Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất So sánh gỗ gụ và gỗ hương vân không phải ai cũng biết

So sánh gỗ gụ và gỗ hương vân không phải ai cũng biết

Nên lựa chọn gỗ gụ hay gỗ hương vân để làm nội thất trong gia đình? Bạn đang có ý định tìm kiếm một loại gỗ cứng chắc, có độ bền cao để làm nội thất. Bạn được biết đến có loại gỗ gụ và gỗ hương thuộc nhóm I đều nổi tiếng về độ bền. Tuy nhiên, việc so sánh gỗ gụ và gỗ hương vân cũng rất cần thiết. Sự so sánh trên nhiều phương diện giúp bạn hiểu hơn về 2 loại gỗ này. Đồng thời, sẽ đưa ra được gợi ý nên chọn loại gỗ tự nhiên nào phù hợp hơn.

So sánh gỗ gụ và gỗ hương vân – Ứng dụng khi làm nội thất

1. Nguồn gốc của gỗ gụ và gỗ hương vân trên thị trường hiện nay

Điểm chung đầu tiên quý vị có thể biết đến 2 loại gỗ này đang cùng nằm trong nhóm 1 gỗ tự nhiên tại nước ta. Ngày nay, khi mà các khu rừng tự nhiên đã bị khai thác triệt để. Làm cho nguồn gỗ tự nhiên trở nên cạn kiệt đi đáng kể. Nên gỗ gụ và gỗ hương đều nằm trong danh sách bị cấm khai thác trong tự nhiên. Và nguồn gỗ sử dụng hiện nay đều phải đi nhập khẩu.

  • Gỗ gụ: Trước đây tại nước ta, cây gụ thuộc giống gụ lau. Loại cây này phân bố chủ yếu ở một số tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế… Nên dân ta thời xưa vẫn gọi là gụ ta Quảng Bình. Loại gỗ này rất được ưa chuộng để đóng các món đồ trong gia đình mang tính thẩm mỹ cao thời xưa. Ví dụ như: sập gụ tủ chè, chiếu ngựa gỗ gụ, trường kỷ gỗ gụ, salon,… Tuy nhiên gỗ gụ ta hiện nay không còn nhiều, thậm chí là rất hiếm, hoặc có thể là hàng lậu. Nên nếu quý vị đang có ý định tìm chọn gỗ gụ cho đồ nội thất, thì chỉ có thể chọn loại gỗ gụ nhập khẩu từ Lào, Campuchia với chất gỗ khá tương đồng.
sap ngoi bang go gu truyen thong

Gỗ gụ là loại gỗ mang tính chất truyền thống, được sử dụng lâu đời tại nước ta

  • Gỗ hương vân: Là một loại thuộc dòng gỗ hương tự nhiên. Gỗ hương vân là loại gỗ nhập khẩu từ vùng Nam Phi. Cùng với gỗ hương đá, hương xám, hương huyết,… được nhập khẩu qua đường biển về Việt Nam. Nhìn chung, số lượng gỗ tự nhiên từ vùng Nam Phi vẫn còn khá nhiều. Nên quý vị có thể thoải mái lựa chọn loại gỗ này cho nội thất gia đình mình.
go huong van dung trong noi that

Gỗ hương vân có nguồn gốc từ Nam Phi, loại gỗ này mới du nhập vào nước ta, là loại gỗ nhập khẩu có số lượng lớn

Như vậy, có thể thấy khi so sánh gỗ gụ và gỗ hương vân về nguồn gốc. Thì đây đều là các loại gỗ quý hiếm, nhưng lại là gỗ nhập khẩu. Trong bài viết này, Furnibuy sẽ so sánh chi tiết về 2 loại: gỗ gụ Lào và gỗ hương vân Nam Phi. Để xem ngoài sự khác nhau giữa gỗ hương với gỗ gụ. Thì xuất xứ và nguồn gốc khác nhau có ảnh hưởng đến chất lượng của từng loại gỗ này ra sao nhé.

2. Gỗ gụ và gỗ hương vân loại nào bền hơn?

So sánh gỗ gụ và gỗ hương vân đều nằm trong nhóm I gỗ tự nhiên. Nhóm dành cho những loại gỗ quý hiếm, có tỉ trọng lớn. Nên khi cân nhắc về độ bền của 2 loại gỗ này, thì quý vị có thể yên tâm mà lựa chọn.

  • Gỗ gụ ít bị cong vênh và mối mọt nên độ bền của các vật dụng làm từ gỗ gụ có thể lên đến vài chục năm nhưng chất lượng gỗ vẫn tốt. Thậm chí càng dùng lâu đồ dùng của gỗ gụ càng bóng bẩy và nhìn càng đẹp. Gỗ gụ thường được dùng để đóng các đồ nội thất mỹ nghệ cao cấp như bàn, tủ, giường, sập,… Các món đồ như sập gụ tủ chè từ thời xưa đã rất được ưa chuộng. Và cho đến ngày nay, các món đồ cũ từ gỗ gụ càng có giá trị cao hơn.
  • Gỗ hương vân vẫn mang đầy đủ những tính chất, đặc trưng về độ bền của dòng gỗ hương nói chung. Hương vân là loại gỗ cao cấp trên thị trường hiện nay với những đặc tính bền chắc, láng mịn. Khả năng chịu nước tốt, kháng mối mọt được đánh giá cao. Đặc biệt, phần dác gỗ và lõi gỗ của hương Kosso đều sử dụng được khi chế tác, giảm hao hụt đáng kể so với các loại gỗ khác.
so sanh go gu hay go huong van ben hon

Gỗ hương vân là gỗ có nguồn gốc Nam Phi, chất gỗ sẽ không được đanh như gỗ gụ ta

Tuy nhiên, khi so sánh gỗ gụ và gỗ hương vân, khách hàng cũng nên quan tâm đến yếu tố này. Khi gỗ hương vân mới xẻ ra sẽ có mùi chua như thức ăn lên men. Nhiều vùng miền vẫn gọi loại gỗ này là gỗ hương chua, hương thối. Sau khi chế tác hoàn thiện sản phẩm thì đồ gỗ đã bớt đi mùi này. Nhưng vào những ngày thời tiết nồm ẩm, thì đồ gỗ hương vân sẽ có mùi khá khó chịu. Nên các khách hàng phía Bắc (có mùa nồm, mùa xuân) không mấy chuộng loại gỗ này. Mà thường sẽ ưu tiên dùng gỗ gụ hơn.

go gu dung lam gi trong noi that

Màu của sập gỗ gụ khi được sơn phủ thường là màu nâu sậm

3. So sánh gỗ gụ và gỗ hương vân qua tính thẩm mỹ bên ngoài

Nếu chỉ nhìn qua vẻ ngoài, thì màu sắc và vân gỗ 2 loại gỗ này cũng có nhiều điểm tương đồng. Gỗ hương vân và gỗ gụ thường không có sự đồng đều về màu sắc, có chỗ đậm như màu đen, xem lên màu gỗ nâu vàng. Điểm này dễ khiến nhiều khách hàng nhầm lẫn mỗi khi chọn mua.

  • Gỗ gụ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng tuỳ theo điều kiện sinh sống, vùng miền mà cây gỗ phát triển. Sau dùng 1 thời gian, gỗ chuyển sang màu nâu thẫm. Những món đồ cổ từ gỗ gụ ta thường bóng như một lớp sừng rất sang trọng, quý phái. Gỗ gụ có thớ gỗ thằng, vân mịn và đẹp. Vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp. Sau khi đánh bóng bằng vecni, các món đồ gỗ sẽ có màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ.
  • Gỗ hương vân có màu vàng nâu hơi nhạt, giống như màu củ nghệ nên còn gọi là gỗ hương nghệ. Vân gỗ to dạng vân loang, tạo nên ấn tượng thẩm mỹ độc đáo. Sau khi sơn phủ thì đồ gỗ thường có màu nâu, nâu sậm nhưng vẫn để lộ vân gỗ.
so sanh go gu va go huong van khi dung lam noi that

Nên chọn gỗ hương vân hay gỗ gụ tuỳ thuộc vào sở thích

Tuy nhiên, nếu là người có kinh nghiệm khi chọn gỗ. Hoặc là để mắt và tinh ý một chút. Bạn sẽ nhận ra, loại gỗ hương vân có màu vân gỗ đậm hơn rất nhiều. Dạng vân gỗ loang uốn lượn. Kích thước vân gỗ lớn giúp gỗ hương vân tạo được điểm nhấn ấn tượng với người mua.

Ngoài ra, khi ngửi mùi gỗ sẽ thấy gỗ gụ là mùi chua nhưng không hăng. Trong khi đó, mùi của gỗ hương vân khi mới xẻ là mùi chua như thức ăn lên men. Nhiều vùng còn gọi loại gỗ này là gỗ hương chua, hương thối.

4. Cân nhắc nên lựa chọn gỗ hương vân hay gỗ gụ để làm nội thất

Trước khi lựa chọn loại gỗ nào phù hợp hơn, chắc hẳn giá cả cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Khi so sánh gỗ gụ và gỗ hương vân về giá bán, có thể thấy sự chênh lệch giữa giá trị của 2 loại gỗ này. Cụ thẻ, giá bán gỗ gụ ta cao hơn gỗ hương vân.

Trên thị trường hiện nay, để nói về giá của gỗ gụ thì có nhiều mức giá khác nhau. Có nơi bán 20 – 24 triệu/m3, nhưng đó là loại gỗ gụ mật trồng ở Gia Lai khá rẻ. Còn gỗ gụ nhập từ Lào giá cũng trên 30 triệu/m3. Với gỗ gụ ta Quảng Bình chính gốc hiện nay rất hiếm, để sở hữu được loại gỗ này cũng có giá 40 – 50 triệu/m3.

So sánh với giá gỗ hương vân của Nam Phi. Tại vùng đất Nam Phi, cây gỗ hương thường có kích thước lớn. Số lượng gỗ dồi dào nên giá bán cũng rẻ hơn. Trung bình, giá bán gỗ hương vân Nam Phi dao động trong khoảng 28 – 30 triệu đồng/m3.

nen chon go huong van hay go gu lam noi that

Hình ảnh sập gỗ gụ khi để nguyên màu và sơn bóng

Như vậy, có thể thấy, gỗ gụ ta có giá trị hơn, giá bán cao hơn gỗ hương vân nhập khẩu Nam Phi. Khi ứng dụng trong lĩnh vực nội thất, giá gỗ nguyên liệu cũng ảnh hưởng phần lớn đến giá thành của các sản phẩm đồ gỗ. Vì thế, quý vị có thể dựa vào những mức giá này để cân nhắc chọn loại gỗ cho phù hợp.

so sanh gia ban go gu va go huong van

Giá bán các sản phẩm từ gỗ hương vân rẻ hơn gỗ gụ

========================================================================================

Tổng kết: Sau khi so sánh gỗ gụ và gỗ hương vân, có thể thấy gỗ gụ có độ bền cao, còn gỗ hương vân lại ấn tượng về tính thẩm mỹ. Do đó, không thể nói loại gỗ gụ hay gỗ hương vân tốt hơn được. Vì vậy, sự lựa chọn giữa gỗ gụ và gỗ hương vân còn tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi gia đình.

===>>> Khám phá ngay: TOP các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất phổ biến nhất hiện nay

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5 1 vote
Article Rating