Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Gỗ sồi ghép thanh là gì – Chất lượng và ứng dụng ra sao?

Gỗ sồi ghép thanh là gì – Chất lượng và ứng dụng ra sao?

Trong đời sống hiện nay, gỗ sồi là tên gọi rất quen thuộc. Đặc biệt là với các món đồ nội thất hiện đại. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có khái niệm gỗ sồi ghép thanh khiến nhiều khách hàng tò mò. Liệu rằng gỗ sồi ghép có đặc điểm gì giống và khác với gỗ sồi tự nhiên như trước đây. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

go soi ghep thanh va nhung ung dung xoay quanh

Gỗ sồi ghép thanh có gì khác với gỗ sồi tấm phổ thông như ta vẫn thấy

I – Gỗ sồi ghép thanh là gì – Có khác gì với gỗ sồi tự nhiên

1. Khái niệm về gỗ sồi ghép thanh

Gỗ sồi ghép được hình thành từ những thanh gỗ sồi tự nhiên đã qua tẩm sấy và xử lý mối mọt. Sở dĩ, những thanh gỗ này có kích thước nhỏ và mỏng, không thể sử dụng trực tiếp để đóng đồ đạc. Vì thế người ta đã nghĩ ra cách ghép chúng lại với nhau để tạo thành 1 bề mặt lớn, dùng được nhiều mục đích hơn.

Nguồn nguyên liệu để sản xuất gỗ sồi ghép là từ phần bìa bắp của cây. Hoặc các thanh gỗ dư thừa sau khi xẻ gỗ có đường kính nhỏ. Gỗ ghép thường có độ dày từ 12mm – 30mm. Vì vậy, gỗ sồi ghép chính là 1 dạng của gỗ công nghiệp, được gọi là gỗ ghép thanh. Tuy nhiên với nhiều khách hàng vẫn gọi đây là gỗ tự nhiên.

go soi ghep thanh la gi

Gỗ sồi ghép là sự kết hợp giữa những thanh gỗ nhỏ liên kết với nhau tạo thành tấm gỗ khổ rộng hơn

2. Cách để tạo nên gỗ sồi ghép

Gỗ sồi ghép thanh được liên kết với nhau bởi các chất keo dính và mối ghép.

+/ Tuỳ vào mục đích sử dụng gỗ sồi ghép làm nội thất hay ngoại thất mà người ta sử dụng kỹ thuật ghép gỗ khác nhau. Trong đó, các loại keo dính gỗ phổ thông như là: Urea Formaldehyde (UF), Polyvinyl Acetate (PVAC), Phenol Formaldehyde (PF),…

cau tao cua go soi ghep

Cấu tạo của gỗ sồi ghép từ những thanh gỗ nhỏ và keo dính liên kết

+/ Còn với mối ghép, có nhiều hình thức ghép gỗ

  • Ghép song song: Gồm nhiều thanh gỗ sồi phải có cùng chiều dài và chiều rộng thì không cố định, ghép song song với nhau. Cách ghép này được sử dụng phổ biến khi làm mặt bàn, mặt ghế sử dụng trong gia đình. Chúng có thẩm mỹ đẹp hơn 2 loại ghép dưới đây.
  • Ghép mặt (ghép nối đầu, ghép finger): Các thanh gỗ gắn ở 2 đầu được xẻ theo hình răng cưa rồi lần lượt ghép với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Tiếp tục ghép song song các thanh gỗ lại với nhau. Chỉ thấy vết ghép răng cưa trên bề mặt.
  • Ghép cạnh: Tương tự như cách ghép mặt, nhưng 2 đầu gỗ lại được xẻ theo hình răng lượt (ở bên cạnh). Khi ghép sẽ không để lộ mối ghép hình răng trên bề mặt tấm ván. Tiếp tục ghép song song các thanh lại với nhau.
cach ghep go soi ghep van

Đây là 2 cách ghép phổ thông nhất. Có thể thấy rõ sự khác biệt của 2 cách ghép này. Bề mặt gỗ ghép song song có sự đồng đều về màu sắc hơn là cách ghép cạnh

3. Quy trình sản xuất gỗ sồi thanh

Bước 1: Gỗ sồi tự nhiên sau khi được thu về nhà máy sản xuất sẽ được sơ chế lại bằng hệ thống máy móc rồi được phân chia thành những thanh gỗ theo tiêu chuẩn.

Bước 2: Sau khi phân chia xong, gỗ sẽ được đem đi tẩm sấy kỹ lưỡng nhằm loại bỏ các thành phần như mọt, nấm mốc.

Bước 3: Sử dụng máy ép gỗ để ghép chặt các thanh gỗ với nhau theo các kiểu ghép đã được cài đặc mặc định sẵn. Gỗ ghép song song, gỗ ghép cạnh, gỗ ghép mặt.

Bước 4: Ghép các thanh gỗ với nhau thành tấm gỗ lớn có kích thước tiêu chuẩn bằng keo chuyên dụng.

Bước 5: Mang tấm gỗ sau khi được ghép để chà nhám để làm nhẵn bề mặt.

Bước 6: Gia công và tạo sản phẩm hoàn thiện.

Đối với 1 số loại gỗ ghép thanh như gỗ cao su, gỗ thông,… sẽ được phủ veneer lên bề mặt. Còn với gỗ sồi ghép thanh thường được giữ nguyên màu sắc tự nhiên. Chỉ có được chà nhám, sơn bóng để cho bề mặt được mịn màng hơn và giữ nguyên lớp vân sồi tự nhiên.

4. Đặc tính của gỗ sồi ghép là gì?

♣ Ưu điểm

Gỗ sồi ghép thanh cũng mang trong mình đầy đủ những đặc tính tốt của gỗ sồi như:

  • Chất lượng gỗ bền, chắc chắn, chịu nhiệt tốt do được sinh trưởng ở nơi khí hậu lạnh giá
  • Chịu máy tốt, có độ bám dính chắc chắn vào đinh tốt dù là khoan ngay trước thời điểm đóng
  • Kết cấu gỗ chắc chắn, mềm, khối lượng không quá nặng
  • Khả năng chống sâu mọt tự nhiên được đánh giá cao
  • Có độ bóng, giúp các sản phẩm là từ gỗ này thêm bóng, đẹp hơn

Ngoài ra, gỗ sồi ghép thanh giúp tận dụng được lượng gỗ nhỏ dư thừa. Vì thế chi phí khi sử dụng gỗ sồi ghép rẻ hơn từ 20 – 30% so với gỗ sồi tấm tự nhiên.

uu nhuoc diem cua go soi ghep la gi

Gỗ sồi ghép có độ bền cao, giá bán rẻ. Đây là hình ảnh mẫu ván ghép gỗ sồi theo cách ghép song song, có thẩm mỹ khá đẹp như 1 tấm gỗ sồi nguyên bản, không chắp vá

♣ Nhược điểm

Gỗ sồi ghéo không có tính thẩm mỹ cao như gỗ sồi nguyên tấm. Vì cho dù công nghệ ghép khéo léo đến đâu vẫn để lộ ra những mối ghép. Toàn bộ bề mặt không có sự đồng đều về màu sắc, vân gỗ. Có thanh gỗ đậm, thanh gỗ nhạt. Vì thế có một số khách hàng không chuộng loại gỗ này.

==>> Như vậy có thể thấy gỗ sồi ghép thanh khác với gỗ sồi tự nhiên. Gỗ sồi ghép là 1 dạng của gỗ công nghiệp. Còn gỗ sồi tự nhiên không sử dụng các mối ghép và keo. Nên về bản chất 2 loại gỗ này khác nhau. Gỗ sồi ghép thanh giúp tiết kiệm chi phí hơn từ 20 – 30% so với gỗ sồi tấm.

II – Ứng dụng của gỗ sồi ghép thanh trên thực tế

Với chất lượng khá ổn định, và giá thành thấp nên gỗ sồi ghép thanh hiện nay được ứng dụng nhiều. Trong đó phổ biến vẫn là các sản phẩm nội thất khác nhau như tủ quần áo, giường ngủ, bàn ghế ăn, bàn phấn, kệ trang trí,…

Gỗ sồi ghép không đóng sofa gỗ sồi phòng khách. Vì bàn ghế sofa là sản phẩm cần chịu lực tốt. Và có nhiều chi tiết không thể sử dụng được gỗ ghép thanh. Vì thế, khách hàng đừng mất công tìm kiếm sản phẩm này.

mau tu quan ao go soi ghep thanh hien dai

Mẫu tủ áo gỗ sồi ghép giá rẻ, mang phong cách hiện đại. Các thanh gỗ được ghép song song và đồng đều về màu sắc.

mau ban ghe an go soi ghep gia re

Gỗ sồi ghép được sử dụng vào làm mặt bàn, mặt ghế giúp tiết kiệm chi phí so với sử dụng gỗ sồi nguyên tấm

III – Furnibuy –  Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Hiện nay tại Furnibuy, các sản phẩm đồ gỗ nội thất phần lớn sử dụng gỗ sồi. Trong đó, hầu hết là gỗ sồi tự nhiên 100%. Từ bàn ghế sofa gỗ phòng khách, bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn,… Chúng tôi sử dụng gỗ sồi tấm có tính thẩm mỹ cao. Trong khi giá bán vẫn rất phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình.

Các mẫu nội thất gỗ sồi được sản xuất trực tiếp tại xưởng của Furnibuy. Mang đến mức giá cạnh tranh trên thị trường. Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tối đa so với việc mua hàng tại các địa chỉ bán lẻ, trung gian.

cua hang ban sofa va nhan dong theo yeu cau

Cửa hàng bán và nhận đóng sofa theo yêu cầu Furnibuy

Furnibuy là nhà sản xuất trực tiếp, nên hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Từ các nguyên liệu đầu vào, cho đến quy trình sản xuất. Từ đó mà các trường hợp cần bảo hành, bảo trì sẽ rất thuận tiện cho khách hàng. Ngoài ra, xưởng sản xuất của Furnibuy cũng nhận làm sofa gỗ sồi, bàn ghế ăn gỗ sồi,… theo yêu cầu. Khách hàng có thể thay đổi một số yếu tố như: kích thước, màu sơn, … Với thời gian hoàn thiện nhanh chóng.

Hotline + zalo liên hệ: 0931.266.466 – 094.121.2323

Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, mọi thông tin về địa chỉ đã có dưới chân trang.

Xin cảm ơn! Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết