Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay So sánh gỗ Plywood và MDF

So sánh gỗ Plywood và MDF

Plywood và MDF là 2 trong số 10 loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Sở dĩ có sự so sánh giữa hai loại gỗ này là vì hiện nay có một bộ phận khách hàng rất thích dùng gỗ dán plywood thay thế cho loại gỗ công nghiệp phổ biến là MDF từ trước tới giờ. Vậy loại gỗ nào tốt hơn, bền hơn và bạn nên dùng hơn. Mời quý vị cùng tham khảo bài toán so sánh giữa hai loại gỗ này dưới đây.

 • So sánh gỗ MDF và plywood về cấu tạo và đặc tính của gỗ.
 • So sánh gỗ plywood và MDF về tính thẩm mỹ
 • So sánh 2 loại gỗ dán và ván ép MDF về giá cả + ứng dụng hiện nay

1. So sánh gỗ MDF và plywood về cấu tạo và đặc tính của gỗ.

So sanh go plywood va MDF

So sánh gỗ Plywood và MDF

 • Cấu tạo của gỗ MDF gồm: Sợi gỗ + Keo dính + Hóa chất khác được ép nhiều lần dưới áp suất nhiệt độ cao tạo thành tấm ván quy chuẩn.
 • Cấu tạo của gỗ Plywood gồm: Các ván lạng gỗ tự nhiên (số lẻ) + keo dính chuyên dụng được ép nhiều lần cho đến khi đạt độ chuẩn cơ bản cần thiết của Plywood.

So sánh về cấu tạo của hai loại gỗ công nghiệp ta thấy điểm khác nhau cơ bản: Một bên là sợi gỗ trộn keo dính dàn đều nên tính ổn định gỗ sẽ không cao bằng các lớp gỗ tự nhiên xếp chồng lên nhau. Mặt tiếp xúc của từng tấm ván lạng rộng hơn nên tính giằng xé, cân bằng, kìm chế nhau tốt hơn giữa các lớp gỗ mỏng. Nên dẫn đến các đặc tính của Plywood hơn hẳn MDF.

 • Đặc tính của gỗ Plywood: Có kết cấu ổn định, bền chắc, diện tiếp xúc bề mặt giữa các tấm rộng nên khả năng chống cong vênh tốt hơn.Plywood còn có khả năng chịu được nước ở một mức độ nhất định. Nên thường ứng dụng làm cốp pha trong xây dựng.
 • Đặc tính của gỗ MDF: Lõi gỗ đặc, kết cấu ổn định nhưng so với Plywood vẫn kém hơn. Đặc biệt khả năng hạn chế cong vênh kém hơn Plywood.: Không có khả năng chịu nước, chống ẩm nhờ có bề mặt phủ. Xem thêm: Gỗ công nghiệp chịu nước.

So sánh gỗ Plywood và MDF khi cùng được sử dụng làm cánh tủ quần áo. Sau một thời gian sử dụng với điều kiện thời tiết ở miền Bắc nóng ẩm. Cửa tủ áo MDF có thể sẽ bị cong vênh nhiều hơn so với plywood. Nên các nước phương Tây người ta rất hay sử dụng gỗ Plywood để làm đồ nội thất trong gia đình. Tuy nhiên giá thành gỗ Plywoood rất cao. Xem kỹ hơn về loại gỗ Plywood.

2. So sánh gỗ plywood và MDF về tính thẩm mỹ

So sanh tinh tham my cua plywood va mdf

So sánh tính thẩm mỹ của Plywood và MDF

Về tính thẩm mỹ cả hai loại gỗ này đều cần lớp phủ bề mặt. Mặc dù Plywood có những lớp bề mặt ngoài đều là các lớp ván lạng tự nhiên Veneer. Tuy nhiên ván lạng này lại là các gỗ tự nhiên ngắn ngày rừng trồng như keo, thông, bạch đàn. Nên dù bề mặt ngoài là lớp gỗ tự nhiên nhưng không mang tính thẩm mỹ cao. Vì thế vẫn phải sử dụng các bề mặt phủ phổ biến bên ngoài.

Nên khi so sánh về tính thẩm mỹ ta sẽ so sánh hai loại gỗ này dựa vào:

 • Bề mặt loại 1 là các lớp phủ: Veneer, Acrylic, Melamine, Laminate.
 • Bề mặt loại 2 là sơn phủ lên bề mặt: Sơn 1k, sơn 2k, sơn PE….

Với cốt gỗ MDF khi dán các loại bề mặt phủ hoặc sơn phủ để bám sơn rất tốt, dễ dàng dán lớp phủ bên ngoài. Toàn bộ các mặt dán sẽ trơn nhẵn đẹp.

Với cốt gỗ Plywood mặc dù đã được trà nhám ở bước cuối cùng trong khâu sản xuất. Tuy nhiên khi dán bề mặt phía trên hai lớp gỗ hoặc phun sơn lên không tránh khỏi những điểm mấu của các lớp ván lạng tự nhiên. Nên bề mặt hoàn thiện sẽ không được bằng gỗ MDF. Trừ các loại bề mặt như Laminate có độ dày nhất định mới che được những khuyết điểm này.

Do đó khi so sánh gỗ plywood và MDF về tính thẩm mỹ thì rõ ràng gỗ MDF đang chiếm lợi thế hơn. Dễ bám sơn, dễ dán các lớp bề mặt hơn.

3. So sánh 2 loại gỗ dán và ván ép MDF về giá cả + ứng dụng hiện nay

Kich thuoc tam go cong nghiep chong am loi xanh

Kích thước tâm gỗ công nghiệp MDF đang có giá khoảng 280 – 350k/1 tấm khổ 1m22x2m44

Khi được so sánh về giá cả hiện nay giữa 2 loại gỗ MDF và Plywood:

 • Thì ta thấy rất rõ hiện nay gỗ MDF đang được sử dụng rộng rãi hơn. Tại sao, bởi đây là loại gỗ công nghiệp phổ biển với mức giá thành tầm trung. Khi làm thành các món đồ nội thất đạt ở mức giá phổ thông phù hợp với đa số các gia đình. Do đó, đây đang là loại gỗ được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 • Còn gỗ Plywood còn ít phổ biến tại Việt Nam khi làm các món đồ nội thất sử dụng trong gia đình. Vì sao? Vì mức giá phôi Plywood khá cao nên khi đóng thành món đồ gỗ dùng trong nhà tuy bền nhưng giá cao hơn nhiều. Nên ít khi ứng dụng gỗ Plywood trong nội thất gia đình là vì thế.

Cụ thể với một tấm nguyên liệu: gỗ MDF 1m2x2m4 giá khoảng 280k/ 1 tấm. Thì với tấm plywood giá khoảng 400 – 450k/ 1 tấm. Nên khi tính toán để làm các món đồ nội thất gỗ công nghiệp, người ta không thể sử dụng plywood mặc dù nó có nhiều tính năng hơn. Chỉ ứng dụng Plywood khi thực sự cần tới các đặc tính chịu nước tốt của nó. Mời xem cụ thể ở phần ứng dụng:

Ung dung dong ban ghe giuong tu go plywood

Ứng dụng đóng bàn ghế giường tủ gỗ Plywood đều rất bền đẹp

So sánh ứng dụng gỗ Plywood và MDF:

 • Với gỗ MDF rõ ràng ta thấy ứng dụng phổ biến nhất là làm đồ dùng trong nhà như: Bàn trà, kệ tivi, tủ rượu, kệ trang trí, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ quần áo, tủ giày dép… tranh treo tường.
 • Còn với gỗ MDF có đặc tính chịu nước, nhẹ hơn gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong xây dựng như: Làm côp pha đổ bê tông khi ván được phủ film bên ngoài. Làm các món đồ nội thất gia đình với hàng may đo theo yêu cầu. Đóng thuyền ghe….

Kết luận: Trên đây, Nội thất Furnibuy đã đưa ra lời giải cho bài toán so sánh gỗ Plywood và MDF. Từ đó quý vị biết được các đặc tính của gỗ phù hợp với món đồ nội thất bạn định làm để có sự lựa chọn cho phù hợp nhất.


Siêu thị nội thất Furnibuy – Đơn vị sản xuất thi công Nội thất gỗ công nghiệp Uy tín Hà Nội:

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gỗ công nghiệp như: bàn kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm… Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh trang trí nhà cửa, hàng trăm mẫu sofa phòng khách đẹp có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Hãy dạo quanh: Nôi thất gia đình giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

3.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết