Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Gỗ gì cứng nhất, nặng nhất dùng trong nội thất hiện nay

Gỗ gì cứng nhất, nặng nhất dùng trong nội thất hiện nay

Khi lựa chọn đồ gỗ tự nhiên dùng trong nội thất gia đình, khách hàng luôn mong muốn sử dụng được lâu dài. Nhưng gỗ tự nhiên cũng có nhiều loại, nhiều tính chất khác nhau. Nên các gia đình luôn mong muốn tìm kiếm được loại gỗ thật bền. Và quan niệm dùng gỗ gì càng cứng, nặng thì càng bền. Vậy câu hỏi gỗ gì cứng nhất, gỗ nào nặng nhất được nhiều khách hàng tìm hiểu.

Hãy cùng Furnibuy khám phá những loại gỗ có đặc điểm này được dùng trong nội thất gỗ tự nhiên như thế nào nhé.

1. Gỗ gì cứng nhất, nặng nhất dùng trong nội thất hiện nay

go gi cung nhat nang nhat dung trong noi that

Loại gỗ tự nhiên cứng nhất, nặng nhất trên thị trường hiện nay

♣ Đặc điểm để hình thành những loại gỗ cứng và nặng trong tự nhiên

Gỗ tự nhiên rất đa dạng về chủng loại. Tại Việt Nam có cả 1 danh sách để chia nhóm gỗ tự nhiên thành 8 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm lại có đặc điểm, tính chất khác nhau. Các đặc điểm để hình thành nên những loại gỗ cứng, gỗ nặng.

 • Gỗ tự nhiên là một loại vật liệu xốp bao gồm các vật liệu thành tế bào, độ ẩm và lỗ rỗng. Mật độ của gỗ liên quan đến khối lượng gỗ trên một đơn vị khối lượng. Được tính bằng g/cm3 hoặc kg/cm3. Mật độ gỗ này là một chỉ số quan trọng của tính chất gỗ. Ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất vật lý, cơ học và tính chất chế biến của loại gỗ đó.
 • Mật độ gỗ càng cao, chứng tỏ liên kết gỗ càng dày. Tạo nên một loại gỗ cứng và nặng.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến mật độ gỗ: do giống loài tự nhiên đã quy định sẵn, tỉ lệ gỗ muộn, hàm lượng nước và các bộ phận của cây.
dac diem cua go cung tu nhien

Những yếu tố hình thành nên loại gỗ cứng tự nhiên

Gỗ cứng thường đi kèm với tính chất gỗ nặng. Các loại gỗ tự nhiên vừa cứng vừa nặng thường có những đặc điểm:

 • Gỗ phát triển tự nhiên trong các khu rừng già nguyên sinh. Không phải gỗ rừng trồng, có sự chăm sóc của con người. Những cây gỗ này được khai thác khi tuổi đời từ vài chục năm đến cả trăm năm. Khi này những thân gỗ khá lớn, đường kính 50 – 90 cm là phổ biến, ngoài ra kích thước hơn 1m cũng rất nhiều.
 • Loại gỗ được khai thác từ phần thân cây có độ cứng chắc hơn rất nhiều so với những bộ phận cành, nhánh…

TOP các loại gỗ cứng nhất, nặng nhất được dùng để làm đồ nội thất

♣ Gỗ lim

go lim co dat khong bao nhieu tien mot khoi

Giá của nằm trong nhóm tứ thiết

Nhiều người vẫn có những câu ví: “rắn như gỗ lim” hay “cứng như lim”. Lim ở đây chính là một loại gỗ tự nhiên khá quen thuộc trong đời sống của người dân Việt. Gỗ lim nằm trong nhóm “tứ thiết” (cứng như sắt) gồm đinh, lim, sến, táu. Từ đó mới thấy được gỗ lim nổi tiếng về độ cứng chắc như thế nào. Những ai đang đi tìm gỗ gì cứng nhất thì gỗ lim là gợi ý hàng đầu.

Gỗ lim không chỉ cứng mà còn rất nặng. Trước đây, chúng được sử dụng để làm cột kèo làm nhà, xây dựng các công trình lớn có quy mô có tuổi thọ vài trăm năm. Ngoài ra, gỗ lim dùng làm đồ nội thất khá đa dạng. Điển hình nhất là các bộ bàn ghế gỗ kê phòng khách, tủ kệ tivi, giường ngủ, sập ngồi,…

Ưu điểm gỗ lim là tính chất gỗ cứng nên hạn chế tối đa mối mọt xâm hại. Gỗ lim cứng nên khi sử dụng làm bàn ghế chịu lực tốt, chịu nước hoàn hảo, không lo ẩm mốc,.. Tình trạng cong vênh, nứt nẻ cũng ít khi xảy ra nếu được bảo quản tốt.

♣ Gỗ gụ

go gu co dac tinh ra sao

Khám phá về loại gỗ gụ được ưa chuộng trong các món đồ nội thất gỗ tự nhiên

“Sập gụ tủ chè” là những món đồ quen thuộc trong các gia đình xưa. Và gỗ gụ chính là loại gỗ được yêu thích từ thời các ông các cụ. Bởi đặc tính gỗ cứng và chắc nên thường được chọn làm bàn ghế, sập ngồi, tủ chè,…

Gỗ gụ có đặc điểm màu gỗ vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Thớ gỗ thẳng, vân mịn và đẹp. Tuy nhiên vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp. Gỗ có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có mầu nâu đậm, hoặc mầu nâu đỏ.

Về tính cứng chắc, thì gỗ gụ cũng đứng hàng top đầu. Tuy nhiên, xét về độ nặng của gỗ thì không nặng bằng gỗ lim.

♣ Gỗ trắc

go trac la go gi co tot khong

Tìm hiểu về gỗ trắc: đặc điểm, có mấy loại, giá bán

“Vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa” là câu nói được đúc kết mà ông cha ta nhận định về loại gỗ này. Gỗ trắc không chỉ đẹp mà còn nổi tiếng bởi sức nặng và tính cứng rắn của mình. Nếu được hỏi gỗ gì cứng nhất thì có lẽ khá nhiều người nhận định đó là gỗ trắc.

Gỗ trắc thuộc loại cây thân gỗ lớn, tuổi đời lâu năm nên chất gỗ rất cứng và nặng, thớ gỗ đanh chắc. Gỗ dai, không bị cong vênh, chịu được mưa nắng, ít ảnh hưởng bởi thời tiết. Chính vì vậy mà tuổi thọ của các sản phẩm từ gỗ trắc luôn được đánh giá là rất bền. Những bộ bàn ghế gỗ, chiếu ngựa dùng được hàng chục năm đến cả trăm năm nếu được bảo quản tốt.

Tuy nhiên, gỗ trắc trên thị trường hiện nay vô cùng hiếm gặp. Vì thế ứng dụng trong nội thất của loại gỗ này ngày càng ít đi. Thay vào đó thì gỗ trắc chỉ được dùng để tạc tượng, làm đồ gỗ mỹ nghệ.

♣ Gỗ hương

Với gỗ hương thì được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực nội thất hiện nay. Mặc dù nhịp sống ngày một hiện đại hơn nhưng các sản phẩm từ gỗ hương vẫn chuyển mình đáp ứng được. Gỗ hương có nhiều loại như gỗ hương đỏ, hương đá, hương xám, hương vân. Và loại gỗ hương nào cũng đều cứng chắc.

Gỗ hương Việt Nam hiện nay đã bị cấm khai thác trong tự nhiên. Nên nguồn gỗ sử dụng trên thị trường hiện nay hoàn toàn là gỗ nhập khẩu từ Lào, Nam Phi. Do đó, số lượng gỗ hương cũng khá nhiều, được sử dụng đa dạng trong lĩnh vực nội thất.

bo ban ghe go huong da cung va ben

Bộ bàn ghế gỗ hương đá cứng và bền

2. Nên dùng loại gỗ nào vừa cứng vừa nặng để làm nội thất

Gỗ gì cứng nhất, nặng nhất sau khi đã được khám phá thì câu hỏi đặt ra là nên chọn loại gỗ nào. Khách hàng khi chọn nội thất luôn muốn chọn loại gỗ cứng để dùng được bền. Đó là sự thật. Gỗ tự nhiên có độ cứng cáp cao sẽ hạn chế được mối mọt tấn công, chịu nước tốt. Đồ gỗ cũng hầu như không bị cong vênh, nứt nẻ. Nên khi sử dụng khách hàng có thể an tâm về độ bền của chúng.

nen dung go tu nhien gi vua cung vua ben

Nên dùng loại gỗ tự nhiên nào vừa cứng vừa bền

Tuy nhiên, dùng gỗ tự nhiên cứng và nặng không phải lúc nào cũng hoàn hảo.

 • Gỗ cứng và nặng thường là loại gỗ có mật độ liên kết chặt chẽ. Do đó, khi xử lý cưa xẻ gỗ, chế tác và đóng lắp đồ gỗ sẽ gặp nhiều khó khăn. Thời gian cưa xẻ gỗ lâu hơn, khi phải đục đẽo cũng mất nhiều công sức hơn.
 • “Gỗ cứng, gỗ nặng” sẽ khiến những món đồ nội thất không phù hợp với không gian trang trí hiện đại. Với những gia đình sống tại các khu chung cư cao tầng, căn hộ mini, nhà ống nhỏ hẹp… Rất khó để bày biện những bộ bàn ghế salon gỗ quý trong nhà.
 • Chính vì là những loại gỗ tự nhiên giá trị, nên giá bán của chúng cũng không hề rẻ. Thậm chí còn thuộc phân khúc đắt đỏ mà không phải gia đình nào cũng sở hữu được.
 • Những cây gỗ cứng phải mất vài chục năm, trăm năm để phát triển. Thường chúng cũng không dễ trồng và nhân giống nên một khi đã bị khai thác, phải mất rất lâu mới có thể khôi phục lại được số lượng như ban đầu. Thậm chí, việc khôi phục lại là con số 0. Điều này đã góp phần đẩy những loại gỗ quý đến bên bờ của sự tận diệt. Khiến chúng ngày càng trở nên quý giá và đắt đỏ hơn.
go tu nhien cung ve ben thuong la go quy hiem

Các loại gỗ tự nhiên cứng chắc thường là gỗ tự nhiên quý hiếm cần hạn chế khai thác

Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, việc thay thế sử dụng bằng các loại gỗ rừng trồng đã phát huy được hiệu quả.

 • Các loại gỗ trồng có trọng lượng nhẹ hơn, dễ chế tác hơn. Đặc biệt là số lượng gỗ dồi dào, nên giá thành cũng rất rẻ. Phù hợp với điều kiện của đại đa số các khách hàng hiện nay. Những không gian sống mang phong cách hiện đại cũng dễ dàng sử dụng các loại gỗ tự nhiên này.
 • Sử dụng gỗ trồng là một cách giúp bảo vệ môi trường. Bảo vệ các loại gỗ tự nhiên quý hiếm bởi nạn khai thác ” tận diệt” vào mục đích buôn bán thương mại.

Hiện nay tại Furnibuy cũng sử dụng những loại gỗ tự nhiên phổ biến như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ xoan, gỗ cao su,… Tạo nên những món đồ nội thất giá rẻ dành cho mọi gia đình. Mời quý vị cùng tham khảo: TOP các mẫu bàn ghế sofa gỗ sồi bán chạy nhất tại Furnibuy nhé.

========================================================================================================

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Furnibuy, chắc hẳn quý vị cũng đã tìm ra được loại gỗ gì cứng nhất, gỗ nào nặng nhất. Chúc quý vị lựa chọn được loại gỗ mà mình ưng ý để sử dụng làm đồ nội thất.

TOP 10 loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất hiện nay sẽ là những gợi ý đa dạng để quý vị tham khảo.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan: Những loại gỗ gì cứng nhất; những loại gỗ bền nhất, gỗ nào nặng nhất, loại gỗ nào nặng nhất, gỗ gì chịu nắng chịu mưa tốt nhất, các loại gỗ tự nhiên thông dụng,…

5 2 votes
Article Rating