Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất So sánh gỗ quế và gỗ thông – Nên chọn loại gỗ giá rẻ nào?

So sánh gỗ quế và gỗ thông – Nên chọn loại gỗ giá rẻ nào?

Trên thị trường hiện nay, các loại gỗ tự nhiên giá rẻ lại rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất. Đa phần đó là những loại gỗ được người dân trồng với mục đích lấy gỗ, hoặc khai thác nhựa, quả, hạt,… Trong đó, nổi bật lên có gỗ quế và gỗ thông. Cùng nằm trong phân khúc giá rẻ, nhưng vẫn có rất nhiều khách hàng muốn so sánh gỗ quế và gỗ thông. Và câu hỏi nên chọn loại gỗ nào phù hợp hơn.

so sanh go que va go thong

So sánh điểm giống, khác nhau giữa gỗ quế và gỗ thông

1. Nguồn gốc, xuất xứ của gỗ thông và gỗ quế

Gỗ thông và gỗ quế ở Việt Nam ta đều có. Nhưng để xét về xuất xứ của 2 loại gỗ này hiện đang được sử dụng làm đồ nội thất sẽ thấy nhiều điểm khác nhau.

 • Gỗ quế được sử dụng hiện nay là gỗ trong nước. Quế là loại cây kinh tế rất quen thuộc với người dân Việt Nam từ Bắc vào Nam. Song vùng quế trồng tập trung chủ yếu tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hoá, Yên Bái, Quảng Ninh. Cây quế ban đầu được trồng với mục đích lấy vỏ quế, hoa, quả, lá của nó để làm gia vị và sản xuất tinh dầu. Sau đó, cây được chặt hạ và tiếp tục tận dụng nguồn gỗ để sản xuất.
go que la gi dac diem cua cay que

Gỗ quế khai thác từ cây quế sau khi đã bóc tách vỏ. Có dạng thân tròn

 • Gỗ thông là loại cây lá kim, thân thẳng có nguồn gốc từ bắc bán cầu. Đây là loại cây ưa lạnh, nên ở nước ta cây thông được trồng và phát triển tại các vùng có khí hậu mát mẻ. Điển hình như: Đà Lạt có cao nguyên Lang Biang là nơi trồng nhiều cây thông nhất nước ta. Ngoài ra, có thêm vùng miền núi Tây Bắc cũng có các rừng thông. Nhưng có một lưu ý rằng, gỗ thông được sử dụng hiện nay bao gồm cả gỗ thông trong nước và gỗ thông nhập khẩu.
hinh anh rung thong lay go

Thông là loại cây gỗ lớn thân thẳng cao

Như vậy, so sánh gỗ quế và gỗ thông về xuất xứ. Có thể thấy gỗ quế là loại gỗ tự nhiên “thuần Việt”. Cây quế được trồng và tự cung ứng nguồn gỗ trong nước. Trong khi đó, gỗ thông là giống cây “ngoại nhập”. Sự phân biệt giữa 2 loại gỗ thông Việt Nam và thông nhập khẩu chính là sự khác biệt về chất lượng. Yếu tố này sẽ được phân tích rõ hơn trong phần tiếp theo.

2. So sánh gỗ quế và gỗ thông – Nên dùng loại gỗ nào bền hơn?

Cả gỗ quế và gỗ thông đều có sự phân loại trong từng nhóm. Nên khi so sánh giữa gỗ quế và gỗ thông, cần so sánh chi tiết với từng loại.

+/ Gỗ quế

 • Có thể được dùng để đóng tủ áo, giường ngủ, nôi cũi cho trẻ,… Gỗ quế là gỗ rừng trồng nên có trọng lượng riêng thấp, vì thế khả năng chịu lực của loại gỗ này không được đánh giá cao.
 • Ưu điểm là khi dùng gỗ quế sẽ ít bị cong vênh. Nhờ vào tỉ lệ co rút của gỗ quế thấp. Nên cả khi được sấy khô, hay chịu sự thay đổi của thời tiết thì gỗ quế vẫn rất ổn định.
 • Gỗ quế khi sản xuất dễ chà nhám. Khả năng bám sơn, bám dính keo cũng rất tốt. Điều này rất có lợi khi đóng đồ nội thất như giường ngủ, tủ áo,…
 • Mùi thơm của gỗ quế sẽ rất được yêu thích, đem lại cảm giác dễ chịu và thư thái. Tuy nhiên, hàm lượng tinh dầu tạo mùi thơm của gỗ không có khả năng giúp chúng chống lại mối mọt xâm hại. Chỉ có cách là sử dụng đồ gỗ quế bảo quản tốt, tránh để gỗ ẩm ướt.
 • Gỗ quế cũng khá giòn, dễ bị nứt nếu không được sử lý đúng cách trước khi đưa vào sản xuất. Đây cũng là một nhược điểm rất thực tế mà nhiều thợ mộc công nhận.
dac diem cua go que co ben khong

Gỗ có mùi thơm đặc trưng, hạn chế mối mọt, muỗi và côn trùng đến gần

+/ Gỗ thông:

 • Gỗ thông Việt Nam có thân gỗ nhỏ, nhiều cành nhánh. Tạo ra nhiều mắt mấu nên chất gỗ không được đẹp. Cây gỗ cũng thường xuyên cong, nên khi xẻ gỗ không được những tấm gỗ lớn. Do đó, gỗ thông trong nước chủ yếu được dùng để làm ván gỗ ghép thanh.
 • Gỗ thông nhập khẩu từ Phần Lan, Thuỵ Điển, Newealand, Chile, Canada… Ưu điểm của gỗ thông nước ngoài là có kích thước thân gỗ khá lớn. Nên khi xẻ tấm gỗ sẽ sử dụng được đa dạng mục đích hơn. Ngoài ra, chất gỗ thông nhập khẩu cũng được đánh giá cao hơn gỗ trong nước. Vì chúng ít mắt mấu hơn, vân gỗ to và sắc nét hơn.
 • Gỗ thông nói chung có độ bền tương đối. Không thuộc dạng gỗ cứng, nhưng hoàn toàn có thể chọn để làm giường ngủ, tủ áo, bàn ghế làm việc, bàn ăn,…
 • Tuy nhiên, gỗ thông lại có một nhược điểm là dễ bị mối mọt tấn công. Thân gỗ thông khá mềm, nên mọt dễ cắn. Mùi gỗ thông khá thơm, dễ bị ẩm nên đây là môi trường thuận lợi cho mối.
so sanh go que hay go thong ben hon

Gỗ thông nhập khẩu có chất lượng tốt

Gỗ thông và gỗ quế chỉ có độ bền ở mức vừa phải. Bạn có thể sử dụng đồ gỗ trong khoảng 10 năm đổ lại. Để gia tăng khả năng chịu lực và độ bền của 2 loại gỗ này. Các xưởng sản xuất cũng đã áp dụng những phương pháp xử lý gỗ hiện đại, tẩm sấy gỗ kỹ càng để chúng được bền hơn. Nhưng cũng không thể đòi hỏi 2 loại gỗ giá rẻ này có độ bền 20 – 25 năm. Như các loại gỗ tự nhiên: gỗ lim, gỗ hương, gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe,… Vì đây đều là các loại gỗ quý hiếm và khá đắt đỏ.

3. Giữa gỗ quế và gỗ thông có điểm gì khác nhau

So sánh gỗ quế và gỗ thông về độ bền thì chúng bền tương đương nhau. Mỗi loại gỗ lại có nhược điểm riêng như Furnibuy đã phân tích ở trên. Vậy về tính thẩm mỹ, gỗ quế và gỗ thông có điểm gì khác nhau.

 • Điểm chung: Tone màu gỗ quế và gỗ thông khi còn mộc đều là màu sáng. Đó là màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, trắng ngà. Ưu điểm của 2 loại gỗ này là rất dễ bám sơn. Nên khi làm đồ nội thất thì gỗ quế và gỗ thông sơn màu nên rất đẹp.
 • Điểm khác: Gỗ quế khi làm tủ áo, giường ngủ thường chọn tone màu nâu cánh gián. Còn gỗ thông thường chọn màu sơn vàng, sơn màu sáng để làm nổi bật lên đường vân gỗ. Bởi vân gỗ thông rất rõ nét và đẹp, trong khi đó gỗ quế không có nhiều vân.
go que va go thong co gi khac nhau

Gỗ quế màu truyền thống, gỗ thông hiện đại

4. So sánh gỗ quế và gỗ thông – Loại gỗ nào đắt hơn

Nếu quý vị đang chọn loại gỗ tự nhiên giá rẻ để làm nội thất. Thì có thể yên tâm khi chọn 1 trong 2 loại gỗ quế hoặc gỗ thông. Bởi 2 loại gỗ này đều được đánh giá rất rẻ trên thị trường nội thất hiện nay.

Giữa gỗ quế và gỗ thông không có sự chênh lệch nhiều về giá cả. Khi so sánh gỗ quế với gỗ thông Việt Nam thì giá bán tương đương nhau. Gỗ nguyên liệu có giá từ 2 – 3 triệu đồng/m3. Tuỳ vào từng thời điểm thì mức giá này còn rẻ hơn. Tương đương với giá bán của gỗ keo, gỗ tràm, gỗ bạch đàn.

Tuy nhiên, nếu so sánh giá gỗ quế với gỗ thông nhập khẩu. Thì có thể nói gỗ thông giá cao hơn gỗ quế. Giá bán gỗ thông nhập khẩu cho từng loại, từng xuất xứ dao động từ 5-6 triệu đồng/m3. Tính ra, giá bán gỗ thông nhập cao hơn từ 2 lần so với giá gỗ quế. Lí do là vì gỗ thông nhập chất lượng cao hơn, chi phí vận chuyển cũng đội giá lên.

so sanh go que va go thong loai nao dat hon

Gỗ thông Việt nam với gỗ quế giá rẻ tương đương nhau. Gỗ thông nhập khẩu giá cao hơn

Nên chọn gỗ quế hay gỗ thông?

Câu trả lời sẽ còn tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi gia đình. Đặc biệt là tuỳ thuộc vào món đồ bạn sử dụng là gì nữa. Dưới đây là một số gợi ý quý vị có thể lựa chọn gỗ quế hay gỗ thông nhé.

 • Gỗ quế thường dùng để đóng tủ áo, giường ngủ gấp gọn. Tone màu cánh gián khá truyền thồng, phù hợp với người dùng thích sự trang nhã.
 • Đồ dùng có thể chọn bằng gỗ thông như: tủ áo, giường ngủ, bàn làm việc, bàn học,… Gỗ thông mang màu sắc sáng và cá tính trẻ trung hơn. Gỗ thông thường sơn bóng màu vàng nhạt để đem lại sự tự nhiên, phong cách cá tính cho giới trẻ thích decor nội thất. Ngoài ra gỗ thông sơn bệt màu trắng còn là điểm nhấn hoàn hảo cho những không gian nội thất mang phong cách châu Âu sang trọng.
nen chon go que hay go thong lam noi that

Gỗ thông có nhiều vân đẹp, màu sắc trẻ trung

==============================================================================================================

Như vâyh, Furnibuy đã vừa cùng quý vị tìm hiểu, so sánh gỗ quế với gỗ thông. 2 loại gỗ này vừa có điểm tương đồng, vừa có những sự khác biệt. Dựa vào những phân tích trên, hy vọng quý vị có thể chọn được cho mình loại gỗ phù hợp.

==>> Xem ngay: Các loại gỗ tự nhiên làm nội thất phổ biến nhất hiện nay – Tên 10 loại gỗ có thể bạn chưa biết hết.

Furnibuy –  Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan: so sánh gỗ quế và gỗ sồi, gỗ quế có tốt không, gỗ quế có bền không, giường gỗ quế có tốt không, tủ gỗ quế có tốt không, giá gỗ quế, gỗ quế dùng làm gì, cây gỗ quế, gỗ quế thuộc nhóm mấy,…

3 2 votes
Article Rating