Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất [Wiki] Gỗ Keo – Dùng làm đồ nội thất có tốt không?

[Wiki] Gỗ Keo – Dùng làm đồ nội thất có tốt không?

Gỗ keo được trồng và khai thác như một loại cây thương mại, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân trong những năm gần đây. Nếu như trước kia, hình ảnh về cây keo thường gắn liền với ngành công nghiệp giấy. Thì ngày nay, nhờ vào sự phát triển của các phương pháp chế biến mới, loại gỗ này đã có một vị trí trong ngành sản xuất đồ nội thất.

Hãy cùng Furnibuy đi tìm hiểu về loại gỗ này khi dùng làm đồ nội thất có tốt không nhe.

go keo la gi co tot khong

Gỗ keo là loại gỗ gì?

I – Tìm hiểu chung về cây keo – Giải đáp câu hỏi ứng dụng gỗ keo trong nội thất như thế nào?

1. Gỗ keo là gì? 

Đây là một loại cây dễ trồng và khá phổ biến tại nước ta, gắn liền với đời sống của người dân. Tuy nhiên trước đây loại cây này thường chỉ được trồng để làm hàng rào hay lấy bóng mát, tạo cảnh quan đẹp. Qua nhiều thời gian tìm hiểu, người ta đã khám phá ra được những ứng dụng mới đến từ cây keo. Dựa trên những phương pháp xử lý mới  để có thể tận dụng cây keo lấy gỗ.

Cây keo là cây gỗ thẳng, là một chi của các loại cây thân bụi và thân gỗ thuộc họ Đậu. Cây keo còn có tên gọi khác là Wattle (cây keo Úc) và Acacia (theo các vùng ở châu Phi và châu Mỹ) tuỳ theo từng vùng miền mà có các tên gọi khác nhau.

Loại cây này tương đối dễ trồng ngay cả những nơi có độ dinh dưỡng nghèo nàn và thời thiết khắc nghiệt. Cây keo thường được trồng ở những vùng đồi núi, được trồng với quy mô và số lượng lớn. Ở nước ta, cây keo thường được trồng nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên và Lào Cai.

dac diem cua cay go keo tu nhien

Đặc điểm của cây gỗ keo tự nhiên

2. Có mấy loại keo 

2.1 Gỗ keo lai

Bởi là loại cây “lai” nên chúng có khả năng sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Nhưng vẫn đảm bảo cho ra chất lượng gỗ tốt, ổn định. Tuy nhiên màu gỗ lại không được đánh cao. Cây keo lai có ưu điểm là kháng sâu bệnh tốt, thích ứng được với thời tiết khô hạn. Vì thế cây keo lai thường được trồng nhiều trên địa bàn Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ.

Ở nước ta giống keo lai tốt là ở vùng núi Ba Vì, có thể sản xuất đồ gỗ như giường tủ bàn ghế gia đình, nguyên liệu gỗ xẻ…

Thời gian gần đây, giá keo lai tăng cao do thị trường tiêu thụ và xuất khẩu gỗ keo đang phát triển. Các doanh nghiệp xuất khẩu thành phẩm từ gỗ keo ký được những hợp đồng lớn.

2.2 Cây keo dậu 

Thường được người dân trồng làm hàng rào, bờ dậu nên mới có tên “keo dậu” như vậy. Chúng còn có tên gọi khác là bình linh (Nam Bộ), táo nhơn (Trung Bộ) hay bọ chít v.v…Cây keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám. Lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình.

Hiện nay gỗ keo dậu được coi như là một nguồn cung cấp than củi và năng lượng. Quả và lá keo dậu có thể dùng làm thức ăn phụ cho gia súc. Keo dậu còn là 1 loài cây tiên phong phục hồi rừng. Bột keo dậu là thức ăn bổ sung caroten, vitamin, khoáng chất cho gia cầm và gia súc non.

2.3 Gỗ keo vàng

Còn có tên gọi khác là mimosa vàng. Loại cây này phân bố ở Đông Nam nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía nam. Với chiều cao từ 4 – 10m, vỏ cây keo vàng thường có màu nâu đậm hoặc xám.

Keo vàng đã được trồng ở các vùng ôn đới trên thế giới để lấy chất tannin trong vỏ cây. Vì nó cung cấp năng suất cao nhất trong tất cả các cây keo.

Vì đây là loại gỗ ngoại nên gặp khó khăn trong việc nhập khẩu về. Cùng với đó thì keo lại là loại gỗ thân nhỏ, có nhập về thì cũng không tiện lợi khi sử dụng để sản xuất đồ nội thất bằng những loại gỗ nhập khác. Ở Úc thì loại gỗ này chủ yếu là làm gỗ nguyên liệu.

Vậy bạn có thắc mắc gỗ keo thường dùng ở nước ta là loại keo nào hay không? Đó là gỗ keo lai, keo tai tượng, và keo lá tràm.

Phần trên, Furnibuy đã nói về keo lai, nên sẽ tiếp tục phân tích về gỗ keo tai tượng và loại keo lá tràm trong phần dưới đây.

♦ Keo tai tượng:

Keo tai tượng là dạng cây gỗ lớn, chiều cao từ 7m – 30m. Đường kính từ 25–35 cm. Ở Việt Nam, keo tai tượng được trồng rừng với mục đích chủ yếu là cải tạo môi trường sinh thái và sản xuất gỗ nhỏ, gỗ nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến bột giấy, gỗ ván dăm,…

dac diem loai keo tai tuong

Keo tai tượng ứng dụng trong sản xuất nội thất

♦ Keo lá tràm:

Keo lá tràm hay tràm bông vàng mới nhập nội vào Việt Nam khoảng 1960 – 1970, sau này được người ta sử dụng rộng rãi nên có tên gọi là tràm bông vàng. Đây là loại cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 30m, phân cành thấp tán rộng.

Trước đây loại cây này chủ yếu được trồng với mục đích cải tạo đất trồng, phủ xanh đất trống đồi trọc và là nguồn nguyên liệu bột giấy. Tuy nhiên, ngày nay người ta cũng chọn lọc được những tính chất tốt từ loại keo lá tràm này để làm gỗ nguyên liệu.

Với những ưu điểm sinh trưởng nhanh, thân thẳng ít khuyết tật, tính chất gỗ tốt, dễ gây trồng, thích hợp biên độ sinh thái rộng, chịu được đất nghèo xấu, khả năng kháng bệnh tốt, có khả năng cố định đạm cải tạo đất. Keo lá tràm là loài cây rất có triển vọng cho trồng rừng gỗ lớn tại Việt Nam hiện tại cũng như trong tương lai.

dac diem cay keo la tram

Đặc điểm sinh thái cây keo lá tràm

3. Gỗ thuộc nhóm mấy?

Khi có nhu cầu về sử dụng gỗ keo, tất nhiên bạn muốn biết chúng thuộc nhóm mấy để đánh giá chất lượng gỗ. Trong bảng phân loại các loại gỗ tự nhiên của Việt Nam bao gồm 8 nhóm thì keo thuộc nhóm VI. Cụ thể ở đây là giống keo lá tràm vừa được Furnibuy giới thiệu bên trên. Keo là một trong những loại gỗ đang được sử dụng phổ biến để sản xuất hàng xuất khẩu của nước ta. Cùng nhóm với các loại gỗ được coi là “gỗ quê” như là bạch đàn, xoan ra, chiêu liêu, sấu, trám trắng, thị trắng,…

go keo thuoc nhom may

Keo thuộc nhóm gỗ thứ mấy trong danh sách các nhóm gỗ Việt Nam

4. Gỗ keo có tốt không? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống

Ưu điểm nổi trội phải kể đến là cây keo dễ trồng, phát triển nhanh và sinh trưởng tốt nên có được nguồn cung gỗ dồi dào. Kéo theo đó thì mức giá sẽ rẻ hơn rất nhiều những loại gỗ phát triển tự nhiên và lâu năm. Tuy nhiên, nhược điểm của loại gỗ này sẽ không có độ cứng như gỗ quý, độ bền chắc, dẻo dai do tuổi đời của gỗ chỉ trên dưới chục năm.

go keo dung co tot khong

Gỗ keo dùng có tốt không?

Với giá thành rẻ cộng thêm với chất lượng gỗ ở tầm trung, nên ứng dụng của gỗ keo trong đời sống hiện nay phải kể đến như:

+/ Làm đồ nội thất: nguồn gỗ sử dụng là gỗ keo lai thô, dùng để thiết kế những vật dụng trong gia đình như bàn ghế, giường tủ.

+/ Sử dụng trong văn phòng làm việc, bàn học sinh, bàn giám đốc. Dù là mẫu bàn làm việc cho nhân viên hay bàn làm việc cho giám đốc, thì kiểu dáng cũng rất đa dạng và thường có chân sắt chắc chắn. Văn phòng làm việc của bạn sẽ có sự thay đổi lớn khi chọn chất liệu này.

+/ Thi công kiến trúc: Gỗ keo lai có thể làm gỗ dán hay ván dán chất lượng cao. Sử dụng trong thi công kiến trúc và công trình xây dựng. Với những cây trồng trên 10 năm có đường kính từ 20-25cm có thể làm cột, làm dầm hay dựng trại lán.

+/ Sử dụng làm bàn ghế gỗ trong các quán vỉa hè, quán cà phê, trà sữa theo phong cách sinh thái.

+/ Pallet gỗ keo cũng là một ứng dụng không thể bỏ qua vì chúng được đánh giá chất lượng tốt hơn gỗ thông, mà giá thành lại rẻ. Các thanh gỗ keo được xẻ và ghép thành các tấm pallet có nhiều ứng dụng. Có thể làm kệ nâng đỡ hàng hóa hay nhiều gia đình còn dùng làm đồ trang trí đơn sơ bằng gỗ keo.

pallet go keo

Pallet gỗ keo ứng dụng trong trang trí và vận chuyển hàng

5. Giá gỗ keo hiện nay

Tính trung bình, một cây keo có độ tuổi 10 – 12 năm, đường kính từ 20 – 30cm thì được coi là cây trưởng thành và có thể khai thác. Cây keo có giá trị tốt, lại có nguồn cung dồi dào từ rừng trồng nên giá bán được nhận xét khá rẻ. Thường dao động trong khoảng 2tr5 – 3tr5/m3 tuỳ vào quy cách gỗ và chất lượng gỗ.

gia ban cua go keo

Gỗ keo bán bao nhiêu tiền một khối?

Ví dụ như gỗ keo xẻ thường có các số đo quy cách như sau:

  • Chiều dài: Từ 300 mm đến 2000 mm
  • Chiều rộng: Từ 30 mm đến 200 mm
  • Độ dày: Từ 5 mm đến 100 mm

Tùy theo kích thước mẫu đơn hàng của bạn mà mức giá của gỗ xẻ theo quy cách sẽ thay đổi. Mức giá cho cách xẻ gỗ keo theo quy cách phổ biến hiện nay là từ 120 000 đồng đến 320 000 đồng/ miếng gỗ xẻ.

Lưu ý: Với những mức giá trên đây chỉ mang tính tham khảo tại thời điểm viết bài. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua gỗ keo, vui lòng liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp gỗ để được báo giá chính xác nhất.

Lời kết: 

Với những thông tin đã chia sẻ trên đây, Furnibuy hy vọng quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như ứng dụng của loại gỗ keo trong đời sống. Không thể phủ nhận được vai trò của loại gỗ này với việc phát triển Nội thất gỗ tự nhiên trong cuộc sống hiện đại.

Và hãy nhớ truy cập Furnibuy.com để tham khảo những mẫu sản phẩm, thiết kế mới ra lò của chúng tôi. Đến với Furnibuy, bạn có thể thoả sức lựa chọn combo nội thất của nhà mình. Từ sofa phòng khách, phòng ngủ, bàn ghế ăn, kệ tivi, tủ giày, giường ngủ, và cả tranh trang trí,… Hứa hẹn một cuộc mua sắm đầy tiện ích đang chờ bạn tại Furnibuy.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Mọi chi tiết xin liên hệ theo thông tin dưới chân trang. Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết