Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay Gỗ công nghiệp MFC là gì – Tất tần tật những điều muốn biết

Gỗ công nghiệp MFC là gì – Tất tần tật những điều muốn biết

Gỗ công nghiệp MFC được gọi tắt là gỗ MFC là loại gỗ được sử dụng đến 80% trong lĩnh vực trang trí nội thất gia đình, văn phòng, khách sạn nhà hàng hiện nay. Vậy gỗ MFC là gì? Loại gỗ này vì sao được ưa chuộng đến như vậy? Tất tần tật mọi thắc mắc của quý vị, Furnibuy hứa hẹn sẽ mang đến lời giải đáp thú vị và khác biệt nhất.

Gỗ MFC là loại gỗ thuộc nhóm 1 (Gỗ ép) trong số 4 nhóm gỗ công nghiệp; Và thuộc top 10 loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Tất tần tật về: Gỗ công nghiệp MFC trong Nội thất!

 • Gỗ công nghiệp MFC là gì? Gỗ MFC phủ melamine là gì?
 • Cấu tạo của gỗ MFC? MFC gồm những loại nào, quy trình sản xuất; ưu nhược điểm, giá thành, ứng dụng?
 • Gỗ MFC và MDF: Nhận biết, so sánh loại nào tốt hơn, giá bán?
 • Gỗ MFC an cường: là gì, có loại nào, giá bán bao nhiêu?
Go cong nghiep MFC la gi ung dung gi trong noi that

Gỗ công nghiệp MFC là gì có ứng dụng gì trong nội thất

1. Gỗ công nghiệp MFC là gì? Gỗ MFC phủ melamine là gì?

Gỗ MFC là loại gỗ công nghiệp với cốt lõi là dăm gỗ + keo trộn lại, ép thành khuôn gỗ dưới áp suất nhiệt. Sau đó được dán một lớp melamine mỏng trên bề mặt hoàn thiện.

Tên tiếng anh của gỗ MFC là: Melamine Face Chipboard tức là vật liệu được ép bề mặt nhựa melamine.

 • Chipboard: Ván trong tiếng anh.
 • Melamine: Là một loại nhựa giả gỗ dùng làm lớp phủ bề mặt cho các loại vật liệu (ván). Melamin thường có 3 lớp: Lớp giấy nền, lớp vân gỗ giả và lớp nhựa bảo vệ ngoài cùng.

Như vậy, gỗ MFC phủ melamin là gì? Thực chất đây là cách gọi khác của loại gỗ MFC này theo định nghĩa ở trên.

Go van dam mfc gom loi dam go va lop melamine

Gỗ ván dăm MFC gồm lõi dăm và lớp melamine

Ngoài các tên gọi kể trên, MFC đôi khi còn có tên là LDF. Đây là ký hiệu của gỗ MFC để phân biệt với gỗ MDF, gỗ HDF:

 • LDF: Low Destiny Fibreboard có nghĩa: Ván dăm mật độ thấp được ép ở nhiệt độ và áp suất thấp. (Mật độ thấp là: 160 – 450 kg/m³)
 • MDF: Medium Destiny Fibreboard có nghĩa: Ván sợi mật độ trung bình được ép ở nhiệt độ và áp suất trung bình. (Mật độ trung bình là: 600 – 800 kg/m³)
 • HDF: High Destiny Fibreboard có nghĩa: Ván sợi mật độ cao được ép ở nhiệt độ và áp suất cao. (Mật độ cao là: 600 – 1,450 kg/m³)

Mật Độ = Tỷ trọng dăm gỗ (ván sợi)/ khối vuông gỗ. Tỷ trọng này quyết định đến độ cứng + độ chịu lực của tấm gỗ. Tỷ trọng càng cao, tấm gỗ càng nặng.

Như vậy, toàn bộ các cách gọi khác nhau về loại gỗ công nghiệp MFC đã được giải đáp rõ ràng. Mời bạn xem tiếp phần 2: Ưu nhược điểm, ứng dụng giá thành của loại gỗ MFC này là gì?

2. Cấu tạo của gỗ MFC? MFC gồm những loại nào; quy trình sản xuất; ưu nhược điểm, ứng dụng?

Một tấm gỗ MFC được cấu tạo gồm 3 phần:

 • Cốt gỗ: Ván dăm được làm từ chính các dăm gỗ thừa nhỏ dẹt sau khâu xử lý gỗ tự nhiên. Hoặc sản xuất từ các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như: Keo, bạch đàn, cao su… trộn keo + ép nhiệt thành tấm ván gỗ.
 • Bề mặt phủ melamine: Chính là Lớp nhựa melamine giả gỗ đã giải thích trên phần 1 để tạo thẩm mỹ + chống thấm nước.
 • Keo dính được sử dụng trong sản xuất gỗ công nghiệp thường là loại keo chuyên dụng như: Keo ure-formaldehyde; Keo melamin – ure – formaldehyde… Xem: Các loại keo dán gỗ công nghiệp cơ bản. (Đặt link sau, bài chưa viết)
Go mfc go van dam cong nghiep

Gỗ MFC gỗ ván dăm công nghiệp

Gỗ MFC gồm 2 loại cơ bản:

 • MFC thường: Là loại cơ bản trên định nghĩa phần 1 gồm cốt gỗ ván dăm + kết hợp với loại keo dính thông thường + bề mặt melamine.
 • Gỗ MFC lõi xanh hay còn gọi là MFC chống ẩm: vẫn là cốt gỗ ván dăm + keo chống ẩm chuyển dụng MUF (melamine urea formaldehyde) có khả chống thấm nước cao, chịu nước tốt. Cốt gỗ có màu xanh là màu chỉ thị được sản xuất để phân biệt loại gỗ MFC thường và MFC chống ẩm.
Go MFC loi xanh chong am ung dung trong noi that van phong nha o

Gỗ MFC lõi xanh chống ẩm ứng dụng nội thất văn phòng, nhà ở tiếp xúc môi trường ẩm ướt nhà nhà vệ sinh, tủ bếp…

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC:

 • Nguồn nguyên liệu vào: Từ vụn gỗ, dăm gỗ thừa sau khi xử lý gỗ tự nhiên. Hoặc lấy gỗ ngắn ngày như keo, cao su bạch đàn, đừa vào băm nhỏ thành các dăm gỗ . (Dạng gỗ miếng dẹp bằng nửa đầu ngón tay)
 • Trộn dăm gỗ với keo chuyên dùng (hoặc keo chịu nước với loại gỗ MFC lõi xanh chống ẩm). Cùng các chất chống mối mọt ẩm, mốc rồi đem ép ở nhiệt độ và áp suất quy định tạo thành tấm gỗ với độ dày và kích thước khác nhau. (Xem kích thước phần dưới).
 • Sau khi thành tấm gỗ theo các kích thước quy chuẩn, bước tiếp theo là dán phủ lớp melamine lên bề mặt của tấm gỗ. Lúc này ta được 1 tấm gỗ MFC đúng quy chuẩn đem bán trên thị trường.
 • Cuối cùng, bước hoàn thiện trước khi đem lắp thành các món đồ nội thất, người ta còn phải nẹp cạnh bằng chỉ PVC để che đi các phần cạnh của tấm gỗ MFC. Bước này tạo tính thẩm mỹ cao nhất, đồng thời tránh bị sứt mẻ các cạnh gỗ trong quá trình sử dụng.
Kich thuoc quy chuan cua mot tam go mfc

Kích thước chuẩn của một tấm gỗ MFC

Kích thước cơ bản của tấm gỗ ép MFC sau khi hoàn thiện:

Được tính theo: RỘNG x DÀI x DÀY theo đơn vị: M x M x LY.

 • Kích thước gỗ MFC nhỏ nhất:    1m22 x 2m44 x (9 – 50) ly.
 • Kích thước gỗ MFC trung bình:  1m53 x 2m44 x (18/25/30) ly.
 • Kích thước gỗ MFC lớn nhất:     1m83 x 2m44 x (12/18/25/30) ly.

Ví dụ như mẫu bàn họp cơ bản được làm từ 1 tấm gỗ lớn MFC có kích thước 1m2x2m4 và độ dày khoảng 2cm. Bạn có thể xem hình ảnh thực tế bên dưới.

Go MFC chuyen san xuat ban lam viec noi that van phong

Gỗ MFC chuyên sản xuất bàn làm việc nội thất văn phòng

Ưu nhược điểm của dòng gỗ ép giá rẻ MFC này:

 • Ưu điểm lớn nhất của dòng gỗ MFC chính là giá thành rẻ. (Rẻ hơn khoảng 60% so với gỗ MDF hay Veneer).
 • Khả năng bám ốc vít tốt (hơn cả MDF). Thời gian thi công nhanh vì không phải sơn phủ, dán melamin hoàn thiện như các loại gỗ khác.
 • Tính thẩm mỹ cao vì bề mặt đã có lớp melamine trang trí. Màu sắc Melamine đa dạng phong phú lên tới 300 màu tha hồ lựa chọn.
 • Bề mặt chống xước. Khả năng chống ẩm cong vênh tốt hơn gỗ tự nhiên, do đã loại bỏ tạp chất, nhựa cây, độ ẩm trong gỗ.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm còn có nhiều nhược điểm như sau:

Nhuoc diem cua go cong nghiep mfc

Nhược điểm của gỗ công nghiệp MFC

 • Bước nẹp chỉ PVC để che đi các cạnh cốt gỗ (khâu hoàn thiện cuối cùng ở quy trình sản xuất). Nếu không sử dụng keo chất dính tốt sẽ rất dễ bong tách làm mẻ cạnh, hở cạnh mất tính đồng nhất cho sản phẩm.
 • Hạn chế về độ dày, độ chịu lực: Độ dài của nẹp chỉ PVC đa số chỉ rộng khoảng 28mm tức 2 phân 8. (Một số loại chỉ mới rộng đến 55mm). Do đó độ dày của tấm gỗ MFC cũng bị hạn chế, đồng thời độ chịu lực cũng kém hơn.
 • Bề mặt gỗ MFC dù có nhiều màu sắc melamine để chọn như phần ưu điểm nêu ra. Nhưng màu sắc vẫn kém tự nhiên hơn so với dòng gỗ tự nhiên. Vì dù sao cũng là nhựa giả gỗ, làm sao đẹp bằng màu vân gỗ tự nhiên chân thực được.
 • Hạn chế ngâm trong nước, sử dụng với nước: Mặc dù đã nói ở phần ưu điểm khả năng chống ẩm cao. Tuy nhiên nếu bị ngập nước, hoặc sử dụng trong môi trường ẩm ướt cao thì đến cả loại MFC chống ẩm cũng bị giảm tuổi thọ và độ bền đáng kể.

Ứng dụng của gỗ công nghiệp MFC trong nội thất:

Go MFC duoc su dung nhieu nhat trong noi that van phong

Gỗ MFC được sử dụng nhiều nhất trong nội thất văn phòng

Tuy gỗ MFC là loại gỗ công nghiệp có chất lượng xếp ở vị trí thấp nhất. Nhưng ứng dụng của gỗ MFC lại nhiều nhất trong lĩnh vực nội thất văn phòng, và một số hạng mục khác như tủ bếp…. Lý do là gì?

Chúng ta thử suy nghĩ nhé: Tại sao bàn làm việc, bàn nhân viên, bàn họp, bàn giám đốc… Tất tần tật các loại bàn làm việc văn phòng lại thường được làm bằng gỗ MFC? Tại sao người ta không dùng gỗ MFC để làm khung xương ghế sofa?

 • Hãy cùng so sánh về mức độ chịu lực: Bạn thử suy nghĩ xem bàn làm việc mỗi ngày chịu trọng lượng bao nhiêu? Chức năng của bàn làm việc chỉ để đặt một chiếc máy tính văn phòng, một vài cuốn sách, tài liệu. Cùng lắm đặt thêm một chiếc lò vi sóng, mỗi thứ ấy không quá 10kg về trọng lượng trên một khoảng diện tích nhất định.
 • Còn ghế sofa thì sao? Chỉ cần khoảng 3 người ngồi mỗi người trung bình nặng khoảng 45kg. Trọng lượng rơi vào khoảng 135kg. Vậy nếu làm khung ghế sofa bằng gỗ công nghiệp MFC, bạn hiểu kết quả thế nào rồi đấy! 😀

Như đã nói ở phần nhược điểm của gỗ MFC, độ chịu lực của MFC là kém nhất trong tất cả các loại gỗ CN. Vì thế, ứng dụng MFC là làm các đồ dùng theo khối phẳng, thẳng, và ít chịu lực:

 • Bàn làm việc, bàn họp, bàn giám đốc… Thuộc nhóm Nội thất văn phòng gồm 6 món đồ cho văn phòng không thể thiếu.
 • Tủ quần áo, tủ bếp, vách ngăn trang trí, kệ sách, kệ trang trí, tab đầu giường… thuộc nhóm Nội thất gia đình gồm 8 món đồ dùng gia đình nhà nào cũng cần có.

3. Gỗ MFC và MDF: Nhận biết, so sánh loại nào tốt hơn, giá bán?

Khi đến cửa hàng tham khảo các món đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp, nhất định bạn sẽ được nghe nhân viên giới thiệu món này làm bằng gỗ MFC, món đồ này làm bằng gỗ MDF. Đến 80% quý vị sẽ hỏi ngay: Vậy gỗ MFC với MDF cái nào tốt hơn? Làm sao để nhận biết được gỗ nào MFC, gỗ nào MDF. Giá gỗ MFC và MDF như thế nào em? Điều này hoàn toàn là sự so sánh dễ hiểu. Hãy cùng Furnibuy phân tích một chút nhé:

Cách nhận biết gỗ công nghiệp MFC và gỗ MDF:

 • Gỗ MFC phần lõi thường gồ ghề, sần sùi + nhìn rõ các dăm gỗ trong phần cốt lõi bên trong.
 • Gỗ MDF phần lõi thường min, chắc hơn + không còn nhìn rõ các dăm gỗ lởm chởm ở phần cốt gỗ bên trong.

Nhiều vị khách tỉ mỉ, cẩn thận hơn sẽ đặt ra câu hỏi: Anh/ Chị đến xem món đồ thành phẩm đã được sơn phủ, hoặc dán vân gỗ hoàn thiện đẹp mắt lắm. Làm sao thấy được lõi gỗ bên trong như thế nào?

Phan biet so sanh cac loai go cong nghiep trong noi that

Phân biệt so sánh các loại gỗ công nghiệp trong nội thất

Furnibuy sẽ chỉ cho quý vị một mẹo nhỏ, nếu tinh ý các anh chị sẽ thấy: Hầu hết các phần hậu phía sau sẽ không dán các chỉ nẹp PVC (Xem lại phần chỉ nẹp cạnh gỗ MFC trên phần quy trình sản xuất gỗ MFC). Nên quý vị có thể mở các ngăn kéo, xem các phần cạnh hậu phía sau. Hoặc khi thợ lắp từng tấm gỗ lại thành món đồ hoàn chỉnh: ví dụ như lắp giường, lắp tủ áo, lắp kệ tivi gỗ công nghiệp, hoặc tủ bếp. Các món tù giày nhỏ, hoặc kệ trang trí nhỏ thì có thể sẽ chở mẫu hoàn thiện đến cho gia đình mà không cần lắp.

Gỗ MFC và gỗ MDF cái nào tốt hơn:

 • Mật độ dăm gỗ thấp từ 160 – 450kg/m3. Nên trọng lượng tấm gỗ MFC sẽ nhẹ hơn MDF so trên cùng 1 kích thước, diện tích gỗ. Đồng nghĩa, mức độ cứng và chịu lực của MFC kém hơn.
 • Mật độ sợi gỗ trung bình từ 600 – 800kg/m3. Nên trọng lượng tấm gỗ MDF sẽ nặng hơn gỗ MFC so trên cùng 1 kích thước, diện tích. Đồng nghĩa mức độ cứng, chịu lực của MDF tốt hơn.
Go MFC va go MDF cai nao tot hon

Gỗ MFC và gỗ MDF cái nào tốt hơn

Như vậy đương nhiên, gỗ MDF sẽ tốt hơn lại gỗ công nghiệp MFC về độ chịu lực. Điều đó dẫn đến mức giá gỗ MDF thường cao hơn MFC (khoảng 60%) trên thị trường. Nên thực tế, loại gỗ MFC được sử dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là các đồ dùng nội thất văn phòng, nhà ở cơ bản.

4. Gỗ MFC an cường là gì, có loại nào, giá bán bao nhiêu?

Gỗ MFC An Cường là loại ván gỗ dăm phủ nhựa melamine được sản xuất tại công ty gỗ An Cường – Thương hiệu cung cấp nguyên vật liệu gỗ nội thất hàng đầu Việt Nam. Như vậy gỗ MFC An Cường chính là gỗ ván dăm được sản xuất tại công ty An Cường.

Go MFC An Cuong la gi gom loai nao gia bao nhieu

Gỗ MFC An Cường là gì gồm loại nào giá bao nhiêu

Gỗ MFC An Cường gồm 3 loại cơ bản đang cung cấp trên thị trường:

 • Loại MFC thường theo quy chuẩn phần kích thước MFC đã nói ở trên.
 • Ngoài ra, An Cường còn cung cấp tấm gỗ MFC vượt khổ với kích thước: 1m22 x 2m745 x (18/25) ly. Trong khi kích thước lớn theo quy chuẩn thường chỉ dài đến 2m44.
 • An Cường cung cấp loại gỗ MFC chống ẩm V313 với tính năng chống ẩm. Thường gỗ MFC lõi xanh này được dùng làm các tủ bếp, tủ vệ sinh, vách ngăn toilet, phòng thí nghiệm, bệnh viện, trường học…

Hy vọng với 4 phần Furnibuy về chia sẻ về loại gỗ MFC sẽ giúp quý vị có được hiểu biết nền cơ bản khi mua sắm đồ dùng nội thất cho gia đình mình. Mọi nhu cầu về tư vấn nội thất, tư vấn đồ đạc sử dụng và trang trí trong nhà, quý vị có thể tham khảo tại trang chủ: Nội thất Furnibuy. Hoặc gọi điện, chát zalo theo số hotline dưới chân website.

Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý vị!

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết