Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất [Wiki] Gỗ Cao Su – Giá Rẻ, Thân Thiện Với Môi Trường

[Wiki] Gỗ Cao Su – Giá Rẻ, Thân Thiện Với Môi Trường

Hôm nay, Furnibuy muốn giới thiệu đến bạn một loại gỗ có giá thành rẻ được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đó là gỗ cao su, thường được dùng làm giường ngủ, bàn ghế ăn, cũi trẻ em, kệ đựng đồ,… Đặc biệt, loại gỗ này còn được nhận xét là rất thân thiện với môi trường.

Hãy cùng Furnibuy đi tìm hiểu, và phân tích về gỗ cao su. Liệu loại gỗ này dùng có thật sự tốt hay không nhé.

I – Khát quát về gỗ cao su

1. Gỗ cao su là gỗ gì?

Cây cao su sau khi được thác mủ triệt để và không còn khả năng cung cấp mủ nữa thì người ta chặt cây này lấy gỗ. Đó là gỗ cao su. Có tên tiếng anh là Rubber Wood hay ở Thái Lan gọi là Parawood.

go cao su dung co tot khong

Gỗ cao su có tên tiếng anh là Rubber wood

Đặc điểm của gỗ:

+/ Gỗ có cấu tạo bạch vè, u bướu, vết trích nhựa, và nhất là số lượng mắt trên một mét chiều dài là rất nhiều từ 4 đến 10 mắt. Gỗ cao su chỉ thích hợp cắt khúc với chiều dài là một mét và xẻ theo phương pháp xẻ xuyên tâm là hợp lý nhất.

+/ Gỗ có màu vàng nhạt, màu sắc tự nhiên này cũng rất có ích trong việc sơn phủ sẽ cho màu sắc chân thực nhất.

+/ Ngoài ra, Furnibuy cũng cung cấp 1 số thông số vật lý giúp quý khách hàng có thể đánh giá chất lượng gỗ. Khối lượng thể tích cơ bản của loại gỗ này là 550kg/m3. Tỉ lệ co rút là 1,66. Gỗ có ứng suất nén dọc là 451kg/cm2, ứng suất uốn tĩnh 751kg/cm2.

===>> Gỗ cao su dễ gia công chế biến, thích hợp sản xuất ván ghép thanh và hàng mộc xuất khẩu.

2. Nguồn gốc của cây cao su

Loài cây này có nguồn gốc từ rừng mưa nhiệt đới Amazon. Nhưng đến ngày nay, chúng đã được trồng phổ biến tại các vùng có khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Cây cao su sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết từ 22 đến 30 độ C.

Cao su được du nhập và trồng ở Việt Nam bắt đầu từ năm 1987 do bác sĩ Yersin trồng tại Nha Trang. Sau đó chúng ngày càng được nhân rộng do chính sách khai thác thuộc địa của thực dân Pháp.

3. Đặc điểm sinh thái cây cao su

♦ Phân bố:

Như đã nói ở trên, cây cao su phát triển ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Trong đó, chúng tập trung mạnh và phát triển nhanh ở vùng châu Á. Cụ thể ở các nước như Thái Lan. Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc,… Với tổng diện tích gần 5 triệu ha, chiếm 92% diện tích và 90% tổng sản lượng mủ cao su trên thế giới.

Tại Việt Nam, loài cây này được tập trung chủ yếu ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Sau đó lan rộng ra các vùng Nam, Bắc của Trung Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc (Tây Bắc). Trong đó, tại Đông Nam Bộ có diện tích trồng cây cao su lớn nhất cả nước là 548 864 ha (chiếm 56,6%).

Đó cũng chính là lí do vì cao ngành sản xuất và chế biến gỗ cao su xuất khẩu lại phát triển mạnh ở miền Nam.

su phan bo va hinh thai cay cao su

Sự phân bố và hình thái cây cao su

♦ Hình thái: 

+/Thân cây: thuộc loại thân gỗ, cao. Cây lâu năm có thể cao tới 20 – 30m.

+/ Rễ cây bao gồm cả rễ cọc và rễ bàng: Rễ cọc cây cao su phát triển rất sâu, nhất là khi gặp đất có cấu trúc tốt, sâu trên 10 mét. Rễ bàng (rễ hấp thu) phần lớn tập trung ở lớp đất mặt từ 0 – 40cm.

+/ Lá: Lá cao su là lá kép gồm 3 lá chét với phiến lá nguyên, mọc cách.

+/ Cây cao su từ 5 – 6 tuổi trở lên bắt đầu có hoa, và mỗi năm ra hoa một lần vào lúc cây ra lá non tương đối ổn định, khoảng tháng 2 – 3 dương lịch trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Một cây có cả hoa đực và hoa cái, với tỉ lệ 1 hoa cái và 60 hoa đực.

4. Gỗ thuộc nhóm mấy?

Nhiều khách hàng cũng đặt ra câu hỏi: Gỗ cao su thuộc nhóm mấy để biết được chất lượng gỗ. Cây cao su được đưa vào nước ta từ thời Pháp thuộc nhằm mục đích khai thác cây lấy mủ. Sau khoảng thời gian dài, thì sản lượng mủ không còn hiệu quả kinh tế nữa, người ta chặt hạ cây làm chất đốt. Sở dĩ vậy là do gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, lại dễ bị mối mọt nên chẳng mấy an quan tâm. Vì thế loại gỗ này chỉ được xếp vào nhóm gỗ VII trong danh sách gỗ của Việt Nam.

go cao su thuoc nhom may

Gỗ cao su thuộc nhóm mấy?

Chỉ đến năm 2000, khi công nghệ xử lý và chế biến gỗ phát triển. Gỗ cao su đã thực sự mang lại lợi ích vượt bậc. Chúng chủ yếu xuất hiện dưới dạng gỗ ghép thanh. Và trở thành nhóm mặt hàng được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Các sản phẩm được xuất sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, thị trường chính là các nước Mỹ, Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada.

5. Tại sao nói: Gỗ cao su thân thiện với môi trường

Gỗ cao su là loại gỗ được đánh giá cao về mặt “sinh thái” trong ngành công nghiệp gỗ hiện nay. Sau một quá trình cung cấp giá trị kinh tế cho con người từ việc lấy mủ (khoảng 25-30 năm). Khi này sản lượng mủ của cây cực kỳ thấp, các chủ đồn điền sẽ cắt bỏ những cây cao su cũ này đi và trồng cây mới. Nguồn gỗ này cung cấp cho việc sản xuất đồ gỗ mà chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau.

Như vậy, khác với những loại gỗ tự nhiên khác được khai thác chỉ với mục đích lấy gỗ. Thì rõ ràng, gỗ cao su chỉ được chặt bỏ khi nó đã hoàn thành chu kỳ cho mủ. Do đó nói gỗ cao su thân thiện với môi trường là đúng với ý nghĩa: Sử dụng những gì còn lại sau chu trình nào đó, nhằm tránh lãng phí.

dung go cao su tot cho sinh thai

Gỗ được khai thác sau khi cây cao su hoàn thành quá trình lấy mủ, tận dụng được nguồn nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi

II – Đặc điểm của gỗ cao su: dùng có tốt không, giá bán và ứng dụng trong đời sống của loại gỗ này.

Gỗ cao su có tốt không là câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra khi còn đắn đo về lựa chọn này. Và đây cũng là nội dung chính cho phần II này Furnibuy sẽ tìm hiểu cùng bạn.

1. Ưu nhược điểm của gỗ 

Sản phẩm được làm từ gỗ cao su đang là một trong những nhóm mặt hàng được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Trung bình sản phẩm đồ gỗnày mang lại kim ngạch xuất khẩu 1,8 tỷ USD/năm, chiếm 20% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ. Trong đó, nhóm hàng bằng gỗ cao su có giá trị xuất khẩu lớn nhất là đồ gỗ nội thất, ghế ngồi, viên nén nhiên liệu, ván ghép, đồ mộc xây dựng, gỗ dán và gỗ ghép.

Vậy ưu điểm của gỗ cao su là gì, mà lại được ưa chuộng trong ngành công nghiệp xuất khẩu như vậy?

+/ Gỗ sau khi xử lý có màu sáng đẹp, dễ thay đổi màu sắc bề mặt thành nhiều gam từ sáng đến sậm

+/ Gỗ có trọng lượng nhẹ hơn các loại gỗ tự nhiên khác, dễ chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng.

+/ Giá thành sản phẩm rẻ, phù hợp với nhiều gia đình.

+/ Các thị trường EU và Mỹ đang thực hiện chặt chẽ các đạo luật truy xuất nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm đồ gỗ. Thì gỗ cao su là một lựa chọn tốt nhất để sản xuất hàng xuất khẩu. Hiện phần lớn gỗ được khai thác là từ diện tích cao su đại điền, chủ yếu là doanh nghiệp nhà nước, phần còn lại là từ vườn cao su tiểu điền của các hộ gia đình.

+/ Gỗ được thu hoạch thường đã từ 25 – 30 năm khi năng suất mủ của cây không còn hiệu quả kinh tế. Điều này đảm bảo tính thân thiện với môi trường, khác biệt hẳn với những loại gỗ khai thác trong rừng tự nhiên. Đây cũng chính là lí do thuyết phục nhất với khách hàng khi sử dụng đồ gỗ cao su.

uu nhuoc diem cua go cao su

Ưu điểm nổi bật của loại gỗ này là có giá thành rẻ, tính ứng dụng cao

Tuy nhiên, nhược điểm của gỗ cao su là:

+/ Khi so sánh với những loại gỗ khác thì cao su mềm hơn, độ bền và tuổi thọ cũng kém hơn.

+/ Không thể đục đẽo hay chạm khắc bàn ghế salon, giường tủ truyền thống như các loại gỗ quý khác.

+/ Thân cây cao su không to, nên khi xẻ ván thường nhỏ hơn 150mm. Chính vì vậy, khi làm đồ nội thất thì ở dạng gỗ ghép thanh. Do đó sẽ có sự xuất hiện của mối nối, làm giảm đi tính thẩm mỹ của sản phẩm.

===>>> Tổng kết lại, có thể thấy cao su là loại gỗ có giá thành rẻ, dễ chế biến và đang rất được ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Việc lựa chọn loại gỗ này sử dụng trong ngôi nhà của bạn sẽ tuỳ vào sở thích và xu hướng sử dụng của gia đình mình.

2. Quy trình sản xuất gỗ cao su:

Furnibuy sẽ đưa ra góc nhìn tổng quan nhất về quy trình này. Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về tính chất cũng như đánh giá chất lượng về loại gỗ này. Xem xem liệu có phù hợp với các món đồ đạc của nhà mình không nhé.

+/ Các cây cao su sau quá trình lấy mủ kết thúc sẽ bị đốn hạ. Do đặc điểm của thân cây không quá lớn nên sẽ phải xẻ ra thành các tấm để sử dụng phương pháp ghép nối thành tấm lớn.

+/ Sau đó là đem đi tẩm sấy. Đây chính là bước quan trọng để giúp sản phẩm được chất lượng và tuổi thọ cao hơn. Các thanh gỗ nhỏ sẽ được ngâm vào bồn tẩm áp lực có sử dụng hoá chất với tỉ lệ thích hợp, để bảo vệ gỗ khỏi tác hại của côn trùng. Tiếp theo, sẽ là sấy khô những thanh gỗ này cho đến khi độ ẩm chỉ còn 12%. Gỗ sau khi được tẩm sấy sẽ cho vào bước bào kỹ, cắt gọt các mắt mấu để đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

+/ Cuối cùng là bước ghép gỗ thành tấm. Được tiến hành bằng công nghệ hiện đại đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

quy trinh san xuat go rubber

Quy trình sản xuất gỗ cao su ghép thanh gồm 3 bước: xẻ gỗ, tẩm sấy và ghép

3. Các kiểu ghép của gỗ cao su ghép thanh

♦ Kiểu ghép gỗ song song: Ván gỗ được tạo thành từ các thanh gỗ ghép song song với nhau. Chúng được quy định là phải có cùng chiều dài và chiều rộng thì không cố định.

♦ Kiểu ghép gỗ mặt (ghép finger hay ghép đầu): Ở hai đầu của nhiều thanh gỗ được xẻ theo hình răng cưa, rồi lần lượt gắn lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó các thanh gỗ lại được ghép song song tạo thành tấm ván ghép. Lúc này trên bề mặt của tấm ván chỉ thấy các vết răng.

cach ghep go ghep thanh cao su

Cách ghép gỗ cao su ghép thanh bằng mộng

♦ Kiểu ghép cạnh: Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở hai đầu được xẻ theo hình răng cưa rồi lần lượt ghép lại với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau. Sau đó ghép song song các thanh với nhau như kiểu ghép mặt.

4. Giá bán gỗ Rubber

Vấn đề này cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Và đặt ra câu hỏi: gỗ cao su có đắt không, giá bán bao nhiêu? Furnibuy xin trả lời giá bán được chia làm 2 loại. Giá bán cho gỗ tròn sẽ rơi vào khoảng 900 – 1,2 triệu đồng cho 1 cây tuỳ thuộc vào độ lớn, tốt xấu của cây đó. Đây là giá các thương lái đi mua gỗ thanh lý tại các đồn điền.

Còn với  gỗ sau khi đã xẻ sấy thì cũng tuỳ theo quy cách sẽ có giá khác nhau. Trung bình giá sẽ dao động từ 5,5 triệu đến 7 triệu đồng/m3. Các quy cách này sẽ là kích thước độ dài, rộng, dày khác nhau của từng kiện gỗ đã xẻ.

gia ban go cao su bao nhieu tien mot khoi

Giá bán gỗ cao su bao nhiêu tiền một khối

Đây là mức giá tham khảo tại thời điểm viết bài. Nếu quý khách muốn có giá chính xác nhất, hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp gỗ để được báo giá.

Với những khách hàng đang tìm mua sản phẩm đồ gỗ cao su thì sẽ khác. Vì khi làm thành phẩm sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố để quyết định giá. Nhìn chung, các sản phẩm này đều có mức giá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

5. Ứng dụng 

Sau khi tìm hiểu về tính chất của gỗ cao su, chắc hẳn sẽ có nhiều khách hàng thắc mắc những món đồ nào có thể dùng loại gỗ này. Hãy cùng Furnibuy điểm qua những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng từ gỗ rubber này nhé.

Bàn ăn gỗ cao su 4 ghế, 6 ghế

Hình ảnh Bộ bàn ăn 6 ghế gỗ cao su đẹp giá rẻ

Bộ bàn ăn 6 ghế gỗ cao su đẹp giá rẻ

Hình ảnh Bộ bàn ăn 4 ghế giá rẻ gỗ Cao Su hiện đại

Bộ bàn ăn 4 chỗ giá rẻ đóng từ chất liệu gỗ ghép thanh

Hình ảnh bàn ăn 2 ghế gỗ cao su đẹp giá rẻ

Bộ bàn ăn 2 ghế gỗ tự nhiên đẹp giá rẻ

Ảnh bộ bàn ăn 4 ghế gỗ cao su giá rẻ

Hình ảnh bộ bàn ăn 4 ghế gỗ cao su giá rẻ

===>>> 5 phút xem nhanh: Siêu phẩm 99+ mẫu bàn ăn 2,4,6,8,10 ghế cực đẹp không thể bỏ lỡ.

Bên cạnh bàn ghế ăn gia đình, còn có rất nhiều các sản phẩm khác được nhiều gia đình yêu thích.

cac san pham ung dung tu go cao su tu nhien

Các sản phẩm ứng dụng từ gỗ cao su tự nhiên vô cùng đa dạng

go cao su lam ban ghe cho tre em

Bàn ghế gỗ cho trẻ em thân thiện với môi trường

ban tra sofa nho nhan bang go

Chiếc bàn trà nhỏ nhắn từ những tấm gỗ ghép thanh cao su

ban lam viec go rubber

Bàn làm việc sử dụng gỗ rubber (cao su) ghép thanh cùng với chân sắt chắc chắn

san pham thot go cao su nhieu kieu dang

Sản phẩm thớt gỗ với nhiều kiểu dáng

tu go nho mini go cao su ghep thanh

Tủ gỗ mini đóng bằng gỗ cao su ghép

Lời kết: 

Với những thông tin đã chia sẻ trên đây, Furnibuy hy vọng quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như ứng dụng của loại gỗ cao su trong đời sống. Không thể phủ nhận được vai trò của loại gỗ này với việc phát triển Nội thất gỗ tự nhiên trong cuộc sống hiện đại.

Và hãy nhớ truy cập Furnibuy.com để tham khảo những mẫu sản phẩm, thiết kế mới ra lò của chúng tôi. Đến với Furnibuy, bạn có thể thoả sức lựa chọn combo nội thất của nhà mình. Từ sofa phòng khách, phòng ngủ, bàn ghế ăn, kệ tivi, tủ giày, giường ngủ, và cả tranh trang trí,… Hứa hẹn một cuộc mua sắm đầy tiện ích đang chờ bạn tại Furnibuy.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Mọi chi tiết xin liên hệ theo thông tin và địa chỉ cửa hàng dưới chân website. Rất hân hạnh được phục vụ!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết