Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất So sánh gỗ lim và gỗ hương – Chi tiết, thực tế nhất!

So sánh gỗ lim và gỗ hương – Chi tiết, thực tế nhất!

Gỗ lim và gỗ hương – 2 tượng đài “bất bại” trong ngành nội thất gỗ. Đây cũng là 2 biểu trưng cho dòng sản phẩm nội thất cao cấp. Mặc dù nổi tiếng là vậy. Nhưng những thắc mắc hay tranh cãi giữa gỗ hương với lim vẫn còn rất nhiều. Khách hàng thường băn khoăn không biết nên lựa chọn loại gỗ nào. Hãy cùng Furnibuy đi so sánh gỗ lim và gỗ hương để tìm ra câu trả lời.

Những tiêu chí được đem ra so sánh mang lại góc nhìn khách quan, thực tế nhất cho quý vị.

 • Nguồn gốc, xuất xứ, phân loại của gỗ lim và gỗ hương
 • So sánh về độ bền, những đặc tính khi dùng làm nội thất
 • So sánh giá bán gỗ lim và gỗ hương
 • Phân biệt màu sắc, vân gỗ của 2 loại gỗ

1. Tìm hiểu về gỗ lim và gỗ hương được dùng trong lĩnh vực nội thất

so sanh go lim va go huong dung lam do noi that

Gỗ lim và gỗ hương đều nằm trong nhóm gỗ quý được ưa chuộng tại nước ta

Trước đây, cả gỗ lim và gỗ hương đều là những loại gỗ quý có nhiều trong rừng tự nhiên ở nước ta. Bởi vậy mà từ xa xưa, cha ông ta đã rất chuộng 2 loại gỗ này. Nhưng cũng chính vì những đặc tính tốt, được ưa chuộng mà chúng bị khai thác triệt để. Vì vậy, nguồn gỗ lim và gỗ hương chúng ta sử dụng ngày nay chiếm phần lớn là gỗ nhập khẩu. Nguồn gốc nhập về từ các nước lân cận như Lào, Campuchia. Hoặc nguồn gỗ được khai thác từ rừng nguyên sinh của vùng đất Nam Phi.

 • Gỗ hương tự nhiên trong rừng ở nước ta hiện nay đã bị cấm khai thác. Nhìn chung đây là loại cây có thân gỗ lớn. Chiều cao cây trưởng thành từ 30-40m, đường kính 60-80cm. Gỗ hương có nhiều loại: gỗ hương xám, gỗ hương vân, gỗ hương đá, gỗ hương đỏ,… với đặc tính mỗi loại khác nhau. Cộng thêm với xuất xứ từ nhiều vùng đất khác nhau, khiến cho tên gọi và phân loại gỗ hương cực kỳ đa dạng. Quý vị có thể xem chi tiết trong bài viết: Tất tần tật về gỗ hương – Phân loại, giá bán.
go huong da tu nhien dung trong noi that

Gỗ hương có nhiều loại và xuất xứ từ nhiều vùng khác nhau

 • Gỗ lim cũng có xuất xứ tương tự, cùng là nguồn gỗ nhập khẩu. Cây lim có thân gỗ lớn, tuổi đời từ vài chục năm trở nên. Ở Việt Nam ta có loại lim xanh tính chất ưu việt. Nhưng hiện nay đã bị cấm khai thác vì số lượng gần như cạn kiệt. Gỗ lim hiện nay có nguồn gốc từ những khu rừng già của Lào, hoặc rừng Nam Phi. Từ đó có sự phân loại giữa lim Lào và lim Nam Phi. Chứ không có quá nhiều loại khác nhau như gỗ hương.

===>>> Nhìn chung, gỗ hương và gỗ lim trên thị trường hiện nay không quá hiếm gặp. Trong đó các sản phẩm từ gỗ hương đa dạng hơn, và dễ tìm mua hơn.

2. So sánh gỗ lim và gỗ hương về độ bền:

Trong danh sách nhóm gỗ tự nhiên của Việt Nam. Gỗ hương xếp vào nhóm I, còn gỗ lim thuộc nhóm II. Vậy có phải là gỗ hương tốt hơn, bền hơn gỗ lim hay không?

go lim va go huong loai nao ben hon

So sánh gỗ lim với gỗ hương – loại nào bền hơn

Thực chất việc xếp nhóm gỗ chưa hẳn đã đánh giá hoàn toàn được chất lượng gỗ. Cụ thể ở đây, gỗ hương tức “gỗ dáng hương”, và gỗ lim tức loại “gỗ lim xanh”. Cả 2 loại cây này hiện nay đều đã bị cấm khai thác ở nước ta. Lượng gỗ sử dụng trên thị trường hiện nay đều là gỗ nhập khẩu từ nước khác. Nên chưa thể dùng xếp loại nhóm gỗ để đánh giá chất lượng và độ bền được.

