Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay So sánh gỗ MFC và MDF loại gỗ nào tốt hơn?

So sánh gỗ MFC và MDF loại gỗ nào tốt hơn?

So sánh gỗ MFC và MDF xem loại gỗ nào tốt hơn bền hơn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Kết quả tìm kiếm là hàng loạt các bài được giới thiệu đều rất chung chung, lý thuyết. Nhưng Furnibuy tin chắc bạn đọc xong bài tư vấn này nhất định sẽ thấy rõ sự khác biệt, khách quan thực tế nhất.

  • Gỗ MFC là gì, gỗ MDF là gì. Quý vị có thể xem lại tại bài tư vấn trước: Gỗ công nghiệp là gì gồm các loại gỗ nào?
  • Các tiêu chí so sánh đánh giá gỗ MFC và MDF: Cấu tạo, đặc tính, giá thành, ứng dụng….

Các tiêu chí so sánh đánh giá gỗ công nghiệp MFC và MDF:

So sanh go MFC va MDF cong nghiep

So sánh gỗ MFC và MDF loại gỗ nào tốt hơn?

Hình ảnh trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt hai loại cốt gỗ. Một bên dăm gỗ lởm chởm là MFC, còn 1 bên cốt gỗ mịn hơn là MDF. Còn để so sánh, đánh giá về chất lượng của hai loại gỗ công nghiệp dựa vào các tiêu chí như: Nguyên liệu đầu vào, mật độ gỗ/sợi gỗ bột gỗ, giá thành, ứng dụng…. Tất cả đều được phân tích chi tiết, thực tế ở phần dưới.

1. So sánh về cấu tạo gỗ ván dăm MFC và MDF:

Tiêu chí/ Loại gỗ Gỗ MFC  Gỗ MDF
Nguyên liệu Ván dăm, vụn gỗ, mùn cưa, vỏ bào, vật liệu gỗ thừa trong việc tiện, cưa, bào xử lý gỗ tự nhiên Các nhành cây, cánh cây, thân cây gỗ rừng trồng cho vào máy băm thành ván dăm. Sàng lọc dăm ở kích thước quy chuẩn: 5 – 40mm. Rửa dăm, xử lý nghiền thành sợi gỗ.
Sản xuất Rửa dăm, xử lý, trộn keo và ép dưới nhiệt độ áp suất quy định. Sợi gỗ được trộn keo và các chất khác dải đều thành tấm ép sơ, xong ép liên tục dưới áp suất nhiệt độ cao.
Khác nhau Ở dạng dăm gỗ trộn keo ép luôn thành tấm ván quy chuẩn. Nên cốt gỗ lởm chởm dăm. Từ dăm gỗ nghiền thành sợi gỗ trộn keo mới đi ép ở nhiệt độ cao nhiều lần. Cốt gỗ mịn hơn.

Kết luận: So sánh ở nguyên liệu đầu vào và các khâu sản xuất ta thấy sự khác biệt giữa gỗ MFC và MDF. Cốt gỗ của MDF thường mịn hơn, nhìn dễ dàng nhận thấy so với ván dăm. Mời các bạn xem tiếp phần 2.

2. So sánh về mật độ sợi gỗ nguyên chất trong một khối gỗ.

Cấu tạo 2 loại gỗ khác nhau sẽ đưa ra các đặc tính và độ chịu lực khác nhau. Từ đó sẽ có các ứng dụng phù hợp với đặc tính của gỗ. Đây là tiêu chí đánh giá so sánh tiếp theo của MFC và MDF:

Tiêu chí/ Loại gỗ Gỗ MFC  Gỗ MDF
Mật độ gỗ 160 – 450kg/1m³ (thấp) 600 – 800kg/ 1m³(trung bình)

Mật độ gỗ ở đây chính là có bao nhiêu kg gỗ nguyên chất trong 1 khối gỗ. Đây là tỷ trọng được tính toán trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp. Còn thực tế khi tạo thành các tấm ván quy chuẩn bên ngoài. Thì khối lượng của 1 khối:

  • Gỗ MFC là loại gỗ mật độ thấp: Hiện đang có trọng lượng đầu ra 1 khối gỗ nặng khoảng 160kg – 450kg.
  • Gỗ MDF là loại gỗ mật độ trung bình: Hiện đang có trọng lượng 1 khối gỗ hoàn thiện nặng khoảng 600kg – 800kg.
  • (Theo quy chuẩn: 1 khối gỗ tốt đạt chuẩn nặng khoảng: 800kg/1m³ sẽ thường là các loại gỗ tự nhiên. Ví dụ như 1 khối gỗ óc chó nặng khoảng hơn 1100kg. Như vậy gỗ óc chó là loại gỗ rất tốt)
Go MFC va go MDF cai nao tot hon

Gỗ MFC và gỗ MDF cái nào tốt hơn

Mật độ gỗ này càng cao thì gỗ càng nặng, độ cứng của gỗ cao, tính chịu lực cũng cao hơn. Như vậy so sánh giữa gỗ MFC và MDF, thì gỗ MDF sẽ nặng hơn, độ cứng gỗ cao hơn, chịu lực gỗ tốt hơn (chất lượng gỗ tốt hơn).

Nhưng mỗi loại gỗ công nghiệp lại có ứng dụng riêng theo đặc tính vốn có. Nên không phải gỗ MFC là không tốt. Nó rất tốt trong việc ứng dụng làm đồ dùng văn phòng, nơi ít phải chịu lực như các vật dụng nội thất gia đình khác. Nhưng lại không phù hợp cho việc làm nội thất gia đình với mức độ sử dụng thường xuyên và đòi hỏi độ chịu lực cao hơn.

3. So sánh về giá gỗ MFC và gỗ MDF

Giá gỗ MFC và MDF được tính theo dạng tấm quy chuẩn. Một tấm gỗ MDF và gỗ MDF có giá khoảng bao nhiêu? Mời bạn so sánh ở bảng dưới đây.

Tiêu chí/ Loại gỗ Gỗ MFC  Gỗ MDF
Kích thước quy chuẩn 1m22x2m44, dày 18 ly 1m22x2m44, dày 18 ly
Giá bán theo tấm (ở mức giá trung bình. Tùy theo số lượng sẽ có mức giá triết khấu khác nhau) 240.000đ 280.000đ
So sanh gia cac loai go cong nghiep mfc, mdf, hdf

So sánh giá các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF. Các mức giá tăng dần từ dưới thấp lên cao theo thứ tự xếp các loại gỗ CN trên đang có trên thị trường

Thực ra về mức so sánh giá gỗ công nghiệp MFC hay gỗ MDF chỉ dành cho các đơn vị thiết kế, sản xuất nội thất. Còn quý vị là khách hàng sử dụng sản phẩm nội thất đã hoàn thiện. Nên chỉ quan tấm giá thành phẩm. Như vậy cùng 1 sản phẩm, khi làm với cốt gỗ MFC giá sẽ rẻ hơn 1 chút so với cốt gỗ MDF. Về chất lượng gỗ chúng ta đã phân tích ở phần 2 phía trên.

4. So sánh ứng dụng gỗ ván dăm và MDF:

Dựa vào đặc tính riêng của từng loại gỗ công nghiệp, chúng sẽ có ứng dụng riêng khác nhau. Mời bạn xem dưới bảng:

Tiêu chí/ Loại gỗ Gỗ MFC  Gỗ MDF
Ứng dụng Bàn văn phòng, bàn làm việc, bàn giám đốc, bàn họp, tủ tài liệu, tủ hồ sơ…. Nội thất trong nhà: Giường, tủ quần áo, kệ tivi, bàn trà, tủ giày, kệ trang trí, giá sách….
Quy cách thiết kế Dạng khối phẳng, ít chịu lực Dạng khối liên kết phức tạp hơn, chịu lực tốt hơn
Giá thành Thấp Hơn Cao hơn
Lưu ý: Ứng dụng văn phòng vẫn có thể làm gỗ MDF. Nhưng đa số ít người làm vì giá cao, mà việc sử dụng không thường xuyên, độ chịu lực thấp. Nên thường làm MFC hơn. Ứng dụng kể trên vẫn làm được với cốt gỗ MFC. Lúc này giá rẻ hơn. Nhưng độ bền kém hơn. Vì sử dụng thường xuyên, độ chịu lực cũng cần cao hơn rất nhiều.

Nhiều khi đưa bảng so sánh ở trên vẫn chưa làm rõ được sự khác biệt giữa hai loại cốt gỗ trên. Nên Furnibuy đưa ra phân tích cụ thể cho 2 trường hợp sau:

Bàn họp thường được dùng gỗ MFC. Nếu dùng MDF vẫn được nhưng tại sao ít nơi sản xuất, ít người dùng:

  • Thứ nhất, bàn họp chỉ sử dụng trong những lần họp ở công ty. Mỗi lần họp cùng làm là bạn cần sổ, bút, ít tài liệu, máy tính. Một tuần cho là ngày nào cũng họp. Như vậy, tần suất sử dụng bàn họp văn phòng không thường xuyên, độ chịu lực cũng không quá nặng. Nên sử dụng cốt gỗ MFC đã quá ổn rồi, không cần thiết phải dùng đến MDF.
  • Thứ 2, nếu dùng cốt gỗ MDF giá sẽ cao hơn nhiều so với cốt gỗ MFC. Và ở điều 1 cũng không cần thiết sử dụng cốt gỗ MDF. Như vậy, khoản chi phí chênh lệch công ty bỏ ra sẽ dùng vào các việc khác hữu ích hơn.
Go MFC chuyen san xuat ban lam viec noi that van phong

Gỗ MFC chuyên sản xuất bàn làm việc nội thất văn phòng

Tủ quần áo gia đình thường được dùng với cốt gỗ MDF. Vẫn dùng được với cốt ván dăm MFC nhưng ít người dùng, tại sao vậy?

  • Thứ nhất, tủ quần áo cần có độ chịu lực cao. Thử tưởng tượng treo nhiều quần áo trong thanh tủ nối giữa hai mặt gỗ. Nếu cốt gỗ không có độ chịu lực cao, sẽ khiến các thanh treo quần áo sập sệ làm hỏng tủ.
  • Thứ 2, cánh cửa tủ quần áo thường được mở ra đóng vào thường xuyên. Nếu làm cốt gỗ yếu hơn như ván dăm MFC sẽ khiến cửa tủ nhanh bị bong, lệch bản lề. Và nếu cốt gỗ ván dăm MFC khi chuyển nhà tháo dỡ, lắp lại chất lượng tủ sẽ không còn nguyên vẹn như lúc đầu. Với cốt gỗ MDF thì điều này sẽ tốt hơn 1 chút. (Sở dĩ là cốt gỗ công nghiệp thì sản phẩm nào khi tháo ra lắp vào nhiều lần cũng sẽ bị tổn hại, tuổi thọ kém bền hơn).
Tu ao go cong nghiep la gi gom nhung loai nao

Tủ quần áo gỗ công nghiệp là gì gồm những loại nào thường sử dụng cốt gỗ MDF

Tổng kết: Giữa gỗ MFC và MDF thì cốt gỗ MDF sẽ tốt hơn cốt ván dăm rất nhiều về độ chịu lực. Nên khi làm các món đồ cần phải sử dụng thường xuyên, chịu lực tốt ta nên dùng cốt gỗ ép MDF. Mỗi cốt gỗ đều có ứng dụng phù hợp. Việc giữ được các đồ gỗ bền lâu còn phải dựa vào thói quen sử dụng hàng ngày đúng cách và giữ gìn của mỗi gia đình. Hy vọng với việc so sánh cốt ván dăm và MDF quý vị đã thấy rõ sự khác biệt để có lựa chọn phù hợp cho nhà mình.

Nội thất Furnibuy – Chuyên cung cấp sản xuất các đồ dùng: Nội thất gỗ công nghiệp tại Hà Nội

Dia chi ban noi that van phong dep gia re furnibuy ha noi

Địa chỉ bán nội thất văn phòng đẹp giá rẻ Furnibuy Hà Nội

Quý vị mua sắm nội thất tại Furnibuy được đảm bảo chất lượng, yên tâm về giá. Trọn bộ nội thất đều được sản xuất tại xưởng: Bàn ghế sofa, bàn trà, kệ tivi, tủ quần áo, bàn ghế ăn, bàn làm việc, kệ trang trí, giường ngủ, cho tới tranh treo tường… Tất cả đều được sản xuất trọn bộ với mức giá ưu đãi khi mua từ A – Z tại Nội Thất Furnibuy. Đặc biệt, quý vị được mua mức giá gốc tại xưởng không qua khâu trung gian.

Dia chi mua tu quan ao go cong nghiep dep gia re ha noi

Địa chỉ mua tủ quần áo gỗ công nghiệp đẹp giá rẻ hà nội

Quý vị có thể trở về trang chủ: Nội thất Furnibuy để khám phá các danh mục sản phẩm. Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý vị.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết