Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Các loại gỗ MDF MFC HDF – Phân biệt so sánh 3 loại

Các loại gỗ MDF MFC HDF – Phân biệt so sánh 3 loại

Các loại gỗ MDF MFC HDF là 3 trong số 10 loại gỗ công nghiệp được nhiều người tìm kiếm và hỏi han nhất. Vậy 3 loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF có điểm gì giống và khác nhau; loại nào dùng tốt hơn, bền hơn? Có cách nào phân biệt 3 loại gỗ công nghiệp này không. Hãy cùng Furnibuy giúp quý vị giải đáp thắc mắc này.

Phân loại so sánh các loại gỗ MDF MFC HDF?

Cac loai go MDF MFC HDF phan biet so sanh 3 loai

Các loại gỗ MDF MFC HDF – Phân biệt so sánh 3 loại

1. 3 loại gỗ MDF MFC HDF có điểm gì giống nhau:

Điểm giống nhau của 3 loại gỗ này đều được sản xuất theo quy trình gần như nhau. Đều được sản xuất từ nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên rừng trồng ngắn ngày và bằng các loại máy móc công nghiệp chuyên dùng. 3 loại gỗ được ra đời đều nhằm mục đích phục vụ sản xuất nên các món đồ dùng sử dụng hàng ngày trong đời sống, thay vì sử dụng gỗ tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Cụ thể:

Go mfc go van dam cong nghiep

Gỗ MFC gỗ ván dăm công nghiệp

Nguồn nguyên liệu sản xuất các loại gỗ mfc mdf hdf đều là những loại gỗ tự nhiên ngắn ngày: Như gỗ keo, gỗ thông, gỗ bạch đàn, gỗ xà cừ, gỗ cao su…

Quy trình sản xuất của 3 loại gỗ này đều được: Chặt thân gỗ, nhánh cây, cành cây… Sau đó lột bỏ vỏ rửa sạch cho vào máy băm thành các dăm gỗ.

 • Với gỗ MFC thì từ các dăm gỗ rửa sạch, luộc loại bỏ các tạp chất như nhựa cây. Sau đó trộn với keo dải thành từng tấm và ép sơ bộ, rồi ép thành nhiều lần cho tới khi đạt với kích thước tiêu chuẩn của tấm gỗ. Bước cuối là MFC còn được phủ melamine trên bề mặt mới gọi là hoàn thiện.
 • Với gỗ MDF và HDF thì thêm một bước lọc dăm gỗ đạt chuẩn. Sau đó rửa sạch nghiền thành bột gỗ, sợi gỗ rồi trộn keo dải thành tấm. Ép sơ bộ và nén ép nhiều lần dưới nhiệt độ, áp suất cao để tạo thành tấm gỗ theo kích thước đạt chuẩn. Vì bột gỗ sợi gỗ mịn nên có thể sử dụng tâm gỗ nguyên thô không cần dán bề mặt phủ.
Hinh anh quy trinh san xuat go cong nghiep mdf

Hình ảnh quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MDF

Mục đích người ta sản xuất ra các loại gỗ mdf mfc hdf nhằm thay thế cho gỗ tự nhiên để làm thành các món đồ nội thất sử dụng trong gia đình. Cụ thế như: Bàn ghế, giường, tủ (tủ quần áo, tủ giày dép, tủ tivi, tủ rượu, tủ bếp…), bàn ghế ăn, bàn trang điểm, tap đầu giường, sàn gỗ, cửa gỗ…. Rất nhiều các món đồ đều có thể sử dụng với chất liệu gỗ công nghiệp kể trên.

Các đặc tính chung của gỗ ông nghiệp mfc, mdf, hdf đều hạn chế cong vênh mối mọt hơn so với gỗ tự nhiên. Tính thẩm mỹ khi sử dụng các loại gỗ này cũng cao hơn, nhiều màu sắc đa dạng phong phú hơn.

Uu diem cua go cong nghiep la gi

Ưu điểm của gỗ công nghiệp là gì

Xem chi tiết từng loại gỗ tên tiếng anh, đặc điểm, cấu tạo của gỗ tại các bài viết trước: Gỗ MFC, gỗ MDF, gỗ HDF.

2. Cách phân biệt 3 loại gỗ công nghiệp MFC, MDF và HDF

Đặc điểm nhận dạng của 3 loại gỗ trên ta có thể phân biệt dễ dàng bằng mắt thường:

Đối với MFC vì được làm từ các dăm gỗ. Nên khi nhìn cốt gỗ ta sẽ thấy bề mặt của chúng không được mịn màng, bằng phẳng mà khá lởm chởm. Vì các kích thước dăm gỗ khác nhau và được trộn với keo ép thành các khuôn khổ. Nên tuy rằng bề mặt phẳng nhưng sẽ không khít được.

 • Quý vị có thể tưởng tượng như món kẹo lạc quê mình chẳng hạn. Mặc dù thanh kẹo lạc hình chữ nhật, hay hình tròn, dù bề mặt phẳng, nhưng kích thước lạc khác nhau nên khi đúc khuôn kẹo bề mặt không thể khít liền một tấm rất đặc trưng, nhìn phát dễ dàng nhận ra ngay.
 • Với loại gỗ MDF và HDF thì rõ ràng các sợi gỗ bột gỗ nhỏ mịn hơn, khi trộn keo và ép thành khuôn thì cốt gỗ cũng sẽ mịn màng hơn, đặc chắc hơn. Quý vị nhìn ảnh có thể so sánh được.
So sanh go MDF va HDF trong cac loai go cong nghiep

So sánh gỗ MDF và HDF trong các loại gỗ công nghiệp

Còn nhận biết giữa gỗ MDF và HDF về độ mịn của gỗ gần như giống nhau, mắt thường không thể phân biệt được. Nhưng 2 loại gỗ mdf hdf sẽ khác nhau về độ nặng. Vì gỗ HDF được nén chặt hơn, áp suất cao hơn và mật độ bột gỗ nhiều hơn nên khi cầm tấm gỗ sẽ nặng hơn rất nhiều. Nên để phân biệt được gỗ mdf và hdf, thì ta có thể so sánh về độ nặng của 2 tấm gỗ cùng kích thước. Gỗ HDF sẽ có độ đặc chắc và nặng hơn so với gỗ MDF.

Gỗ MDF khi sản xuất 1 khối gỗ MDF cần đến khoảng từ 600 – 800kg sợi gỗ/ bột gỗ. Trong khi 1 khối gỗ HDF cần tới  800 – 1040kg bột gỗ sợi gỗ. Do đó trên cùng 1 kích thước, độ đặc chắc, cứng cáp của gỗ HDF vượt trội hơn hẳn so với gỗ MDF. Quý vị có thể xem kỹ tại bài viết: So sánh gỗ MDF và HDF.

3. So sánh các loại gỗ mdf mfc hdf

So sánh về độ bền chắc của cốt gỗ, độ đặc chắc, tính liên kết của các loại gỗ công nghiệp mfc, mdf, hdf:

Với gỗ dăm MFC hay còn gọi là ván dăm MFC độ đặc chắc thấp nhất trong 3 loại gỗ kể trên. Vì các dăm gỗ có kích thước, hình dáng khác nhau được liên kết với nhau bằng keo dính, đương nhiên các dăm gỗ sẽ không thể xếp khít nhau được. Vì thế diện tích bề mặt tiếp xúc của các dăm gỗ không cao. Nên đặc tính liên kết gỗ kém ổn định. Từ đó, ván dăm MFC thường có độ chịu lực thấp nhất. Nên khi ứng dụng vào làm các món đồ như:

 • Giường ngủ phải chịu tải trọng lớn của người nằm bên trên.
 • Tủ áo phải chịu tải trọng của các quần áo treo bên trong khá năng.
 • Sàn gỗ là chịu ẩm ướt, sức người hàng ngày di chuyển bên trên.
 • Khung xương ghế sofa, phải chịu tải trọng người ngồi nằm lớn.
 • Kệ sách giá sách nếu đặt nhiều sách lên trên cũng khá nặng.

Gỗ MFC mà ứng dụng làm các món đồ phải chịu tải trọng lớn vừa kể trên sẽ giảm độ bền của sản phẩm. Nên hầu hết MFC ứng dụng vào làm mặt bàn như: bàn làm việc văn phòng, bàn họp, bàn học sinh, bàn làm việc cá nhân đều rất phù hợp. Độ bền khi ứng dụng làm các món đồ năm lên tới 5 – 10 năm không thành vấn đề. Nhưng nếu ứng dụng làm các món nội thất như giường tủ, ghế sofa… tuổi thọ không dám khẳng định 1 đến 2 năm là cùng.

Đương nhiên gỗ MDF và HDF có độ đặc chắc gỗ hơn, chịu lực tốt hơn nên được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các món đồ. Gường tủ bàn ghế, sàn gỗ đều dùng chủ yếu 2 loại gỗ MDF và HDF này.

Riêng độ bền gỗ HDF rất cao. HDF có độ cách ẩm tốt vì liên kết chắc chắn, nước hay hơi ẩm khó mà xâm nhập nhanh như các loại gỗ còn lại. Nên người ta thường sử dụng HDF là sàn gỗ, cánh cửa gỗ hoặc các món đồ khác theo yêu cầu. Nhưng giá sẽ cao nhất trong các loại gỗ mdf mfc hdf.

So sánh về độ nặng của các loại gỗ ép mfc, mdf, hdf:

 • Trọng lượng riêng của MFC hay ván dăm MFC: 160 – 450kg/m3. Tức 1 khối gỗ chỉ sử dụng khoảng 160kg – 450kg dăm gỗ. Còn lại là keo hóa chất và các chất phụ gia khác nên sản xuất. Đồng thời độ nặng của 1 khối gỗ cũng rơi vào khoảng 160k – 450kg tùy từng đơn vị sản xuất cho tỷ lệ dăm gỗ để sản xuất ở mức nào.
 • Tương tự gỗ MDF có trọng lượng riêng là: 600 – 800kg nên cân nặng của 1 khối gỗ MDF rơi vào tầm 600 – 800kg.
 • Gỗ HDF có trọng lượng riêng là 800 – 1040kg nên cân nặng của 1 khối gỗ HDF rơi vào khoảng 800 – 1040kg.
So sanh go HDF nang hon MDF nang hon MFC

So sánh gỗ HDF nặng hơn MDF, nặng hơn MFC

Vậy so kích thước của các loại gỗ mdf mfc hdf theo tiêu chuẩn: 1m22x2m44 dày 18 ly. Thì rõ ràng HDF có khối lượng nặng nhất, sau đó là MDF và cuối cùng MFC nhẹ nhất. Trọng lượng riêng của loại gỗ minh chứng cho tính ổn định, liên kết chắc chắn của tấm gỗ. Trọng lượng riêng gỗ càng lớn thì gỗ càng chịu lực tốt, gỗ càng bền.

Trọng lượng riêng của loại gỗ tốt là 800kg/m3. Do đó, gỗ công nghiệp MDF và HDF được xếp vào dòng gỗ tốt tương đương với gỗ tự nhiên loại tốt nhé.

So sánh về mức giá của 3 loại gỗ MFC, MDF, HDF:

Đương nhiên các loại gỗ sẽ có mức giá khác nhau tùy vào chất lượng gỗ chúng mang tới. Như các mặt so sánh ở trên: Ván dăm MFC có giá thành nguyên liệu gỗ rẻ nhất. Cao hơn một chút là gỗ MDF, cao nhất là gỗ HDF. Cụ thể:

 • Giá gỗ MFC trung bình trên thị trường khoảng 200 – 240k/ 1 tấm kích thước 1m22x2m44x18 ly.
 • Giá gỗ MDF trung bình trên thị trường khoảng 280 – 350k/ 1 tấm kích thước như trên.
 • Giá gỗ HDF trung bình trên thị trường khoảng 420k – 480k/ 1 tấm kích thước như trên.
So sanh gia cac loai go cong nghiep mfc, mdf, hdf

So sánh giá các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF. Giá của các loại gỗ được tính theo các tấm kích thước quy chuẩn.

Giá của từng loại gỗ công nghiệp được tính theo tấm gỗ quý vị nhé. Nên một món đồ như tủ giày gỗ công nghiệp cần bao nhiêu tấm gỗ. Thì bên thiết kế sẽ tính toán ước lượng nguyên liệu cần bao nhiêu tấm để báo giá cho quý vị khi mua hoặc làm theo yêu cầu. Đương nhiên giá nguyên liệu gỗ chỉ 1 phần, còn có các khoản giá bề mặt phủ gỗ công nghiệp, chi phí sản xuất, quảng cáo… nữa.

Tổng kết: Trên đây là toàn bộ những điểm cần phân biệt, so sánh, điểm giống và khác nhau của các loại gỗ mdf mfc hdf. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích dành cho quý vị.


Nội thất Furnibuy – Chuyên cung cấp sản xuất các đồ dùng: Nội thất gỗ công nghiệp tại Hà Nội

Dia chi ban noi that van phong dep gia re furnibuy ha noi

Địa chỉ bán nội thất văn phòng đẹp giá rẻ Furnibuy Hà Nội

Quý vị mua sắm nội thất tại Furnibuy được đảm bảo chất lượng, yên tâm về giá. Trọn bộ nội thất đều được sản xuất tại xưởng: Bàn ghế sofa, bàn trà, kệ tivitủ quần áobàn ghế ăn, bàn làm việc, kệ trang trí, giường ngủ, cho tới tranh treo tường… Tất cả đều được sản xuất trọn bộ với mức giá ưu đãi khi mua từ A – Z tại Nội Thất Furnibuy. Đặc biệt, quý vị được mua mức giá gốc tại xưởng không qua khâu trung gian.

Dia chi mua tu quan ao go cong nghiep dep gia re ha noi

Địa chỉ mua tủ quần áo gỗ công nghiệp đẹp giá rẻ hà nội

Quý vị có thể trở về trang chủ: Nội thất Furnibuy để khám phá các danh mục sản phẩm. Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý vị.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết