Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Các bộ phận của giường gỗ công nghiệp là gì?

Các bộ phận của giường gỗ công nghiệp là gì?

Có rất nhiều bài viết giới thiệu về: Các bộ phận của giường gỗ công nghiệp gồm những bộ phận nào? Đó là phần nào của chiếc giường? Các bài viết khá đầy đủ nhưng hơi lý thuyết và khá khó hiểu cho những người muốn tìm hiểu và hầu như chưa biết gì? Nội thất Furnibuy hiểu được điều đó và đưa ra cho quý vị một bài viết súc tích, ngắn gọn và dễ hiểu nhất về các bộ phận của giường gỗ công nghiệp nói riêng, và của giường gỗ nói chung. Mời quý vị cùng xem ngay sau đây.

5 bộ phận chính của giường gỗ công nghiệp gồm những bộ phận nào?

Cac bo phan cua giuong go cong nghiep la gi

Các bộ phận của giường gỗ công nghiệp là gì?

Một chiếc giường gỗ công nghiệp gồm các bộ phận như sau:

 • Đầu giường
 • Vai giường
 • Đuôi Giường
 • Thang giường
 • Vạt giường/ Dát giường.

Tất cả các ví dụ dẫn chứng trong các bộ phận của giường gỗ ép bên dưới, đều được sử dụng chung cho dòng giường gỗ ép được làm từ gỗ MDF có độ dày gỗ 17 ly nha quý vị. Xem chi tiết: Gỗ công nghiệp MDF.

1. Đầu giường là gì? Kích thước đầu giường theo tiêu chuẩn:

Đầu giường gỗ công nghiệp là một tấm gỗ lớn có chiều cao vượt hẳn lên để phân biệt với đuôi giường. Phần đầu giường ngay ngoài tác dụng gia cố và tạo tính liên kết cho các bộ phận khác của giường gỗ công nghiệp, thì còn có tác dụng trang trí cho chiếc giường.

 • Nhiều chiếc giường ngủ gỗ ép có giá cao hơn chút xíu vì được bọc nệm ở phần đầu giường mang phong cách sang trọng, tân cổ điển hơn 1 chút. Đồng thời, còn có tác dụng tạo độ êm khi chủ nhân muốn ngồi tựa lưng đọc sách trước khi đi ngủ.
 • Đối với những loại giường gỗ thông minh, phần đầu giường thường được thiết kế thành các hộc tủ đựng chăn màn hoặc các loại kệ trang trí kệ sách. Nhưng với riêng cá nhân ad khi chọn giường không thích tham với các kiểu dáng giường có hộc để chăn màn hoặc kệ sách. Vì cái gì để đầu giường nặng nề, thường ad có cảm giác không thoải mái khi ngủ, ngủ dậy sẽ khá mệt. Đó là cảm giác tâm lý với hơi phong thủy xíu. Còn thực tế thì nhiều gia đình vẫn dùng thoải mái không sao nhé quý vị. Đó là tùy theo sở thích của mỗi chủ nhà thôi.
Giuong ngu chung cu boc nem go cong nghiep

Giường ngủ chung cư bọc nệm gỗ công nghiệp. Quý vị có thể xem: Các mẫu giường ngủ có đầu giường bọc nệm đẹp giá rẻ

Trong các bộ phận của giường gỗ công nghiệp, Kích thước đầu giường là bao nhiêu:

 • Chiều cao tiêu chuẩn của tấm gỗ đầu giường này cao khoảng từ 800 – 900mm. Tức cao khoảng 80 – 90cm (phân) là phù hợp rồi.
 • Kích thước chiều ngang, chiều rộng của tấm gỗ đầu giường phụ thuộc vào loại giường đó có kích thước bao nhiêu. Cụ thể như: Giường ngủ 1m6x2m. Thì chiều rộng ngang lòng trong giường là 1m6. Thì đầu giường + 7cm (Phần kích thước cộng thêm vào = kích thước độ dày của vai giường nói ở phần 2). Nên nếu giường 1m8 thì chiều ngang đầu giường sẽ là 1m87. Tương tự loại giường 2m, 2m2 sẽ có kich thước chiều rộng của đầu giường 2m07 hoặc 2m27.
 • Độ dày của tấm gỗ đầu giường thường loại 17 ly hoặc là loại 25 ly đều được. Tùy vào yêu cầu của từng gia đình. Nhưng hàng phổ thông bán sẵn trên thị trường là kích thước độ dày của đầu giường thường là loại gỗ dày 17 ly.

2. Vai giường là gì? Kích thước của vai giường thường làm giường gỗ CN.

Vai giường chính là phần có các thanh gỗ nằm song song hai bên theo chiều ta nằm ngủ. Phần vai này nằm lọt giữa đầu giường và đuôi giường. Một số bài viết giới thiệu đây là thành giường, là khung thân giường… Ad còn đọc được ở một số bài viết còn tư vấn: “Vai giường gỗ công nghiệp được làm bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo tính chắc chắn cho khung giường, điều mà gỗ công nghiệp không thể làm được”.

 • Trên thực tế thì không phải như vậy quý vị nhé. Đã là giường gỗ công nghiệp thì đa số các bộ phận của giường gỗ đều làm bằng gỗ ép công nghiệp. Nếu cho thêm các loại gỗ tự nhiên vào phần vai giường, thì mức giá giường gỗ sẽ cao hơn mặt bằng chung, sẽ rất khó bán, và cũng chưa thực sự cần thiết đến mức phải làm vai giường bằng gỗ công nghiệp quý vị nhé.

Cấu tạo và kích thước của vai giường gỗ ép trong các bộ phận của giường gỗ công nghiệp:

Vai giuong la gi kich thuoc vai giuong go cong nghiep

Vai giường là gì kích thước vai giường gỗ công nghiệp

Với loại giường gỗ công nghiệp, thì hai bên vai giường là phần chịu sức nặng nhất của chiếc giường. Vì về cơ bản đây là hai phần trụ để lắp thang giường, sau đó đặt vạt giường và nệm lên trên để nằm. Xem thang giường, vạt giường ở phần 4,5. Nên nhiều người không biết, bảo phải làm vai giường bằng gỗ tự nhiên mới chắc chắn. Nhưng không, vai giường vẫn thường được thi công làm bằng gỗ công nghiệp. Và độ bền chắc của giường vẫn đảm bảo độ bền lâu lên tới 10 – 15 năm thậm chí lâu hơn.

 • Cấu tạo vai giường gỗ công nghiệp được ghép 2 tấm 17 ly + kèm với bề mặt phủ nên có độ dày lên tới 35 ly tức khoảng 3,5cm tức 3 phân rưỡi. Với độ dày này dư sức chịu độ lực, sức nặng của 2, 3 người lớn nằm thoải mái mà không cần phải sử dụng loại gỗ tự nhiên quý vị nhé.
 • Kích thước vai giường gỗ công nghiệp: Thường vai giường sẽ được làm với chiều cao khoảng 30cm, hoặc 40cm tính từ mặt đất. Khi gia đình đặt nệm loại 10cm, 20cm thì lúc này chiều cao của giường tính từ mặt đất lên độ khoảng 45 – 50cm. Đây là kích thước chiều cao tiêu chuẩn của bất cứ loại giường gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên nào.

3. Đuôi Giường là gì? Thường làm đuôi giường ra sao, kích thước thế nào?

Đuôi giường là phần đối diện với đầu giường thường có chiều cao thấp hơn đầu giường để khi nhìn vào chiếc giường giúp chủ nhà dễ nhận biết. Phần đuôi giường cũng có tác dụng tạo thành phần khung xương giường giữ cho chiếc giường cố định chắc chắn. Đây là thành phần không thể thiếu trong các bộ phận của giường gỗ công nghiệp.

Kich thuoc duoi giuong go ep bang vai giuong hoac cao hon

Kích thước đuôi giường gỗ ép bằng vai giường hoặc cao hơn

Cấu tạo của phần đuôi giường và kích thước thế nào:

 • Cấu tạo của đuôi giường gỗ công nghiệp thường được ghép 2 tấm gỗ 17 ly tạo nên độ dày là 3 phân rưỡi như phần vai giường. Với độ dày như thế này sẽ tạo sự chắc chắn cho chiếc giường gỗ, đồng thời tăng thêm độ chịu lực nặng cho chiếc giường.
 • Kích thước của giường gỗ công nghiệp thường có chiều ngang tương đương với chiều ngang của đầu giường. Và chiều cao tương đương với vai giường hoặc cao hơn vai giường 1 xíu. Cụ thể: Nếu giường 1m6x2m thì kích thước chiều ngang của đuôi là 1m67, còn chiều cao bằng vai giường khoảng 30cm. Như vậy kích thước đuôi giường: 30x1670cm với độ dày 35 ly.

4. Thang giường là gì? Thường làm thang giường gỗ CN như thế nào, kích thước ra sao

Thang giường là những phần thanh gỗ hoặc sắt bắt ngang vào hai vai giường, song song với đầu giường và đuôi giường. Một chiếc giường dài 2m có khoảng từ 3, 4 hoặc 5 thanh gỗ song song nhau như hình chiếc thang khi nhìn từ mặt giường xuống gọi là thang giường. Số thang giường cho một chiếc giường gỗ công nghiệp còn tùy thuộc vào mỗi đơn vị làm sao cho cân đối chịu lực tốt, và thiết kế nguyên liệu cho phù hợp.

Cac loai thang giuong go cong nghiep

Các loại thang giường gỗ công nghiệp: khung sắt, thang gỗ, thang gỗ so le…

Cấu tạo và kích thước của bộ phận thang giường gỗ công nghiệp. Số thang giường gỗ là bao nhiêu?

 • Ví dụ: Cấu tạo thang giường bằng cây sắt loại 3×6 phân, lòng rỗng, dày 1ly2 có kích thước dài 6m cho 1 cây tương đương khoảng 170k/ 1 cây trên thị trường. Với loại giường 1m6x2m chiều rộng thì sẽ chia được 3 thanh sắt làm thang giường. Mỗi thanh dài khoảng 2m.
 • Hoặc với một đơn vị khác làm thang giường bằng gỗ chẳng hạn. Thì họ làm với số thang giường gỗ khoảng 2 tấm, mỗi tấm có kích thước bằng với kích thước của tấm đuôi giường chẳng hạn kết hợp một cây sắt chạy dọc song song với vai giường để kê vát giường. Thiết kế số thang giường bằng chất liệu gỗ hay sắt, hoặc số thang giường bao nhiêu, thang giường mấy cái cũng được miễn là đảm bảo độ chịu lực tốt nhất cho chiếc giường.

5. Vạt giường/ Dát giường là gì? Vát giường gỗ CN có kích thước ra sao, cấu tạo tn?

Dát giường hay còn gọi là Vạt giường (tiếng miền Nam) là các tấm phản bằng gỗ công nghiệp, hoặc các tấm dát để đặt chiếu, nệm lên phía trên. Đa phần các dòng giường gỗ công nghiệp đều được thiết kế ở dạng tấm phản gỗ nguyên tấm nên nhiều bài viết gọi đây là mặt giường, phản giường cũng được. Dát giường này có chức năng nâng đỡ và hỗ trợ đệm.

Vạt giường được coi là 1 trong các bộ phận của giường gỗ công nghiệp rất quan trọng mang đến chất lượng của giường được đánh giá khi mua về và sử dụng. Vát giường phải đảm bảo được độ bằng phẳng để mang đến chất lượng của giấc ngủ tốt nhất cho chủ nhà. Nếu vạt giường không đảm bảo sẽ dễ bị cong vênh, cọt kẹt, sập xệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Nên mới nói đây là bộ phận quan trọng cho chiếc giường.

Cac loai dat giuong go cong nghiep

Các loại dát giường vạt giường gỗ công nghiệp

Cấu tạo kích thước của vạt giường/ dát giường:

Trên thị trường hiện có 3 loại dát giường cho dòng giường gỗ trong đó giường gỗ công nghiệp thường sử dụng:

 • Vạt giường dạng khối phẳng nguyên tấm.
 • Còn giường gỗ ép thông minh thường sử dụng dạng dát giường nan cong.
 • Còn loại giường gỗ tự nhiên trước kia thường sử dụng dạng giát giường đóng nan (Hay gọi là nan giường) tạo thành một tấm phẳng như hình ảnh.

Mỗi loại giát giường trên lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta chỉ bàn đến dòng vạt giường dạng khối phẳng nguyên tấm gỗ công nghiệp đang được sử dụng phổ biến. Kích thước của loại vạt giường này chỉ cần chia đôi chiều rộng của giường. Ví dụ giường rộng 1m6 thì hai tấm vạt giường mỗi tấm 80cmx2m chiều dài giường.

TỔNG KẾT: Trên đây là các bộ phận của giường gỗ công nghiệp. Ngoài tên gọi như 5 bộ phận chính ở trên, còn nhiều bài viết gọi nào là thân khung giường, thành giường, mặt giường, chân giường… và giải thích là những bộ phận có chức năng gì khá là khó hiểu. Nhưng chung quy lại cũng chỉ là tên gọi khác của 5 bộ phận trên mà thôi. Một số bài viết còn nhắc đến các linh kiện nào là khớp nối hay đinh ốc kim loại, cách nối ghép các tấm gỗ làm giường lại như thế nào. Thì mời quý vị xem ở một bài viết khác: Cách làm giường gỗ công nghiệp – Hướng dẫn chi tiết tường tận 100% để quý vị hiểu rõ nhất.

Cac mau giuong ngu go cong nghiep dep don gian hien dai

Các mẫu giường ngủ gỗ công nghiệp đẹp đơn giản hiện đại

Như vậy, ở bài viết này, Nội thất Furnibuy giới thiệu cho quý vị hiểu rõ nhất về: Các bộ phận của giường gỗ công nghiệp. Cách giới thiệu này dựa trên góc độ của những người trực tiếp sản xuất và đóng giường gỗ cho các gia đình theo yêu cầu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích dành cho quý vị nào muốn tìm hiểu về các bộ phận của giường gỗ ép hiện nay. Chúc quý vị sẽ chọn được các mẫu giường, hoặc đóng được các loại giường phù hợp nhất cho gia đình. Xem ngay: Các mẫu giường gỗ công nghiệp thịnh hành nhất hiện nay.


Siêu thị nội thất Furnibuy – Đơn vị sản xuất thi công Nội thất gỗ công nghiệp Uy tín Hà Nội:

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gỗ công nghiệp như: bàn kệ tivibàn ghế ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Hãy dạo quanh: Nội thất Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan đến Các bộ phận của giường gỗ công nghiệp; Chi tiết giường ngủ gỗ công nghiệp; Bản vẽ chi tiết giường ngủ gỗ ép; Thang giường là gì; Số thang giường; Thân khung giường; Cách lắp giường gỗ công nghiệp; Vai giường là gì;

0 0 vote
Article Rating