 • Gỗ hương tuy rằng có nhiều loại là gỗ hương đá, gỗ hương vân, gỗ hương xám, gỗ hương đỏ,… Nhưng xét về độ bền thì gỗ hương nói chung đều là gỗ cứng. Thớ gỗ mịn, độ giãn nở gần như bằng không. Cốt gỗ rắn đanh, ít bị mối mọt. Khả năng chống chịu với thay đổi của thời tiết rất tốt, hạn chế được cong vênh hay co ngót. Trong đó, có gỗ hương đỏ, gỗ hương đá là cứng hơn gỗ hương xám với hương vân.
 • Còn với gỗ lim, nói về độ cứng thì gỗ lim là “vô địch”. Vì thế khi so sánh gỗ lim với gỗ hương thì gỗ lim cứng và nặng hơn. Chỉ cần cầm trên tay 1 khúc gỗ lim, bạn sẽ cảm nhận được độ đầm, chắc nịch và nặng hơn hẳn những loại gỗ khác. Các liên kết trong thân gỗ lim cũng cực kỳ chặt chẽ. Mang đến nhiều ưu điểm cho gỗ lim như khả năng chịu nước cực tốt, không cong vênh, nứt nẻ, không mối mọt.
so sanh do cung chac cua go lim va go huong

Gỗ lim và gỗ hương đều là loại gỗ cứng chắc đáng kể

Cả gỗ hương và gỗ lim đều là loại gỗ tốt. Chưa có một công bố chính xác nào về gỗ hương hay gỗ lim bền hơn cả. Tất cả đều dựa trên những kinh nghiệm sử dụng của một số cá nhân.Nên so sánh gỗ lim và gỗ hương về tính năng hay về độ bền tuổi thọ cả hai dòng sản phẩm này đều ngang nhau. Vì thế trước khi lựa chọn nên mua sản phẩm nào bạn hãy cân nhắc đến yếu tố thẩm mỹ xem loại gỗ nào phù hợp hơn nhé.

3. So sánh, phân biệt màu sắc của gỗ lim với từng loại gỗ hương

So sánh màu sắc, vân gỗ của gỗ lim với từng loại gỗ hương sẽ mang tính thực tế nhất. Mỗi loại gỗ hương: hương vân, hương xám, hương đỏ, hương đá,… lại có những đặc điểm nhận dạng khác nhau.

+/ Màu sắc của gỗ lim có màu vàng cát khi thổi Pu thành phẩm có màu cánh gián rất đẹp. Dùng một thời gian dài, màu gỗ chuyển sang màu nâu sậm, bóng đẹp. Vân gỗ của gỗ lim có dạng vân xoắn nhưng không nổi bật.

mau sac va van go lim khi dong do noi that

Hình ảnh bộ bàn ghế gỗ lim kiểu truyền thống có màu nâu nhạt

+/ Vân gỗ hương lại được đánh giá cao hơn vân gỗ lim.

 • Gỗ hương đỏ có màu đỏ từ khi còn mộc, sau khi sơn phủ PU mờ thì có màu cánh gián. Vì gỗ mộc có màu như đất đỏ (đỏ pha vàng) nên khi sơn phủ thành phẩm chỉ có màu trầm chứ không thể sáng được.
 • Gỗ hương đá khi để mộc có màu phớt hồng (nhạt hơn màu gỗ hương đỏ). Nền gỗ có chỗ trắng, chỗ hồng. Vân gỗ xoắn, màu hồng sẫm hơn so với mặt gỗ. Các đường vân như những sợi chỉ nhỏ xếp chồng nên nhau dày đặc. Sợi vân khá rõ nét, đậm và dễ nhận biết. Sau khi sơn phủ thì màu sắc đồ gỗ đậm hơn, thường là màu cánh gián hoặc đỏ nâu khá đặc trưng.
van go va mau sac go huong da

Hình ảnh vân và màu sắc gỗ khi còn mộc

 • Gỗ hương vân có vân gỗ đặc sắc nhất trong dòng gỗ hương. Tone màu gỗ nâu hơn, sậm màu hơn. Vân gỗ to, dạng vân loan ấn tượng, thường có màu xám nâu.
 • Gỗ hương xám cũng có cùng tone màu với gỗ hương vân. Nhưng vân gỗ hương xám ít hơn, thưa hơn và vân gỗ không phải dạng vân loang.
bo ban ghe sofa go huong xam dep

Bộ bàn ghế gỗ hương xám trạm khắc hoa văn

Ngoài màu sắc và vân gỗ có một cách để phân biệt gỗ lim với gỗ hương. Đó là gỗ hương có mùi thơm nhẹ, giống như tên gọi của nó. Vì thế có nhiều người thích dùng đồ gỗ hương trong nhà để đem lại cảm giác thư thái. Còn với gỗ lim trước khi được xử lý thường có mùi hắc khó chịu. Khi tiếp xúc gần với loại gỗ này có nhiều người dễ bị dị ứng mũi, hắt hơi. Đặc biệt là loại gỗ lim Lào, hoặc lim Tây Nguyên. Nhưng sau khi hoàn thiện sản phẩm thì không thấy hiện tượng này nữa.

4. Giá bán gỗ lim và gỗ hương như thế nào? 

So sánh gỗ lim và gỗ hương về giá bán đều nằm trong phân khúc gỗ cao cấp. Bởi vậy giá thành của chúng cũng xác định là không hề rẻ. Nhưng giữa gỗ lim và gỗ hương loại nào đắt hơn?

Để có được báo giá chính xác cho 2 loại gỗ này thì không có khung chuẩn nào. Vì giá bán dao động mỗi ngày. Cộng thêm với những yếu tố khác: gỗ hương có nhiều loại, gỗ lim cũng có xuất xứ khác nhau. Mỗi loại gỗ sẽ có giá bán khác nhau nên không thể so sánh chung chung gỗ hương hay gỗ lim đắt hơn được. Ngoài ra, với từng sản phẩm nội thất cụ thể lại có giá bán khác nhau.

 • Giá bán gỗ hương: gỗ hương đỏ > gỗ hương đá > gỗ hương vân, gỗ hương xám
 • Giá bán gỗ lim: gỗ lim Lào > gỗ lim Nam Phi.
so sanh gia ban go lim va go huong

Gỗ lim và gỗ hương đều thuộc gỗ nhập khẩu nên giá bán đều cao

Tổng kết: Trả lời cho câu hỏi nên chọn gỗ hương hay gỗ lim dùng làm đồ nội thất. Loại gỗ đó có tốt hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sử dụng của gia đình. Ví dụ, bạn đang muốn chọn đóng bàn ghế gỗ phòng khách thì cả gỗ lim và gỗ hương đều dùng được. Còn khi đóng giường nhiều người ưu tiên dùng gỗ hương vì chúng có mùi thơm. Hay đóng sập ngồi, chiếu ngựa thì phản gỗ lim sẽ phù hợp hơn.

Nhìn chung, mỗi loại gỗ lại có một ưu điểm riêng. Có người thích tính cứng chắc của gỗ lim. Nhưng có người lại chê rằng gỗ lim màu sắc trầm quá, màu gỗ hương đẹp hơn. Đó là tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người.

============================================================================================================

Như vậy, Furnibuy đã vừa cùng quý vị đi tìm hiểu, so sánh gỗ lim và gỗ hương. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kinh nghiệm khi đi lựa chọn đồ gỗ tự nhiên.

Đừng quên tham khảo với TOP 10 loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất phổ biến nhất hiện nay. Chúc quý vị tìm được loại gỗ mà mình ưng ý nhất.

Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, các sản phẩm nội thất của Furnibuy không sử dụng các loại gỗ quý hiếm. Thay vào đó, các mẫu bàn ăn, bàn ghế sofa đều làm từ gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ tần bì, gỗ cao su,… Đều là các loại gỗ phổ thông, nguồn gỗ dồi dào, không khan hiếm. Đặc biệt, phân khúc sản phẩm này dành cho mọi gia đình đều có thể sở hữu.

Tại Furnibuy có TOP mẫu bàn ghế gỗ sồi kê phòng khách siêu bán chạy, ảnh thực tế. để quý vị tham khảo.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan: So sánh gỗ lim và gỗ hương; so sánh gỗ lim và gỗ căm xe, so sánh gỗ hương và gỗ gõ đỏ, so sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào, so sánh gỗ hương xám và gỗ sồi, so sánh gỗ hương đá và gỗ gõ đỏ,…

5 1 vote
Article Rating