Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Melamine là gì? Gỗ melamine là gì? Nhựa melamine là gì?

Melamine là gì? Gỗ melamine là gì? Nhựa melamine là gì?

Melamine là gì?  Melamine là tên gọi khá quen miệng được nhiều người truyền nhau từ vụ “sữa nhiễm melamine”. Nhưng melamine trong sữa với nhựa melamine, gỗ melamine có phải cùng một loại không. Và tại sao Nội thất Furnibuy lại có bài tư vấn riêng để giải đáp “Melamine là gì”, mời quý vị cùng xem chi tiết cụ thể dưới đây.

Giải đáp tất tần tật về melamine là gì? Gỗ melamine, nhựa melamine là gì?

1. Melamine là gì? Cấu tạo ra sao?

Theo nguồn Wiki Melamine, Melamin là một bazơ hợp chất hữu cơ có dạng bột màu trắng và ít tan trong nước (3,1g/1 lit nước ở 20 độ C). Melamine có công thức hóa học là C3H6N6 trong đó hàm lượng N chiếm 66% trong phân tử gấp 1,5 lần lượng nitơ có trong urê.

Tính chất hóa học của melamine có mức độ nitơ cao nên khó tan trong nước, khó cháy nên được ứng dụng nhiều để sản xuất đồ nhựa, túi bóng, đồ chơi trẻ em, sản xuất keo dán, keo dính, và các loại các loại nhựa làm bề mặt phủ melamine lên gỗ công nghiệp. Đồng thời còn được dùng để sản xuất sữa (các loại sữa giả kém chất lượng nhiễm melamine như sự việc năm 2008 tại Trung Quốc); hoặc sản xuất thức ăn chăn nuôi, bột tăng trọng…

Melamine la gi go melamine la gi nhua melamine la gi

Melamine là gì? Gỗ melamine là gì? Nhựa melamine là gì?

Vậy sử dụng các món đồ kể trên được sản xuất từ melamine có độc hại hay không. Về điều này thì khoa học đã chứng minh bản chất của melamine khả năng gây độc hại thấp. Nhưng khi được kết hợp với các loại chất hóa học khác như axit acynua sẽ gây ra kết tủa tạo thành các các lớp cặn khó tan… thì cũng nguy hiểm đến sức khỏe khi sử dụng thời gian dài.

Đó là lý do tại sao con người hiện nay rất sợ ăn phải các loại thịt được nuôi bột tăng trọng, hoặc sử dụng các loại túi bóng nilong… hàng ngày. Mời quý vị cùng xem tiếp phần 2 để hiểu rõ hơn melamine là gì? melamine có trong sữa là gì, các loại gỗ melamine, nhựa melamine là gì?

2. Gỗ melamine là gì?

Gỗ melamine là loại gỗ công nghiệp được phủ lên trên loại bề mặt có tên gọi là melamine. Nếu gọi chính xác đầy đủ phải là: Gỗ công nghiệp phủ melamine. Nhưng thực tế nhiều người vẫn gọi tắt là gỗ melamine nhưng bản chất melamine chỉ là tên gọi lớp phủ bề mặt lõi gỗ. Còn lõi gỗ bên trong có thể là MFC, MDF, HDF nha quý vị.

Cau tao lop nhua gia go melamine trong cong nghiep

Cấu tạo lớp nhựa giả gỗ melamine công nghiệp

Hợp chất melamine ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ công nghiệp sẽ có hai loại chính đó là:

  • Sử dụng melamine và formaldehyde để sản xuất loại keo melamine chuyên dùng để trộn với các loại bột gỗ, sợi gỗ, dăm gỗ để sản xuất ra các loại ván ép công nghiệp. Quý vị có thể xem: Gỗ công nghiệp là gì?
  • Hai là sử dụng melamine để sản xuất ra bề mặt phủ melamine lên lõi gỗ công nghiệp. Bề mặt phủ này được cấu tạo bởi 3 lớp như sau:

Lớp giấy nền rất mỏng

Lớp giấy trang trí được in từ máy tính ra

Lớp nhựa Overlay phủ lên bề mặt lớp giấy trang trí để bảo vệ khỏi ẩm ướt, nước….

Quý vị có thể xem kỹ hơn tại bài viết: Gỗ công nghiệp phủ melamine.

3. Nhựa melamine là gì?

Nhựa melamine là cấu trúc melamine dạng nhựa dùng để sản xuất các món đồ như bát đũa, đĩa nhựa. Với các loại sản phẩm từ nhựa melamine được các nhà khoa học kiểm tính tính an toàn. Vì ở cấu trúc nhựa rất khó phá vỡ. Khác với dạng bột melamine được trộn vào sữa hay thức ăn vật nuôi, thì melamine ở dạng nhựa khó để phơi nhiễm vào thức ăn đựng trong bát đĩa nhựa, hoặc khó tan trong các dung môi dầu mỡ nên hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhựa melamine này.

Go cong nghiep phu melamine co doc hai khong

Gỗ công nghiệp melamine có độc hại không

Tuy nhiên khi sử dụng trong đời sống hàng ngày các loại bát đĩa nhựa melamine, quý vị nên lưu ý:

  • Thứ nhất, mua các dòng nhựa melamine nên chọn các đơn vị bán uy tín, có kiểm định sản phẩm an toàn. Tránh mua các đồ dùng bằng nhựa giá rẻ, hoặc bán trôi nổi trên thị trường.
  • Hai là, tránh sử dụng nhiệt >=120 độ C. Lúc này phá vỡ cấu trúc nhựa melamine như bị nóng chảy hoặc biến dạng sinh ra các chất hóa học độc hại khác, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người.

4. Melamine trong sữa là gì?

Chất melamine trong sữa là hợp chất được các nhà sản xuất sữa ở Trung Quốc cho vào để làm giả lượng protein có trong sữa cao. Vì các loại máy móc xét nghiệm hàm lượng protein trong sữa cao hay thấp đều dựa vào nồng độ nito trong sữa. Mà nito trong melamine là chiếm 66% nên chỉ cần cho các loại hợp chất này vào trộn cùng khi sản xuất sữa thì đã qua ngay được khâu kiểm định chất lượng sữa có đảm bảo dinh dưỡng hay không.

Nhưng trên thực tế, trẻ em uống sữa này vào không hề nhận được chất dinh dưỡng protein mà ngược lại còn đón nhận các nito trong melamine khi kết hợp cùng axit acynua (1 chất khác trong sữa) làm kết tủa thành cặn đọng ở thận gây sỏi thận. Nếu dùng lâu dài sẽ dẫn đến suy thận cấp. Vì các chất cặn này bám vào trong thận không đào thải ra được dẫn đến phù thận, suy thận.

Melamine trong sua la gi co tac hai nhu the nao

Melamine trong sữa là gì có tác hại như thế nào

Năm 2008, tại Trung Quốc có 4 trẻ em đã tử vong vì suy thận cấp, còn cả hàng ngàn trẻ em đều bị ngộ độc, thiếu dinh dưỡng, sỏi thận khi sử dụng sữa sản xuất có melamine. Vì vậy các loại sữa giả có melamine trong sữa rất nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng.

Năm 2007, tại Mỹ một loạt các động vật nuôi bị chết cũng với cùng nguyên nhân suy thận khi sử dụng thức ăn nuôi. Sau 2 vụ việc này là hồi chuông cảnh báo tới các nhà sản xuất lợi dụng melamine khi làm cả loại thực phẩm giả chất dinh dưỡng protein. Vì thế chúng ta nên sử dụng các loại sữa rõ nguồn gốc, uy tín cho con trẻ. Và sử dụng các loại thực phẩm sạch, rau sạch, thịt sạch để tự bảo vệ sức khỏe của mình.

5. Melamine và Laminate so sánh như thế nào?

Melamine và Laminate cùng được sử dụng trong việc sản xuất bề mặt phủ lên gỗ công nghiệp. Về đặc điểm nhận dạng bên ngoài thì hai loại bề mặt phủ được coi là giống nhau. Tuy nhiên xét về cấu tạo thì Laminate là phiên bản cao cấp hơn của melamine. Trong khi melamine chỉ có 1 lớp nền mỏng dính thì Laminate có tới 8 lớp giấy nền, thậm chí lên đến 10 lớp tùy từng loại. Nên Laminate thường có độ dày dặn chống xước chống va đập tốt hơn và đương nhiên giá tiền sẽ cao hơn.

So sanh be mat phu melamine va laminate do day mong

So sánh bề mặt phủ melamine và laminate độ dày mỏng

Quý vị cứ tưởng tượng bề mặt phủ melamine như một lớp nhãn vở bóc ra và dính trực tiếp lên trên lõi gỗ. Còn Laminate dày dặn như cuông giấy ráp cứng được cuộn thành cuộn và phải cán lớp keo trên bề mặt gỗ và ép bằng máy mới đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau thời gian dài sử dụng một số trường hợp thấy melamine bị bong tróc khi kê món đồ gỗ công nghiệp trong môi trường ẩm thấp. Nhưng riêng Laminate thì hoàn toàn không có trường hợp này xảy ra. Vì thế, so sánh melamine và Laminate có sự khác biệt rõ rệt. Mời quý vị xem chi tiết: So sánh melamine và Laminate đầy đủ nhất.

TỔNG KẾT: Trên đây là toàn bộ các thông tin về Melamine là gì giúp quý vị hiểu rõ hơn về đặc tính, cấu tạo và các ứng dụng của loại melamine này. Là đơn vị chuyên sản xuất đồ gỗ Nội thất công nghiệp. Nên Furnibuy chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan đến lĩnh vực Nội thất. Hy vọng chưa sẽ này sẽ giúp cho quý vị nắm rõ các thông tin cơ bản cần thiết nhất để giải đáp toàn bộ thắc mắc của mình.


Siêu thị nội thất Furnibuy – Đơn vị sản xuất thi công Nội thất gỗ công nghiệp Uy tín Hà Nội:

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gỗ công nghiệp. Bài viết chia sẻ theo kinh nghiệm và hiểu biết của Furnibuy hy vọng sẽ hữu ích cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang muốn làm tủ bếp gỗ CN cho nhà mình.

cua hang ban sofa va nhan dong theo yeu cau

Cửa hàng bán và nhận đóng sofa + làm đồ nội thất gỗ công nghiệp theo yêu cầu Furnibuy đảm bảo uy tín chất lượng.

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất gia đình như: Bàn ghế sofabàn ghế ăn, kệ tivi, tủ giày, giường ngủ, tủ quần áo, kệ trang trí, tranh treo tường…. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan đến: Melamine là gì; Chất melamine là gì; Laminate là gì; Melamine la chất gì; Melamine trong sữa là gì; Melamine và Laminate; Acrylic là gì; Phủ melamine là gì?

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết