Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Vân gỗ là gì – TOP 5 loại gỗ tự nhiên có vân đẹp dùng trong nội thất

Vân gỗ là gì – TOP 5 loại gỗ tự nhiên có vân đẹp dùng trong nội thất

“Mỗi công dân có một dạng vân tay, mỗi nhà thơ có một dạng vân chữ”. Và vân gỗ cũng được hiểu như vậy. Sẽ không có 2 cây gỗ tự nhiên nào có vân giống nhau hoàn toàn. Ngay cả khi chúng cùng một loài. 

Có rất nhiều khách hàng thích chọn mua đồ gỗ tự nhiên. Ngoài độ bền bỉ, thì yếu tố thẩm mỹ của chúng mới thực sự cuốn hút người dùng. Điều này có ý nghĩa khá to lớn,… đối với nhiều người vân gỗ là thứ có giá trị quyết định cho sản phẩm. Sở hữu một món đồ nội thất có vân đẹp, hoạ tiết mang nhiều ý nghĩa tiền tài may mắn, thì giá trị của chúng càng tăng lên gấp bội.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ về vân gỗ tự nhiên. Hãy cùng Furnibuy tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây. Và cùng chọn ra những loại gỗ có vân đẹp vẫn được yêu thích làm đồ nội thất nhé.

van go la gi loai go nao co van dep

Vân gỗ tự nhiên là gì – Tìm kiếm các loại gỗ đẹp dùng trong nội thất

1. Vân gỗ là gì? 

Vân gỗ chính là những đường nét tự nhiên do thớ gỗ hay dác gỗ hình thành. Quá trình tạo vân luôn luôn biến đổi cùng với sự sinh trưởng của cây. Dưới sự tác động của nhiều yếu tố vật lý, sinh học và cả biến đổi hoá học vô cùng phức tạp. Khi cây gỗ phát triển qua từng năm, có những mạch gỗ mới và có những mạch gỗ già đi. Khi này những mạch gỗ không còn chức năng vận chuyển nước, chất dinh dưỡng cho cây nữa mà trở thành vân gỗ.

van go la nhung mach go khong con chuc nang

Mạch gỗ già không còn chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng, tạo thành vân

Đặc trưng của vân sẽ phụ thuộc vào những yếu tố: khí hậu, chất đất, … Ngoài ra tuổi thọ của cây khi khai thác cũng tạo nên hình thù và màu sắc vân khác nhau. Cây gỗ được chặt càng già, tức là thời gian không tham gia vận chuyển chất hữu cơ càng lâu, số lượng mạch gỗ như thế càng nhiều. Vậy là dạng vân gỗ cũng dày hơn, màu sắc đặc biệt hơn.

Hàng năm vào mùa xuân, cây cối sinh trưởng tốt tạo ra lớp gỗ dày và có màu nhạt. Đến các mùa khác, cây sinh trưởng chậm, màu gỗ cũng sậm hơn, lớp gỗ mỏng. 2 lớp gỗ đậm nhạt này gộp lại được tính là 1 năm tuổi của gỗ. Vì thế, với những người có kinh nghiệm có thể đoán được số tuổi của gỗ bằng cách đếm số vòng gỗ.

van go hinh thanh do dau

Tuỳ theo từng loại cây có hình dạng vân khác nhau

Vân gỗ sẽ không bị thay đổi kể cả khi đã được cưa xẻ, bào nhẵn để làm đồ nội thất. Chúng chỉ mất đi khi ta sơn phủ màu sắc khác lên đồ gỗ. Bởi vậy khi chọn nội thất gỗ tự nhiên, người thợ vẫn ưu tiên sử dụng loại sơn PU để bảo vệ và tạo độ bóng cho sản phẩm. Mà vẫn giữ nguyên những đường nét đặc trưng của vân gỗ.

2. Đặc điểm nhận dạng vân

Mỗi cây lại có sự sinh trưởng và phát triển khác nhau. Đó là lí do vì sao chúng hình thành nên vân cũng không giống nhau. Vậy có cách nào để nhìn và nhận biết được đâu là vân gỗ, trông chúng như thế nào. Có 2 cách dưới đây.

♣ Cắt gỗ theo bề ngang

Bằng cách cắt ngang bề mặt thân gỗ, ta sẽ nhìn được các vòng tròn đồng tâm. Đó chính là vân gỗ tự nhiên, hay còn gọi là vòng gỗ. Đếm các vòng gỗ này ta cũng sẽ đoán được số tuổi của cây gỗ khi được khai thác là bao nhiêu.

Thông thường những cây gỗ để càng lâu năm, thì các vòng này càng xếp khít nhau hơn. Cây càng nhiều tuổi thì vân càng đẹp.

mat cat ngang khoi go tron

Nhìn vào mặt cắt ngang sẽ thấy đường vân có vòng tròn đồng tâm

♣ Xẻ dọc thân gỗ

Theo mặt cắt dọc, ta sẽ thấy những vân gỗ có hình dạng thon dài chạy dọc theo thân. Đó có thể là dạng vân hình núi, vân hình elip đồng tâm. Hay chỉ là những đường song song chạy dài. Độ lượn hay lõm cũng thay đổi theo chiều cắt khi xẻ gỗ. Độ cong hay thẳng của thân cây cũng ảnh hưởng đến hình dạng vân.

Tuỳ thuộc vào các vị trí như mắt mấu, cành nhánh sẽ tạo nên những hình dạng vân đặc biệt. Có loại vân xoắn, vân rối, vân chun, vân bông,… rất đẹp mắt. Cây lá kim thường có ít vân, vân thưa không nổi bật. Trong khi đó, những cây lá rộng lại có vân đẹp, vân đa dạng và độc đáo.

Bởi vậy mới nói, gỗ tự nhiên cho ta rất nhiều vân gỗ đẹp. Mỗi loại vân lại có những tiểu tiết khác nhau tạo nên sự đa dạng. Tạo nên sự thích thú và cảm hứng cho khách hàng chọn mua. Những loại gỗ có vân đẹp được nhiều người ưa chuộng và sử dụng để đóng đồ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, trang trí nhà cửa,…

mat cat khoi go xe doc

Khi xẻ dọc thân cây sẽ thấy đường vân chạy dài

3. TOP 5 loại gỗ tự nhiên có vân đẹp được yêu thích khi làm nội thất

Vân gỗ là đặc trưng để nhận diện một loại gỗ nào đó. Tuy hình dạng vân không giống nhau hoàn toàn giữa 2 cây. Nhưng trong cùng 1 loại gỗ, chúng cũng có sự tương đồng. Ít nhất là về hình dáng, màu sắc của vân để người dùng có thể nhận dạng được.

Có loài cây có vân đẹp, cũng có những loại cho dù sống lâu năm nhưng vân gỗ không được đánh giá cao. Đó là đặc trưng riêng của loài. Dưới đây là những loại gỗ có vân đẹp được yêu thích khi làm nội thất quý vị có thể tham khảo.

♣ Gỗ sồi 

Gỗ sồi có 2 loại trên thị trường hiện nay gọi tên theo xuất xứ: gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga. Trong đó sồi Mỹ có vân hình dạng tia như hạt mưa rơi rất đặc trưng. Màu sắc sáng vàng rất đẹp mắt.

van go soi dep mau go sang

Gỗ sồi Mỹ có màu sắc sáng, vân đẹp

Còn với gỗ sồi Nga thì vân gỗ cũng được đánh giá cao. Những đường vân to rõ, mặt gỗ thô đều. Vân gỗ sồi Nga hình dạng elip đồng tâm, các đường vân xếp chồng nên nhau rất nổi bật. Dát gỗ màu từ nhạt đến ngà trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng xám đến nâu nhạt, hay vàng sọc nâu.

van go soi nga dep dung trong noi that

Gỗ sồi Nga có vân hình elip

♣ Vân gỗ óc chó

Nếu được hỏi về loại gỗ nào có vân đẹp nhất, sẽ có rất nhiều người bầu chọn cho gỗ óc chó. Hiện nay, thị trường đồ gỗ nội thất, gỗ óc chó là loại gỗ rất hot và được yêu thích. Vân óc chó có hình dạng elip không đều nhau. Có chỗ suôn đều, đôi lúc lại cuộn xoắn bất ngờ tạo điểm nhấn. Màu gỗ óc chó là màu nâu socola đẹp mắt. “Đồ gỗ sơn màu gỗ óc chó” cũng đang là trào lưu trong ngành nội thất hiện đại. Tại Furnibuy có rất nhiều mẫu bàn ghế sofa, bàn ghế ăn gỗ sồi sơn màu óc chó cực đẹp để quý vị cùng tham khảo.

van go oc cho walnut duoc yeu thich

Màu gỗ óc chó sang trọng, vân có chó hài hoà

♣ Gỗ xoan đào

Trong sản xuất nội thất gỗ tự nhiên, gỗ xoan đào cũng rất phổ biến. Đây là loại gỗ vừa có độ bền cao, vừa có vân gỗ đẹp. Khi xẻ dọc gỗ xoan đào sẽ có hình vân núi xếp trồng không đồng đều dựa vào sinh trưởng của cây.

uu diem cua do go xoan dao

Đồ gỗ xoan đào có màu cánh gián đặc trưng vừa truyền thống vừa sang trọng

♣ Gỗ hương 

Gỗ hương thuộc gỗ nhóm I quý hiếm vì thế mà vân của nó hiển nhiên sẽ rất đẹp. Vân gỗ hình xăm hoa, gỗ lại có màu nâu hồng nên những đường vân lại càng trở nên nổi bật. Ưu điểm của gỗ hương là rắn, cứng và rất chắc nên thường được sử dụng nhiều.

Gỗ hương có nhiều loại: gỗ hương đá, gỗ hương đỏ, hương vân, hương xám,… Mỗi loại này lại khác nhau về màu sắc và hình dạng vân. Vì thế quý vị cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng gỗ hương làm đồ nội thất.

go huong da noi bat voi do cung va duong van

Gỗ hương đá nổi bật với độ cứng và đường vân

♣ Gỗ trắc

“Vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa”.  Câu nói được đúc kết từ xa xưa để nhận định về 2 loại gỗ quý hiếm này. Gỗ trắc nổi tiếng với những đường vân đẹp mắt. Gỗ trắc là loại gỗ lớn, sinh trưởng chậm lại có tuổi thọ lớn để có thể cho ra từng thớ gỗ đẹp. Chính vì vậy gỗ trắc có giá trị lớn. Chúng thường có nhiều màu như đen, đỏ, vàng… với những đường vân đẹp, cứng sẽ đảm bảo cho sản phẩm nội thất không bị biến dạng hay nứt sau khi hoàn thiện.

Tổng kết: Những loại gỗ được giới thiệu trên đây hiện đang được yêu thích trong lĩnh vực nội thất. Ngoài việc sử dụng trực tiếp, các nhà sản xuất còn sử dụng veneer của những loại gỗ này để sản xuất gỗ công nghiệp. Veneer (ván lạng mỏng) chính là cách tận dụng màu sắc và vân gỗ đẹp của gỗ tự nhiên. Giúp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng.

go trac la go gi co tot khong

Gỗ trắc thuộc nhóm gỗ quý hiếm, giá trị cao.

============================================================================================================

Như vậy, Furnibuy đã vừa cùng quý vị đi tìm hiểu về vân gỗ đẹp được dùng trong nội thất hiện nay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, quý vị sẽ chọn được loại gỗ phù hợp để làm nội thất.

Gợi ý với TOP các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất phổ biến nhất hiện nay. Mời quý vị cùng tham khảo.

Hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, các sản phẩm nội thất của Furnibuy không sử dụng các loại gỗ quý hiếm. Thay vào đó, các mẫu bàn ăn, bàn ghế sofa đều làm từ gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ tần bì, gỗ cao su,… Đều là các loại gỗ phổ thông, nguồn gỗ dồi dào, không khan hiếm. Đặc biệt, phân khúc sản phẩm này dành cho mọi gia đình đều có thể sở hữu.

Tại Furnibuy có TOP mẫu bàn ghế gỗ sồi kê phòng khách siêu bán chạy, ảnh thực tế. để quý vị tham khảo.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan: những loại gỗ có vân đẹp nhất, vân gỗ đẹp nhất, gỗ gì có vân đẹp nhất, 

5 1 vote
Article Rating