Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay So sánh nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

So sánh nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

So sánh nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên là vấn đề được nhiều khách hàng Furnibuy quan tâm. Hiện nay có đến 70% các hộ gia đình đang sử dụng nội thất gỗ công nghiệp đặc biệt là các gia đình trẻ. Tại sao lại có sự chênh lệch đáng kể như vậy! Hãy cùng Furnibuy so sánh đối chiếu qua các tiêu chí: Tính thẩm mỹ, giá trị sử dụng, và mức chi phí (giá của món đồ nội thất).

Nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên có điểm gì giống và khác nhau?

Để hiểu rõ về khái niệm nội thất gỗ công nghiệp là gì, nội thất gỗ tự nhiên là gì, mời bạn xem lại các bài viết trước: Nội thất gỗ công nghiệp; Nội thất gỗ tự nhiên.

So sanh noi that go cong nghiep va noi that go tu nhien

So sánh nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Ảnh bên trái là nội thất gỗ công nghiệp, ảnh bên phải là nội thất gỗ tự nhiên

1. So sánh tính thẩm mỹ của Nội thất gỗ công nghiệp và NT GTN:

Các món đồ nội thất cụ thể là: Bàn trà, kệ tivi, kệ trang trí, giường ngủ, tủ quần áo, bàn làm việc, bàn học của bé, tủ giày, tủ rượu, bàn ăn, tủ bếp, sàn nhà, cánh cửa…. Tất cả món đồ này đều làm được từ gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên.

Tiêu chí Nội thất gỗ công nghiệp Nội thất gỗ tự nhiên
Vân gỗ, hoa văn trên bề mặt gỗ Đều được dán lớp nhựa giả gỗ trang trí trên bề mặt nên cảm giác không thật Vân gỗ tự nhiên được bào nhẵn hiện lên các đường vân đều đẹp của loại gỗ.
Màu sắc Đa dạng lên tới hàng trăm màu có sẵn Mang màu sắc tự nhiên, không đa dạng đường màu sắc
So sanh tinh tham my cua noi that go cong nghiep go tu nhien

So sánh tính thẩm mỹ của nội thất gỗ công nghiệp nội thất gỗ tự nhiên

Tính thẩm mỹ vượt trội của dòng nội thất gỗ công nghiệp là: ĐA DẠNG VỀ MÀU SẮC và bề mặt phủ.

 • Cùng là 1 cốt gỗ MDF hay HDF nhưng gỗ công nghiệp có nhiều bề mặt phủ khác nhau như: Gỗ CN melamine; Gỗ CN Laminate; Gỗ CN phủ Veneer; Gỗ công nghiệp phủ Arcylic. Mỗi bề mặt phủ đều có sẵn hàng trăm màu sắc khác nhau theo các kiểu vân họa tiết như: Trơn, vân gỗ, giả đá… rất đa dạng và phong phú.

Vì thế các gia đình chung cư với phong cách trẻ trung hiện đại đều rất thích dòng nội thất gỗ công nghiệp. Bởi vì đồ gỗ nội thất công nghiệp thường đáp ứng, thỏa mãn các gia đình về màu sắc. Để giúp việc trang trí nhà cửa theo phong cách riêng ấn tượng hơn.

Noi that chung cu trang tri theo tong mau den trang

Nội thất chung cư trang trí theo tông màu đen trắng ấn tượng. Các đồ nội thất như tủ rượu, kệ trang trí, tủ bếp, bàn ghế ăn, tranh trang trí đều theo tông màu trắng đen. Vì thế sử dụng nội thất gỗ công nghiệp sẽ linh hoạt về màu sắc đáp ứng nhu cầu của các gia đình.

Tính vượt trội về thẩm mỹ của dòng gỗ tự nhiên là:

Mỗi một loại gỗ tự nhiên lại có hệ vân gỗ riêng đẹp lạ mắt tạo sức hút ấn tượng. Sở hữu một món đồ nội thất gỗ tự nhiên trong nhà không chỉ giúp căn phòng khác biệt mà còn thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

 • Các loại gỗ tự nhiên thường dùng trong nội thất hiện nay chủ yếu: Sồi, Xoan Đào, Tần bì rất phổ thông. Sang hơn một chút chủ yếu là gỗ óc chó. Hơn một chút nữa có thể là: Gõ đỏ, lim và các loại gỗ quý hiếm khác.
Van go dep tu nhien trong noi that go tu nhien dang cap

Vân gỗ tự nhiên trong nội thất đẹp sang trọng. Màu sắc vân gỗ sắc sảo, màu sáng tối đậm nhạt, vân gỗ đều đẹp được làm từ nguyên khối gỗ

 • Tuy nhiên về màu sắc chủ nhà không có nhiều sự lựa chọn như dòng Nội thất GCN. Ví dụ màu óc chó chỉ sơn bóng lên là đẹp nhất. Màu gỗ Sồi, tần bì có thể sơn được thành nhiều màu khác nhau (màu óc chó, màu trắng, màu cánh gián…). Còn nội thất làm từ gỗ xoan đào đa phần chỉ giữ nguyên màu hoặc màu cánh gián…

Kết luận: Về tính thẩm mỹ: Nội thất gỗ công nghiệp càng ngày càng khẳng định mình; không hề kém cạnh so với nội thất gỗ tự nhiên. Vì thế, các gia đình có thể vừa kết hợp dùng nội thất gỗ CN lại vừa mua một vài món đồ gỗ tự nhiên tạo sự hài hòa, đẹp mắt.

2. Giá trị sử dụng, độ bền của gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên:

So sánh nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên dựa vào độ bền và thời gian sử dụng các món đồ nội thất. Sau 1 thời gian sử dụng đồ gỗ, không thể tránh khỏi tình trạng cong vênh, ẩm mốc, nứt toác ở gỗ. Nên ta có bảng so sánh các tiêu chí đánh giá độ bền của nội thất gỗ dưới đây:

Độ bền của cốt gỗ Nội thất gỗ công nghiệp Nội thất gỗ tự nhiên
Độ cong vênh, mối mọt Tốt hơn Kém hơn
Độ chịu lực, giãn nở dẻo dai Kém hơn Tốt hơn
Tỷ trọng gỗ Cao nhất là HDF: 800 – 1040kg/m³ Loại gỗ tốt: Từ 800kg/m³. Gỗ óc chó> 1.100kg/m³
Bong tróc bề mặt, xỉn màu Dễ bong tróc đặc biệt là môi trường ẩm thấp Vân gỗ càng dùng lâu càng đẹp.
Thời gian sử dụng 10 – 15 năm 25 – 30 năm và lâu hơn nữa tùy loại gỗ
 • Các món đồ nội thất gỗ công nghiệp ít bị cong vênh, ẩm mốc hay mối mọt. Vì gỗ CN được sản xuất theo quy trình với các điều kiện quy chuẩn nhất định. Nên việc xử lý gỗ tốt hơn so với Nội thất gỗ tự nhiên.
Uu diem cua go cong nghiep la gi

Ưu điểm của gỗ công nghiệp: Luôn được xử lý kỹ nên hạn chế tình trạng cong vênh, ẩm mốc, mối mọt tốt hơn so với gỗ tự nhiên.

 • Nếu Nội thất gỗ tự nhiên được nhập ở dạng gỗ thành khí thì quá trình xử lý gỗ tốt hơn. Từ đó các món đồ nội thất gỗ tự nhiên cũng tránh được các tình trạng kể trên. Ngược lại nếu sử dụng các đồ gỗ được xẻ, xử lý, tẩm sấy trong nước mức độ cong vênh, mối mọt, dãn nở sẽ cao hơn.

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên về độ chịu lực, dẻo dai:

 • Rõ ràng gỗ công nghiệp không thể sánh bằng gỗ tự nhiên. Vì một bên là nhân tạo được sản xuất từ các vụn gỗ, bột gỗ sợi gỗ. Một bên là cốt gỗ từ cây gỗ tự nhiên hoặc rừng trồng. Nên rõ ràng tính liên kết gỗ của gỗ tự nhiên sẽ ổn định, chắc chắn hơn gỗ công nghiệp. Từ đó độ chịu lực các loại gỗ tự nhiên hay dùng trong nội thất tốt hơn nhiều so với gỗ công nghiệp. (Tỷ trọng gỗ tự nhiên> Tỷ trọng gỗ công nghiệp).
So sanh tinh chiu luc do deo dai cua go cong nghiep va go tu nhien

So sánh tính chịu lực của gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

 • Ví dụ cụ thể: Khi làm cửa gỗ công nghiệp và cửa gỗ tự nhiên. Tuy cửa gỗ tự nhiên có độ bền chịu lực dẻo dai va đập tốt hơn nhưng không tránh khỏi cong vênh, nứt nở do nhiệt độ. Rõ ràng độ bền của cửa gỗ tự nhiên tốt hơn dùng được lâu hơn. Nhưng nếu sử dụng cửa gỗ công nghiệp đúng cách bạn vẫn đảm bảo dùng cửa được bền lâu như gỗ tự nhiên, mà còn tránh được tình trạng cong vênh, nứt nẻ, ẩm mốc.

Như vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng đồ gỗ nội thất của gia đình mình để bạn chọn sử dụng chất liệu nội thất bằng gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên.

3. So sánh chi phí mua nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên:

Đương nhiên khi làm nội thất gỗ tự nhiên bạn sẽ bỏ ra chi phí cao gấp nhiều lần nội thất gỗ công nghiệp. Lý do nhiều người đều hiểu:

 • Đặc tính gỗ tự nhiên tốt hơn, chịu lực bền hơn so với gỗ công nghiệp.
 • Nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên khan hiếm hơn so với gỗ công nghiệp. Nên giá thành gỗ nguyên liệu đắt hơn.
 • Nội thất gỗ công nghiệp sản xuất bằng máy móc với số lượng lớn. Nhưng đóng nội thất gỗ tự nhiên cần thời gian và chi phí nhân công cao hơn.
cac loai go tu nhien pho bien trong noi that

Các loại gỗ tự nhiên phổ biến trong sản xuất nội thất thường có mức giá cao hơn rất nhiều so với gỗ công nghiệp

Ví dụ cụ thể:

 • Giá bàn trà gỗ công nghiệp khoảng 2 triệu – 3 triệu rưỡi 1 cái kích thước 1m2, 1m4. Với cùng kích thước đó, đóng bàn trà gỗ óc chó rơi vào khoảng 8 – 10 triệu là bình thường.
 • Giá một mẫu bàn ăn gỗ công nghiệp khoảng 2 – 3 triệu bàn ăn 1m8 bộ 6 ghế. Tương tự với gỗ Sồi Nga rơi vào 5 – 7 triệu. Mà Sồi Nga là dòng gỗ tự nhiên phổ thông bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.
 • Ví dụ: Giá thi công sàn gỗ công nghiệp: HDF phủ Laminate – Dòng phổ thông khi làm sàn gỗ có giá quy chuẩn: 385k/ 1 tấm kích thước: 1m221x197x12mm. Trong khi đó 1 tấm cùng kích thước làm từ gỗ tần bì có giá lên tới 1 triệu – 2 triệu 1 tấm. Thử tính một nhà cần khoảng 50 tấm như vậy thì chi phí làm sàn gỗ tự nhiên đã lên có số rất lớn.
Gia san go cong nghiep HDF laminate 1 tam quy cach

Giá sàn gỗ công nghiệp HDF Laminate 1 tấm quy cách. Trong khi cùng kích thước giá sàn gỗ tự nhiên rơi vào khoảng 1 – 2 triệu/ 1 tấm.

Kết luận: Nội thất gỗ tự nhiên và Nội thất gỗ công nghiệp ở mỗi tiêu chí lại có ưu điểm vượt trội nhất định. Gỗ công nghiệp khi làm nội thất vẫn chiếm lợi thế về giá thành và tính thẩm mỹ, độ bền tương đối. Còn Nội thất gỗ tự nhiên thể hiện đẳng cấp khác biệt, độ bền chịu lực tốt, tính thẩm mỹ tự nhiên được lòng nhiều chủ nhà yêu thích đồ gỗ. Nên so sánh nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên là bài toán không hề khó. Quan trọng nhất vẫn là lựa chọn đồ gỗ nội thất phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình.


Như vậy, Furnibuy đã vừa phân tích so sánh nội thất gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho quý vị có được những cảm nhận riêng của mình. Từ đó có cách chọn và sử dụng nội thất phù hợp cho nhà mình nhất.

Là đơn vị sản xuất chuyên sản xuất đồ dùng nội thất gia đình nhiều năm, Furnibuy mang đến nhiều dòng sản phẩm như: Bàn ghế sofa, bàn ăn, tủ quần áo, kệ tivi, tranh treo tường… và dịch vụ đóng ghế sofa theo yêu cầu. Mời quý vị trở về trang chủ: Nội thất đẹp Furnibuy để tham khảo các danh mục sản phẩm và dịch vụ của Furnibuy.

Mọi thắc mắc, phân vân quý vị có thể để lại bình luận dưới bài viết này để được giải đáp tốt nhất. Furnibuy luôn sẵn lòng phục vụ gia đình bạn!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết