Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ – Loại gỗ nào được ưa chuộng hơn

So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ – Loại gỗ nào được ưa chuộng hơn

Nên chọn gỗ gụ hay gỗ hương đỏ? Bạn đang có ý định sắm một bộ bàn ghế gỗ cho phòng khách. Hay lựa chọn làm đồ nội thất trong gia đình bằng gỗ tự nhiên. Chắc hẳn sẽ rất băn khoăn không biết nên chọn loại gỗ nào. Gỗ gụ và gỗ hương đỏ đều nằm trong top những loại gỗ cao cấp dùng làm đồ nội thất. Khi tìm hiểu về từng loại đều thấy chúng rất tốt, được khen ngợi. Việc so sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ sẽ giúp quý vị có cái nhìn khách quan hơn về 2 loại gỗ này. Từ đó sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp.

So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ – Giá trị và giá bán của từng loại

so sanh go gu va go huong do ve gia tri

Gỗ gụ và gỗ hương đỏ là 2 trong số các loại gỗ quý rất được người Việt ưa chuộng

1. Nguồn gốc của gỗ gụ và gỗ hương đỏ trên thị trường hiện nay

Điểm chung đầu tiên quý vị có thể lưu ý, đó là gỗ hương đỏ cùng gỗ gụ đều nằm trong nhóm I gỗ tự nhiên của Việt Nam. Trước đây, chúng được gọi với tên như: gỗ hương ta, gỗ gụ ta. Được ưa chuộng và sử dụng, quen thuộc với khách hàng Việt.  Ngày nay, sau thời gian dài bị khai thác triệt để, cả 2 loại gỗ này ở Việt Nam đều thuộc hàng quý hiếm và cấm khai thác. Và nguồn gỗ sử dụng hiện nay đều phải đi nhập khẩu.

 • Gỗ gụ là loại gỗ được người Việt ưa chuộng dùng để đóng đồ gỗ mỹ nghệ như sập gụ tủ chè, trường kỷ, bàn ghế chạm khắc,… Cây gụ ở nước ta còn gọi là gụ lau phân bố ở một số tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế… Tuy nhiên, gỗ gụ ta hiện nay không còn nhiều. Nên phải nhập từ nước bạn Lào, Campuchia với chất gỗ khá tương đồng.

Gụ được xếp loại cùng nhóm với gỗ hương, gỗ trắc,…

 • Gỗ hương đỏ hay còn gọi là hương ta, là 1 loại của dòng gỗ hương tự nhiên. Do gỗ có màu đỏ nên gọi là hương đỏ. Gỗ hương ta của Việt Nam chất lượng tốt, nhưng hiện nay đã bị cấm khai thác nên số lượng hầu như rất ít. Nếu có cũng chỉ là các tấm gỗ nhỏ, gốc rễ để làm đồ mỹ nghệ. Còn muốn dùng gỗ hương đỏ để làm nội thất thì phải nhập khẩu từ Lào, Nam Phi.
huong do nam phi, huong do lao, huong do gia lai

Có loại hương đỏ Nam Phi, hương đỏ Lào, hương đỏ Gia Lai

Như vậy, có thể thấy nguồn gốc gỗ gụ và gỗ hương đỏ hiện nay đều là gỗ nhập khẩu từ nhiều vùng đất khác nhau. Chính vì thế mà chất lượng của mỗi loại cũng có sự khác biệt. Ở đây, Furnibuy sẽ so sánh cụ thể: gỗ gụ Lào và gỗ hương đỏ Lào.

2. So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ loại nào bền hơn? 

Gỗ hương đỏ và gỗ gụ cùng thuộc gỗ nhóm I. Vì thế chúng có những ưu điểm vượt trội như gỗ chắc, bền, chống được mối mọt, cong vênh. Tuổi thọ của các món đồ dùng được tính vào vài chục năm trở lên. Vì thế quý vị có thể an tâm dùng 1 trong 2 loại gỗ này làm nội thất trong nhà.

Nhưng chắc chắn nếu xét kỹ về chất lượng thì gỗ hương đỏ vẫn nhỉnh hơn gỗ gụ. Tại sao vậy?

 • Trước đây, từ thời ông cha đều truyền tai nhau về độ bền của gỗ gụ. Đây là loại gỗ cứng và rất nặng, đứng sau mỗi gỗ lim. Tuy nhiên, đó là loại gỗ gụ ta. Còn ở đây, Furnibuy đang đề cập đến loại gỗ gụ Lào. Mà gỗ gụ Lào nhập về Việt Nam hiện nay đa phần là gỗ gụ mật. Gụ mật là loại cây trồng lấy gỗ khai thác. Ở một số vùng tại Việt Nam, Lào đang trồng tái sinh gỗ gụ để bảo tồn và phát triển loài cây này. Chính vì là gỗ rừng trồng nên gụ mật không thể cứng và chắc bằng hương đỏ.
 • Cùng có xuất xứ từ đất nước Lào, nhưng gỗ hương đỏ lại được khai thác trong rừng tự nhiên. Ưu điểm của những cánh rừng tại Lào là rừng già, rừng nguyên sinh. Nên cây gỗ ở đây đều là gỗ già lâu năm, tuổi đời cao nên chất gỗ cứng và chắc hơn gỗ gụ.
so sanh go gu va go huong do loai nao ben hon

Những tấm gỗ hương đỏ lớn cứng và nặng hơn gỗ gụ

3. So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ về giá bán:

Gỗ gụ, gỗ hương đỏ loại nào đắt hơn? Câu trả lời là gỗ hương đỏ giá bán cao hơn. Và cụ thể cao hơn giá gỗ gụ khoảng 1,5 lần đối với giá gỗ nguyên liệu thô. Còn với từng sản phẩm nội thất như thế nào, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị sản xuất để được báo giá cụ thể.

go gu hay go huong do dat tien hon

Xét về giá trị, gỗ hương đỏ có giá trị cao hơn gỗ gụ nên giá bán cũng đắt hơn

Tại sao lại có sự chênh lệch về giá bán như vậy, có thể lí giải như sau:

 • Gỗ hương đỏ tự nhiên có chất lượng tốt hơn gỗ gụ
 • Gỗ hương đỏ Lào được ưa chuộng hơn gỗ gụ: gỗ hương đỏ thơm nhẹ ngay cả khi đã chế tác. Còn gỗ gụ sẽ có mùi hơi chua nhưng không hăng.
 • Nguồn gỗ hương đỏ tự nhiên trên thị trường hiện nay thực sự rất khan hiếm. Trong những năm gần đây, chính phủ Lào đã siết chặt quản lý, đóng cửa rừng. Vì thế việc khai thác loại cây hương đỏ trong tự nhiên trở nên khó khăn hơn. Nguồn gỗ nhập khẩu về Việt Nam cũng không còn nhiều nữa. Để tìm kiếm được những khối gỗ hương lớn, chất gỗ đẹp không phải điều dễ dàng. Chính sự khan hiếm này đã đẩy giá gỗ hương ngày một cao.
 • Trong khi đó, gỗ gụ lại đang được nhân giống và phát triển trồng công nghiệp tại Lào (kể cả khu vực Gia Lai – Tây Nguyên nước ta cũng có). Vì thế, nguồn gỗ đã không còn khan hiếm nữa. Chỉ có loại gỗ gụ ta tỉnh Quảng Bình mới thực sự là hiếm có. Xem ngay: So sánh gỗ gụ ta và gỗ hương đá.

4. Cân nhắc lựa chọn gỗ gụ hay gỗ hương đỏ phù hợp hơn

Nếu sau khi so sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ về giá bán, quý vị vẫn chưa biết nên chọn loại gỗ nào. Vậy thì hãy cùng khám phá thêm về tính thẩm mỹ của 2 loại gỗ này như thế nào nhé. Dựa vào những đặc điểm dưới đây, quý vị cũng có thể áp dụng để phân biệt gỗ gụ với gỗ hương đỏ có khác nhau không.

+/ Mùi gỗ:

 • Khi đưa lên mũi ngửi, gỗ gụ có mùi hơi chua nhưng không hăng.
 • Còn hương đỏ lại rất đặc biệt với hương thơm dịu nhẹ. Mùi hương này giúp người dùng cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn. Không gian nội thất trong nhà cũng trở nên sang trọng hơn.

+/ Màu sắc gỗ:

phan biet go huong do voi go gu

Hình ảnh màu gỗ gụ (bên phải) và màu gỗ hương đỏ (bên trái)

 • Gỗ gụ có màu nâu vàng sậm, đậm hơn gỗ hương đỏ. Vân gỗ gụ ta thường có màu đen. Dạng vân của gỗ gụ là dáng vân thẳng, suôn đều. Đặc biệt các sản phẩm đồ gỗ từ gụ ta sau 1 thời gian sử dụng sẽ xuống màu, chuyển dần sang màu đen bóng sang trọng. Gỗ sờ mịn tay càng dùng càng bóng như sừng. Một số “dân chơi” sành đồ gỗ sẽ thường giữ nguyên màu nguyên thủy của các sản phẩm làm từ gỗ gụ khi sử dụng.
 • Gỗ hương đỏ khi mới xẻ ra sẽ có màu nâu đỏ.  Quan sát miếng cắt ngang của câu gỗ sẽ thấy phần lõi thịt bên trong mịn và phía thịt bên ngoài có màu vàng nhạt hơn. Sau sơn gỗ thường có màu nâu đỏ, nâu cánh gián. Sau 1 thời gian sử dụng, càng lau nước gỗ càng lên màu đẹp và bóng hơn. Chính vì thế, các sản phẩm từ gỗ hương có giá trị tăng lên theo thời gian. Ngay cả khi đã dùng 10-20 năm bán lại giá trị của chúng còn cao hơn.

+/ Độ mịn: Nếu sờ lên gỗ hương đỏ bạn sẽ thấy độ mịn của từng thớ gỗ. Vì tom gỗ hương đỏ nhỏ và mịn hơn tom gỗ gụ. Còn về độ nặng thì gỗ hương đỏ cũng nặng hơn.

========================================================================================

Tổng kết lại: So sánh gỗ gụ và gỗ hương đỏ để thấy loại gỗ nào tốt hơn. Câu trả lời là gỗ hương đỏ vẫn nhỉnh hơn về chất lượng. Còn việc nên chọn loại gỗ nào còn tuỳ thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người. Ví dụ, bạn thích tone màu gỗ đỏ đem đến sự sang trọng, hãy chọn gỗ hương đỏ. Còn nếu yêu thích màu gỗ trầm có thể chọn gỗ gụ.

nen chon go gu hay go huong do lam noi that

Gỗ gụ mang gam màu nâu trầm truyền thống

co nen dong noi that bang go huong do

Gỗ hương đỏ mang màu đỏ sang trọng, nổi bật nhưng giá thành cao

Nhìn chung, cả gỗ gụ và gỗ hương đỏ, hay bất kỳ loại gỗ hương nào nói chung đều là gỗ quý. Nên việc sở hữu những món đồ nội thất từ 2 loại gỗ này khá đắt đỏ. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng những loại gỗ phổ thông hơn, giá rẻ hơn.

Tại Furnibuy không có gỗ hương, hay gỗ gụ. Furnibuy sản xuất nội thất gỗ tự nhiên bằng gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ tần bì, gỗ cao su,… Cũng thuộc TOP các loại gỗ tự nhiên làm nội thất phổ biến nhất hiện nay. Đây là các loại gỗ rừng trồng, nguồn gỗ dồi dào, giá thành rẻ. Vì thế, mọi gia đình đều có thể sở hữu được.

Tham khảo ngay: Hình ảnh thực tế các mẫu sofa gỗ sồi đẹp hot hit tại nhà khách của Furnibuy.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5 1 vote
Article Rating