Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ khác nhau như thế nào?

So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ khác nhau như thế nào?

So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ là chủ đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Cùng nằm trong nhóm gỗ hương tự nhiên, nhưng lại được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có gỗ hương đỏ và hương đá hiện nay là 2 cái tên rất “hấp dẫn” với những vị khách ưa chuộng đồ gỗ tự nhiên.

Tuy nhiên, giữa 2 loại gỗ này lại có những điểm tương đồng về màu sắc khiến người mua dễ nhầm lẫn. Đây cũng là những loại gỗ mang tính cao cấp, nên quý vị cũng cần cân nhắc mỗi khi lựa chọn. Hãy cùng Furnibuy đi so sánh giữa gỗ hương đỏ và hương đá, để tìm ra loại gỗ mà quý vị mong muốn nhé.

So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ – Nên chọn loại gỗ nào hơn?

so sanh phan biet go huong da va huong do

So sánh, phân biệt sự khác nhau giữa gỗ hương đá và gỗ hương đỏ

1. Tìm hiểu về nguồn gốc của gỗ hương đá và gỗ hương đỏ

Như quý vị cũng đã biết, gỗ hương là loại gỗ tự nhiên có mức độ “đa dạng bậc nhất” trong nhóm gỗ tự nhiên ở nước ta. Chúng có đến 12 tên gọi khác nhau theo từng vùng miền. Nhưng chung quy lại chỉ có những cái tên chính vẫn đang được sử dụng như: hương đỏ, hương đá, hương xám, hương vân, hương huyết. 

Không chỉ vậy, gỗ hương còn đa dạng hơn nữa, bởi xuất xứ đến từ nhiều vùng đất khác nhau. Trước đây, gỗ hương ta rất được ưa chuộng. Nhưng hiện nay, loại cây này đã bị cấm khai thác vì số lượng trong tự nhiên không còn nhiều.

Gỗ hương được sử dụng trên thị trường hiện nay chiếm chủ yếu là gỗ nhập khẩu. Nguồn gỗ từ các nước: Lào, Campuchia, Thái Lan, và các nước Nam Phi,… Trong đó, loại gỗ hương đá nhập khẩu nhiều từ vùng Nam Phi. Còn gỗ hương đỏ thì người dân vẫn chuộng loại hương đỏ của Lào. Bởi khí hậu của nước Lào cũng có điểm tương đồng với nước ta. Nên chất gỗ hương đỏ Lào sẽ gần giống nhất với gỗ hương ta – Loại gỗ tự nhiên mà từ xa xưa dân Việt ta đã rất chuộng.

go huong lao voi nhieu uu diem

Gỗ hương Lào với nhiều ưu điểm thay thế dòng gỗ hương đỏ Việt Nam

Vì vậy, so sánh gỗ hương đágỗ hương đỏ ở đây Furnibuy sẽ đề cập đến 2 loại gỗ là: gỗ hương đá Nam Phi và gỗ hương đỏ Lào.

2. So sánh gỗ hương đá và hương đỏ – Loại nào bền hơn? 

Với mỗi loại gỗ hương khác nhau, sẽ có những đặc tính riêng. Vậy giữa gỗ hương đá Nam Phi và gỗ hương đỏ Lào loại nào sẽ bền hơn?

 • Xét về độ nặng: gỗ hương đỏ nặng hơn gỗ hương đá từ 20 – 30%.
 • Sờ vào thanh gỗ hương đỏ ta sẽ thấy được độ mịn của những thớ gỗ. Do những liên kết gỗ chặt chẽ, thớ gỗ đặc, nên khi cầm nhấc gỗ hương đỏ ta sẽ thấy chúng rất nặng. Gõ 2 thanh gỗ vào nhau tạo ra tiếng đanh và vang. Loại gỗ này càng lau nước càng lên màu đẹp, đều màu hơn, vân gỗ rõ hơn.
 • Tom gỗ hương đỏ nhỏ mịn, tom gỗ hương đá thô hơn một chút.
 • Gỗ hương đá xuất xứ từ Nam Phi – vùng đất có nguồn gỗ còn dồi dào. Vì thế, cây hương đá ở đây luôn được lựa chọn có kích thước lớn, xẻ tấm rộng. Trong khi đó, gỗ hương Lào hiện nay rất hiếm, gỗ còn lại chỉ có kích thước nhỏ. Nên khi làm đồ gỗ cần tận dụng, chắp ghép gỗ khá nhiều.

so sanh go huong da va go huong do ve do ben

Gỗ hương đỏ Lào nặng hơn từ 20-30% so với gỗ hương đá Nam Phi

So sánh độ bền cứng của gỗ hương đỏ và gỗ hương đá là tương đương nhau. Lựa chọn 1 trong 2 loại gỗ này làm nội thất đảm bảo độ bền lên đến vài chục năm. Tình trạng mối mọt tấn công, hay gỗ cong vênh, nứt nẻ hiếm khi xảy ra với 2 loại gỗ này nếu như được bảo quản tốt. Vì vậy, bạn có thể yên tâm lựa chọn 1 trong 2 loại gỗ này với độ bền vượt trội.

3. So sánh gỗ hương đỏ và hương đá – Gỗ nào đắt tiền hơn

Với những đặc tính kể trên, có thể thấy gỗ hương đỏ vẫn trội hơn gỗ hương đá về chất lượng. Chính vì thế, giá bán gỗ hương đỏ cao hơn hương đá cũng là điều dễ hiểu. Trên thực tế, giá hương đỏ cao gần gấp đôi so với hương đá. Tại sao lại có sự chênh lệch lớn đến như vậy? Trong khi gỗ hương đá cũng bền không kém.

 • Gỗ hương đỏ hiện nay rất hiếm. Ở Việt Nam gọi là gỗ hương ta, mà gỗ hương tại nước ta đã nằm trong sách đỏ, cấm khai thác, nên chỉ có thể nhập khẩu. Loại gỗ hương đỏ của Lào có nhiều điểm tương đồng với gỗ hương ta Việt Nam, nên được nhiều người ưa chuộng. Tại đất nước Lào, gỗ được khai thác trong rừng già nguyên sinh nên đều là những cây gỗ lâu năm có giá trị. Vài năm trở lại đây, chính phủ Lào siết chặt việc khai thác gỗ rừng xuất khẩu. Vì thế mà nguồn gỗ hương Lào nhập về Việt Nam trở nên khan hiếm và ngày càng đắt đỏ hơn.
so sanh go huong da hay go huong do dat hon

Giá bán gỗ hương đá rẻ hơn gỗ hương Lào

 • Ngược lại, hương đá Nam Phi có số lượng khá dồi dào. Tại đây, gỗ rừng được khai thác sớm, và không quá khắt khe trong xuất khẩu gỗ. Vì thế lượng gỗ hương đá nhập về Việt Nam nhiều hơn gỗ hương đỏ. Điều này giúp gỗ hương đá không phải loại gỗ hiếm, nên giá thành cũng rẻ hơn.

4. Cách để phân biệt giữa gỗ hương đỏ và hương đá khác nhau như thế nào? 

Gỗ hương đá và hương đỏ tuy là có điểm tương đồng về màu sắc. Đó là sau khi hoàn thiện sản phẩm, gỗ thường có màu đỏ nâu hoặc màu cánh gián đặc trưng. Tuy nhiên, chắc chắn giữa chúng cũng có điểm khác nhau. Dựa vào những đặc điểm này, quý vị có thể phân biệt gỗ hương đá và hương đỏ. .

+/ Màu sắc:

 • Gỗ hương đá khi còn mộc thường có màu phớt hồng, hay hồng cánh sen. Nền gỗ có chỗ trắng, chỗ hồng. Màu sắc nhạt hơn gỗ hương đỏ.
 • Vì màu gỗ hương đỏ khá đậm, thường là màu đỏ nâu. Gỗ hương đỏ không có sự đồng đều màu, thường có những vết đen, nâu trên mặt gỗ. Có khách hàng yêu thích sự tự nhiên đó. Nhưng cũng có khách hàng chọn phương pháp tẩy gỗ hương đỏ để lấy lại sự đồng màu.
so sanh phan biet go huong da va huong do

Gỗ hương đá (bên trái) và gỗ hương đỏ (bên phải)

+/ Vân gỗ:

 • Vân gỗ hương đá dạng xoắn, màu hồng sẫm hơn so với mặt gỗ. Các đường vân như những sợi chỉ nhỏ xếp chồng nên nhau dày đặc.
 • Trong khi đó vân gỗ hương đỏ không có đặc trưng nổi bật. Vì màu gỗ khá đậm nên vân gỗ không nổi. Thường phải dùng cách tẩy gỗ hương đỏ để lộ vân hơn.

+/ Mùi thơm: Gỗ hương đỏ có mùi thơm rõ hơn gỗ hương đá.

5. Nên chọn gỗ hương đá hay gỗ hương đỏ làm nội thất

Câu hỏi này chính là băn khoăn của khách hàng ngay từ đầu bài viết. Vậy sau khi tìm hiểu, so sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ, bạn đã chọn được cho mình loại gỗ nào chưa. Furnibuy không có lời khuyên chính xác rằng bạn nên chọn loại gỗ nào hơn. Nhưng có thể đưa ra một số phân tích rất thực tế để quý vị tham khảo.

 • Gỗ hương đỏ: Những gia đình chọn gỗ hương đỏ làm nội thất với mong muốn thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Bởi trên thị trường hiện nay, hương đỏ là loại gỗ cực kỳ quý hiếm. Số lượng không còn nhiều, vì thế mà giá trị của chúng tăng lên theo thời gian. Cho dù giá bán đắt đỏ, nhưng đồ gỗ hương đỏ vẫn được các “đại gia” lựa chọn.

Bộ bàn ghế gỗ hương đỏ khi còn mộc đã vô cùng ấn tượng

 • Gỗ hương đá: Đây là lựa chọn mang tính chất kinh tế hơn. Phù hợp với những gia đình yêu thích sự sang trọng của gỗ hương, mà vẫn đảm bảo được chi phí khi mua sắm. Gỗ hương đá khi làm nội thất có ưu điểm đồng đều màu sắc hơn, khối gỗ lớn hơn. Tạo ra sự liền mạch trong thiết kế, mà không cần phải chắp ghép nhiều như gỗ hương đỏ.
mau ke tivi go huong da gia re hon huong do

Gỗ hương đá đều màu hơn, giá rẻ hơn gỗ hương đỏ

Như vậy, Furnibuy đã vừa cùng quý vị đi tìm hiểu, so sánh gỗ hương đá và hương đỏ. Hy vọng với những chia sẻ rất thực tế trên đây, quý vị sẽ có được sự lựa chọn phù hợp. Và lựa chọn đó chắc chắn sẽ đáp ứng được tiêu chí cả về kinh tế và sở thích.

========================================================================================

So sánh gỗ hương đá và gỗ hương đỏ, cả 2 loại gỗ này đều rất chuộng để làm đồ nội thất. Tuy nhiên, số lượng gỗ hương nói chung đang ngày càng khan hiếm. Bởi vậy, giá thành để có thể sở hữu chúng ngày một đắt đỏ hơn. Và không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu được.

Chuộng dùng đồ gỗ tự nhiên làm nội thất, quý vị có thể tham khảo với một số loại gỗ phổ thông hơn như: gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ tần bì, cao su,… Tại Furnibuy, các món đồ nội thất gỗ tự nhiên đều sử dụng những loại gỗ này. Ưu điểm vượt trội của chúng là có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình. Ngoài ra, việc sử dụng gỗ rừng trồng sẽ hạn chế được tình trạng khai thác cạn kiệt nguồn gỗ quý có trong tự nhiên.

Mời quý vị cùng tham khảo: TOP các mẫu sofa gỗ sồi đẹp hot hit – Ảnh thực tế tại nhà khách!

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5 1 vote
Article Rating