Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Gỗ Hương Huyết – Giải Đáp Những Thắc Mắc Xoay Quanh

Gỗ Hương Huyết – Giải Đáp Những Thắc Mắc Xoay Quanh

Tại sao lại gọi là gỗ hương huyết mà không phải là gỗ hương? Sẽ có rất nhiều khách hàng thắc mắc điều này khi tìm hiểu về các loại gỗ hương. Trong dòng gỗ hương có sự đa dạng về phân loại và xuất xứ. Mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau để phân biệt. Bài viết này, Furnibuy sẽ cùng quý vị tìm hiểu về loại hương huyết – Một loại gỗ hương còn khá xa lạ với nhiều người.

Tất tần tật những câu hỏi xoay quanh gỗ hương huyết và ứng dụng của nó

1. Gỗ hương huyết là gì – Nguồn gốc từ đâu

Gỗ hương từ xa xưa đã rất gần gũi với đời sống của người Việt Nam. Ông cha ta đã sử dụng loại gỗ này vào nhiều mục đích khác nhau. Từ việc đóng đồ đạc dùng trong nhà, đến các công trình hạng mục lớn, hay đồ gỗ mỹ nghệ có giá trị cao. Và cho đến ngày nay, gỗ hương vẫn giữ được vị thế của mình khi nằm trong TOP các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất phổ biến nhất.

go huong huyet la gi co nguon goc tu dau

Gỗ hương huyết là gỗ gì? Có đặc điểm ra sao?

♣ Giải mã vì sao có tên gọi ” gỗ hương huyết”

Hương huyết là tên gọi của 1 loại gỗ thuộc dòng gỗ hương tự nhiên nói chung. Trả lời cho câu hỏi vì sao lại có tên “hương huyết”. Là vì cây gỗ khi mới xẻ ra nhựa của nó có màu đỏ thẫm như máu (máu – huyết). Ngay đến cả màu sắc của gỗ cũng đỏ hơn hẳn những loại gỗ hương khác.

Trên thân cây hương huyết cũng có mùi thơm. Khi ngâm gỗ hoặc bỏ mùn cưa vào trong nước. Sau 1 – 2 giờ đồng hồ, nước tự khắc chuyển sang màu đỏ sậm như màu bã trầu, có một lớp váng bên trên bề mặt.

Chi tiết về phân loại gỗ hương như thế nào, quý vị có thể tìm hiểu tại bài viết: Tất tần tật về các loại gỗ hương

go huong huyet co mau do nhu mau

Gỗ có màu đỏ thẫm, càng để lâu càng sẫm lại

♣ Nguồn gốc của loại gỗ này từ đâu? 

Gỗ hương huyết Việt Nam có hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại gỗ này. Người ta chỉ biết gỗ hương ở Việt Nam vô cùng quý hiếm, được nhiều dân chơi gỗ săn tìm.

Vào những năm 90, cây hương huyết có ở vùng Quảng Bình nước ta. Loại cây này phát triển tự nhiên, có giá trị cao, nên người người đổ xô đi tìm kiếm. Lâu dần đã khiến nguồn tài nguyên hương huyết bị cạn kiệt. Nhà nước phải ra lệnh cấm khai thác loại gỗ này, để bảo tồn tài nguyên quý giá của quốc gia. Chính vì thế, để tìm được gỗ hương huyết tự nhiên của Việt Nam trên thị trường hiện nay là vô cùng khó. Nếu có thì chỉ là các phần gỗ còn sót lại, gốc rễ của cây để làm đồ mỹ nghệ.

Theo một số thông tin khác cho rằng loại gỗ hương huyết này có ở vùng Gia Lai, Tây Nguyên. Tuy nhiên, khả năng cao đó là cây sơn huyết, một loại cây gỗ quý hiếm trong rừng cũng có màu đỏ như hương huyết.

Còn với khái niệm gỗ hương huyết vẫn được sử dụng trong ngành nội thất hiện nay thì đó là gỗ nhập khẩu. Gỗ hương huyết nhập khẩu từ Nam Phi. Hay còn gọi là gỗ hương đỏ Nam Phi, gỗ hương Nam Phi hay gỗ hương Padouk (Ba Đúc).

go huong huyet hay go huong do nam phi

Hương huyết hay còn gọi là hương đỏ Nam Phi

2. Đặc điểm nhận biết gỗ hương huyết

Như Furnibuy đã nói ở trên, cách để nhận biết gỗ hương huyết khá dễ. Chỉ cần dựa vào một số đặc điểm đặc trưng dưới đây.

  • Khi mới xẻ thì hương huyết có màu đỏ tươi như máu (huyết – máu), đó chính là phần nhựa cây chảy ra. Mặt gỗ thường là màu đỏ sẫm tựa như màu bã trầu, đậm hơn hẳn so với những loại hương khác nên rất dễ để nhận biết. Nếu để lâu thì hương huyết có xu hướng chuyển sang màu đậm hơn giống màu nâu của gỗ gụ. Để ý lớp cắt của gỗ hương Nam Phi sẽ thấy màu sắc rất đều màu, đường vân gỗ cũng có màu sắc đậm hơn, cảm giác cây gỗ rất chắc và bền. Tuy nhiên đường vân gỗ không được đẹp mắt bằng loại gỗ hương ở Việt Nam.
  • Mùi gỗ hương huyết cũng khá đặc trưng, mùi hơi nồng chứ không thơm như gỗ hương ta. Ngoài ra, mùi này của gỗ cũng nhanh chóng phai dần sau khi chế tác và sử dụng được 1 thời gian.
  • Cầm thanh gỗ trên tay có thể thấy được độ nặng và chắc nịch. Nhờ vào những liên kết thân gỗ rất bền chặt.
go huong huyet long noi bat

Gỗ hương huyết nổi bật với gam màu đỏ

3. Gỗ hương huyết có tốt không? 

Gỗ hương huyết thuộc nhóm I gỗ tự nhiên ở nước ta. Đây là loại gỗ cũng thuộc hàng quý hiếm và đắt đỏ. Cùng nhóm với các loại gỗ quen thuộc khác như gỗ cẩm lai, gỗ hoàng đàn, gỗ mun, gỗ pơ-mu,…

Theo các chuyên gia và thợ gỗ lành nghề, gỗ hương padouk mang đầy đủ tính chất, đặc điểm của gỗ hương nói chung.

  • Thớ gỗ mịn, đặc lại và vô cùng cứng cáp.
  • Khi sờ lên bề mặt gỗ cho dù chưa đánh nhám nhưng vẫn cảm nhận được sự mềm mịn của thớ gỗ, không thề thô ráp vì xơ gỗ ít.
  • Gỗ ít bị biến dạng nên tình trạng co ngót, cong vênh là hầu như không xảy ra. Đặc trưng của gỗ hương nói chung sẽ không có mối mọt, kháng nước tốt. Độ bền của sản phẩm lên đến 25 năm.
  • Gỗ hương huyết trên thị trường hiện nay chỉ có nguồn gốc từ Nam Phi. Vì thế không có sự so sánh về chất lượng của loại gỗ này với những vùng đất khác.
  • Thêm một ưu điểm nữa dành cho gỗ hương đỏ Nam Phi. Đó là thổ nhưỡng và khí hậu ở Nam Phi khá tốt. Vì thế cây hương đá ở đây phát triển nhanh hơn, gỗ đồng đều về màu sắc. Kích thước gỗ hương padouk thường lớn, thích hợp để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.
go huong huyet nam phi nhom may dung co tot khong

Gỗ hương đỏ Nam Phi thuộc nhóm I, chất gỗ cứng

♣ Nhược điểm của gỗ hương huyết

Gỗ hương padouk Nam Phi có kích thước lớn, đồng đều về màu sắc. Ở điểm này vượt trội hơn so với gỗ hương đỏ của Lào. Vì gỗ hương đỏ Lào có màu không đều, chỗ đỏ và chỗ đen nâu lẫn lộn. Tuy nhiên, có nhiều người lại cho rằng màu của gỗ hương đỏ Nam Phi quá đậm.

Ngay từ khi mới xẻ gỗ ra, màu gỗ đã là màu đỏ. Càng để lâu gỗ càng sẫm màu lại. Đặc biệt là sau khi sơn hoàn thiện sản phẩm, gỗ hương huyết Nam Phi lên màu thẫm quá. Vì thế, nhiều xưởng sản xuất áp dụng phương pháp tẩy gỗ để cho màu gỗ được sáng hơn, lên màu sơn chuẩn hơn.

nhuoc diem cua go huong huyet nam phi

Hình ảnh lục bình gỗ hương huyết khi vừa làm mộc (trái) và sau sơn PU (phải) không có sự khác biệt nhiều vì màu gỗ vốn đã đậm sẵn.

Ngoài ra, chất gỗ hương đỏ Nam Phi cũng không được đánh giá cao bằng gỗ hương đỏ Lào. Gỗ hương đỏ Lào nặng và cứng hơn.

4. Giá bán gỗ hương đỏ Nam Phi bao nhiêu tiền một khối?

Bảng giá hiện nay mà quý vị vẫn thấy về giá gỗ hương huyết chính là giá của gỗ hương đỏ nhập khẩu Nam Phi. Gỗ hương thuộc nhóm I, đương nhiên rằng gỗ hương đỏ Nam Phi cũng có giá bán rất cao. Ngoài ra, giá bán còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: Chi phí vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, cộng thêm gỗ tự nhiên cồng kềnh và khá nặng.

Giá bán gỗ hương Padouk Nam Phi dao động trong khoảng từ 28 – 30 triệu đồng. Đó là giá bán gỗ nguyên liệu thô quý vị có thể tham khảo. Còn với giá bao nhiêu thì phải xem sản phẩm được làm từ gỗ hương huyết bạn muốn mua là gì? Với mỗi loại thành phẩm sẽ có 1 giá khác nhau. Và rất khó để đưa ra 1 cái giá chính xác về sản phẩm cũng như bảng giá gỗ hương huyết được.

gia ban go huong huyet nam phi bao nhieu tien

Gỗ hương padouk từ Nam Phi khá cao

Tổng kết: Gỗ hương huyết là một loại gỗ tốt có xuất xứ từ Nam Phi. Với nhiều ưu điểm về độ bền, màu sắc ấn tượng. Hương huyết hiện nay được sử dụng làm đồ nội thất được nhiều người yêu thích. Nhờ vào giá thành rẻ hơn gỗ hương đỏ Lào, nên gỗ hương huyết được ứng dụng để làm bàn ghế gỗ, trường kỷ, sập ngồi, đồ gỗ mỹ nghệ,… rất đa dạng.

=========================================================================================================

Như vậy, Furnibuy đã vừa cùng quý vị đi tìm hiểu về loại gỗ hương huyết trên thị trường hiện nay. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị lựa chọn được loại gỗ ưng ý.

Chuộng dùng đồ nội thất gỗ tự nhiên, quý vị có thể tham khảo với một số loại gỗ phổ thông hơn như: gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ tần bì, cao su,… Tại Furnibuy, các món đồ nội thất gỗ tự nhiên đều sử dụng những loại gỗ này. Ưu điểm vượt trội của chúng là có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình. Ngoài ra, việc sử dụng gỗ rừng trồng sẽ hạn chế được tình trạng khai thác cạn kiệt nguồn gỗ quý có trong tự nhiên.

Mời quý vị cùng tham khảo: TOP các mẫu sofa gỗ sồi đẹp hot hit – Ảnh thực tế tại nhà khách!

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan: phân loại gỗ hương, các loại gỗ hương, gỗ hương có mấy loại, cách nhận biết gỗ hương huyết, gỗ hương huyết nam phi, gỗ hương nam phi, gỗ hương đỏ nam phi,…

5 1 vote
Article Rating