lim và gỗ căm xe đều là loại gỗ quý, có giá trị cao được yêu thích trong sản xuất đồ nội gỗ.

Gỗ lim nằm trong nhóm tứ thiết (cứng như sắt) gồm có: đinh, lim, sến, táu. Nhưng loại gỗ lim được nằm trong nhóm tứ thiết này là gỗ lim xanh hay còn gọi là lim ta. Loại gỗ lim xanh có từ thời cha ông đã sử dụng loại gỗ này để dựng nhà, làm kèo, cột, xây dựng công trình. Tuy nhiên, gỗ lim ta hiện nay đã bị cấm khai thác trong tự nhiên vì số lượng quá cạn kiệt. Do đó, loại gỗ lim sử dụng trên thị trường hiện nay đều là gỗ nhập khẩu xuất xứ từ Lào, Nam Phi. Trong đó gỗ lim Lào tốt hơn gỗ lim Nam Phi.

so sanh go cam xe va go lim loai nao ben cung hon

So sánh độ cứng, bền chắc và một số đặc tính của gỗ lim và gỗ căm xe

Vì thế gỗ lim mặc dù nổi tiếng với độ cứng chắc. Nhưng khi so sánh gỗ lim với gỗ căm xe, thì độ cứng của chúng là tương đương nhau, một 9 một 10. Ưu điểm chung khi chọn giữa gỗ căm xe và lim.

  • Đó là 2 loại gỗ thuộc nhóm 2 vừa cứng, vừa chắc nên ít bị mối mọt tấn công. Nếu đồ gỗ được đặt trong môi trường thoáng mát, thì hầu như không bị mối mọt cắn phá.
  • Gỗ lim và gỗ căm xe hiếm khi bị nứt nẻ, co ngót theo thời tiết. Bởi những liên kết gỗ tự nhiên được hình thành qua vài chục năm, thậm chí cả trăm năm rất bền chắc.
  • Nhờ vào liên kết gỗ bền chắc này. Khi dùng đồ gỗ căm xe với gỗ lim, quý vị có thể yên tâm về khả năng chịu nước của chúng. Trong quá trình sử dụng, hoàn toàn có thể lau chùi, vệ sinh thoải mái mà không lo ẩm mốc, ngấm nước, hút ẩm.
  • Chất gỗ căm xe tốt, có thể cân được thời tiết nắng mưa thất thường, không sợ bị nứt sau một thời gian dài sử dụng.

So sánh gỗ căm xe và gỗ lim về độ bền, có thể thấy 2 loại gỗ này tương đương nhau. Một 9 một 10, trong đó gỗ căm xe 9, và gỗ lim 10. Vì gỗ căm xe chưa thể cứng được bằng gỗ lim. Ngoài ra căm xe có chứa tinh dầu trong thân gỗ, nên khả năng có thể sẽ bị phồng rộp nếu không được xử lý gỗ tốt trước khi sử dụng.

go lim cung va ben hon go cam xe

Khi chọn làm bàn ghế gỗ, nhiều ra đình yêu thích gỗ lim vì tính chất gỗ cứng

3. So sánh, phân biệt giữa gỗ căm xe và gỗ lim

Có một sự thật là gỗ căm xe và gỗ lim không chỉ bền chắc giống nhau. Mà khi so sánh gỗ căm xe và gỗ lim để nhận biết chúng. Thì phải công nhận rằng chúng khá giống nhau. Đặc biệt là sau khi sơn phủ hoàn thiện sản phẩm, rất khó để bạn có thể phân biệt được 2 loại gỗ này.

  • Màu sắc của gỗ căm xe có màu nâu sẫm khi sơn Pu có màu cánh gián rất đẹp mắt. Đặc điểm đặc trưng là trong thân gỗ căm xe có chứa tinh dầu. Ban đầu khi mới khai thác màu gỗ cũng khá tươi như màu đỏ cam. Lâu dần, lượng tin dầu trong gỗ tiết ra, khiến màu gỗ sậm hơn hẳn. Có thể gọi đó là màu nâu đỏ. Vân gỗ căm xe dạng vân núi.
uu nhuoc diem cua do go cam xe

Gỗ căm xe có màu sậm, lên đồ nội thất sơn màu cánh gián đẹp

  • Màu sắc của gỗ lim có màu vàng cát khi thổi Pu thành phẩm có màu cánh gián rất đẹp mắt giống gỗ căm xe. Vân gỗ của gỗ lim có dạng vân xoắn nhưng không nổi bật.

Ngoài ra, cũng có 1 đặc điểm nữa để nhận biết giữa gỗ căm xe với gỗ lim. Đó là gỗ căm xe thì không có mùi, trong khi đó gỗ lim lại có mùi hơi hắc. Đặc biệt là loại gỗ lim Lào, hoặc lim Tây Nguyên. Trong quá trình sản xuất hoặc thi công đồ gỗ nếu hít phải bụi cưa thường sẽ bị hắt hơi liên tục, tạo cảm giác khó chịu, rát mũi cho những ai tiếp xúc với chúng.

4. So sánh giá bán của gỗ lim và gỗ căm xe trên thị trường

Như đã nói ở đầu bài viết, gỗ lim và gỗ căm xe đều ở phân khúc cao cấp. Giá bán 2 loại này đắt hơn những loại gỗ tự nhiên phổ thông khác như gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ tần bì,… Tuy nhiên chúng vẫn rẻ hơn gỗ óc chó, hay gỗ gõ đỏ, gỗ hương,… Để có báo giá chính xác khi so sánh giá của gỗ lim và gỗ căm xe thì không có một chuẩn chung nào. Vì giá bán dao động hàng ngày, phụ thuộc vào yếu tố cung cầu thị trường. Ngoài ra, gỗ lim và gỗ căm xe cũng có nhiều loại, nên giá bán cũng khác nhau.

Không có con số chính xác, nhưng theo mặt bằng chung của giá gỗ nguyên liệu. Giá bán gỗ lim vẫn đắt hơn so với gỗ căm xe trên thị trường hiện nay. Cụ thể với từng sản phẩm quý vị muốn chọn như thế nào, có thể tham khảo giá bán chi tiết tại các đơn vị cung cấp đồ gỗ.

so sanh gia ban go cam xe va go lim khi lam noi that

Khi chọn bàn ăn, người dùng vẫn thích bàn ăn căm xe mặt gõ hơn dùng gỗ lim

Chi tiết nhất về từng loại gỗ lim, gỗ căm xe ra sao. Quý vị có thể xem tại bài viết: 8 câu hỏi thường gặp về gỗ limGỗ Căm Xe – Phân loại, giá bán

==========================================================================================================

Tổng kết lại: So sánh gỗ căm xe và gỗ lim có thể thấy cả 2 loại gỗ này đều tốt. Mỗi loại gỗ lại có 1 màu sắc riêng, phong cách riêng biệt. Có chăng thì gỗ lim cứng hơn gỗ căm xe đôi phần.

Gỗ căm xe và gỗ lim đều nằm trong nhóm gỗ II gỗ quý. Vì vậy số lượng ngày càng bị cạn kiệt, giá bán ngày càng đắt đỏ. Hơn nữa, những cây gỗ quý phát triển hàng chục, hàng trăm năm trong tự nhiên mới có thể khai thác được. Nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều, trong khi số lượng có hạn.

Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, các sản phẩm nội thất của Furnibuy không sử dụng các loại gỗ quý hiếm. Thay vào đó, các mẫu bàn ăn, bàn ghế sofa đều làm từ gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ tần bì, gỗ cao su,… Đều là các loại gỗ phổ thông, nguồn gỗ dồi dào, không khan hiếm. Đặc biệt, phân khúc sản phẩm này dành cho mọi gia đình đều có thể sở hữu.

Tại Furnibuy có TOP mẫu bàn ghế gỗ sồi kê phòng khách siêu bán chạy, ảnh thực tế. để quý vị tham khảo.

Sofa vang go Soi 2 cho ke phong khach nho

Sofa văng gỗ Sồi 2 chỗ kê phòng khách nhỏ xinh FBGO194

Kê một bộ sofa gỗ nhỏ xinh trong phòng khách. Kết hợp với bức tranh treo tường của AmiA cực đẹp và rực rỡ. Một không gian sống hoàn hảo, tiếp khách cũng cực sang.

ghe sofa go soi goc chu l nem da va ban tra ke phong khach

Ghế sofa gỗ sồi góc chữ L nệm da và bàn trà kê phòng khách

Ghe sofa goc go soi hien dai ke phong khach amia fbgo111

Sofa góc gỗ Sồi hiện đại kê phòng khách

Sofa go soi mau oc cho hien dai nem ni

Sofa gỗ Sồi màu óc chó hiện đại nệm nỉ

==========================================================================================================================

Như vậy, Furnibuy đã vừa cùng quý vị đi tìm hiểu, so sánh gỗ lim và gỗ căm xe. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kinh nghiệm khi đi lựa chọn đồ gỗ tự nhiên.

Đừng quên tham khảo với TOP 10 loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất phổ biến nhất hiện nay. Chúc quý vị tìm được loại gỗ mà mình ưng ý nhất.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan: So sánh gỗ Sồi và gỗ căm xe; so sánh gỗ căm xe và gỗ hương, so sánh gỗ căm xe và gỗ xoan đào, so sánh gỗ căm xe và gỗ gõ đỏ, so sánh gỗ căm xe và gỗ lim, so sánh gỗ căm xe và gỗ gụ,… 

5 1 vote
Article Rating