Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Cách nhận biết gỗ hương các loại chi tiết nhất

Cách nhận biết gỗ hương các loại chi tiết nhất

Gỗ hương có mấy loại? hay cách nhận biết gỗ hương như thế nào? 

Gỗ hương có thể nói là một trong những loại gỗ có giá trị hàng đầu trong lĩnh vực nội thất. Loại gỗ này được phân vào nhóm gỗ cao cấp và quý hiếm. Lợi dụng sự yêu thích của nhiều khách hàng với gỗ hương. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các sản phẩm làm giả gỗ hương. Nhằm đánh lừa khách hàng với mục đích trục lợi. Nhất là với những vị khách lần đầu đi mua, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hãy cùng Furnibuy đi tìm hiểu về cách nhận biết gỗ hương có đặc điểm như thế nào? Và cách để phân biệt các loại gỗ hương khác nhau, tránh trường hợp gặp phải đồ gỗ giả.

Tổng hợp cách nhận biết các loại gỗ hương khác nhau

cach nhan biet cac loai go huong

Tổng hợp cách nhận biết gỗ hương với từng loại khác nhau

Khi được giới thiệu về việc dùng gỗ hương, thì bắt gặp rất nhiều tên gọi khác nhau của loại gỗ này. Vô hình chung, những tên gọi đa dạng ấy khiến người mua hàng hoang mang. Và không biết nên chọn loại gỗ nào hơn.

Gỗ hương không chỉ là loại gỗ quý của Việt Nam mà trên cả thế giới. Cây gỗ hương chính là cây gáng hương/dáng hương còn có tên gọi khác là giáng hương quả to, giáng hương căm-pốt, giáng hương chân, song lã. Tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Đây là loài cây thuộc họ Đậu, là loài bản địa của Đông Nam Á, bao gồm Đông Bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Nhiều người vẫn truyền tai nhau về cách nhận biết gỗ hương. Đó là hãy thử ngâm gỗ, hoặc ngâm mùn cưa của gỗ vào nước. Để khoảng 1-2 giờ đồng hồ, nếu nước đó chuyển sang màu xanh nhạt như nước chè thì đó là gỗ hương.

cach nhan biet go huong bang nuoc

Cách nhận biết gỗ hương qua màu sắc – Gỗ hương không chỉ có 1 màu đỏ

Tuy nhiên, gỗ hương cũng được nhận xét là loại gỗ có tính “đa dạng bậc nhất” trong nhóm gỗ tự nhiên của Việt Nam. Gỗ hương có nhiều loại: gỗ hương đỏ, gỗ hương huyết, gỗ hương xám, gỗ hương đá, gỗ hương vân. Vậy với cách thử gỗ như trên, chưa chắc đã biết được đâu là loại gỗ hương nào cụ thể. Dưới đây là những mẹo nhận biết gỗ hương quý vị có thể tham khảo. Những cách này rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

♣ Cách nhận biết gỗ hương đỏ

Trong các loại gỗ hương, thì hương đỏ được cho là loại gỗ có giá trị nhất. Vì vừa có vân gỗ đẹp lại vừa quý hiếm. Quý hiếm bởi chúng bị khai thác triệt để, dẫn đến loại gỗ hương đỏ ở Việt Nam đã bị cấm khai thác trong tự nhiên. Do đó, hương đỏ Việt Nam hay còn gọi là hương ta hiện nay rất hiếm. Chỉ có gỗ hương đỏ nhập khẩu từ Lào, Campuchia hiện đang được sử dụng phổ biến.

cach nhan biet go huong do qua mau sac

Nhận biết gỗ hương đỏ qua màu sắc và vân gỗ

Để nhận biết được gỗ hương đỏ, ta có thể quan sát bằng mắt thường.

 • Vân của gỗ hương đỏ cũng rất đẹp và có chiều sâu, thớ gỗ dai và dẻo.
 • Màu gỗ khi còn mộc là màu đỏ, hoặc màu đất đỏ. Sau khi hoàn thiện sản phẩm sẽ cho màu cánh gián đậm, càng dùng màu gỗ càng sậm hơn thành màu nâu đỏ.
 • Màu gỗ hương đỏ Lào thường không được đều, có chỗ đỏ chỗ đen nâu. Vì thế, khi làm đồ gỗ nhiều người chọn tẩy gỗ hương đỏ để khi sơn lên được đồng đều màu hơn. Nhưng nhiều người sành chơi gỗ lại cho rằng như thế làm mất giá trị tự nhiên và đẳng cấp của gỗ hương đỏ đi.
 • Dùng càng lâu, càng lau nước thì màu gỗ càng lên màu đỏ đẹp hơn.
 • Có thể ngửi mùi gỗ hương đỏ để thấy hương thơm nhẹ.

Ngoài ra, cách nhận biết gỗ hương đỏ cũng có thể áp dụng phương pháp thử bằng nước. Khi ngâm thanh gỗ hương đỏ hoặc lấy chút mùn cưa của chúng ngâm vào nước. Sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ, nước chuyển sang màu xanh nhẹ như nước chè thì đó là gỗ hương đỏ.

♣ Nhận biết gỗ hương huyết như thế nào?

Gỗ hương huyết của Việt Nam trước đây có tại vùng Quảng Bình. Loại này có giá trị rất cao, màu gỗ đặc trưng đỏ như máu. Nhưng hiện nay số lượng còn rất ít, và đã bị cấm khai thác. Do đó loại gỗ hương huyết trên thị trường hiện nay vẫn là gỗ nhập khẩu từ Nam Phi. Nên ngoài tên gọi hương huyết, thì còn có tên là gỗ hương đỏ Nam Phi, hay gỗ hương Padouk.

cach nhan biet go huong huyet

Gỗ hương huyết hay còn gọi là gỗ hương đỏ Nam Phi có màu đỏ thẫm

Cách nhận biết gỗ hương huyết chính là nhận biết gỗ hương đỏ Nam Phi.

 • Gọi là gỗ hương huyết vì khi mới cắt xong, gỗ có màu đỏ tươi nhìn giống như máu (huyết), để lâu sẽ chuyển thành màu đỏ cánh gián đậm.
 • Khi bỏ mùn gỗ vào nước, nước sẽ đổi màu đỏ như máu và có váng là tinh dầu của gỗ.
 • Khi đốt hương đỏ Nam Phi cháy rất lâu, tỏa mùi thơm nhẹ và có tàn màu trắng.

Gỗ hương huyết có màu đỏ thẫm, giống như màu bã trầu. Nên khi sơn phủ PU bình thường như các loại gỗ khác sẽ lên màu thâm sậm khá tối và không được đẹp. Do đó khi thi công, thợ có kinh nghiệm phải tẩy và cho hoá chất hút bớt tinh dầu trong gỗ để gỗ bớt màu lại. Xét về giá trị kinh tế thì gỗ hương đỏ Nam Phi (hương huyết) giá không cao bằng hương đỏ Lào.

♣ Nhận biết gỗ hương đá như thế nào?

Tên gọi gỗ hương đá vì gỗ cứng như đá, và đường vân đẹp như vân đá quý. Đây là loại gỗ hương được ưa chuộng nhất hiện nay trong lĩnh vực nội thất. Gỗ này chủ yếu được nhập từ Nam Phi nên số lượng rất nhiều. Giá cũng rẻ hơn giá gỗ hương đỏ.

van go va mau sac go huong da

Hình ảnh vân và màu sắc gỗ khi còn mộc

 • Màu gỗ hương đá nhạt hơn gỗ hương đỏ. Đó là màu hồng son, hay màu đỏ son nhạt. Nền gỗ có chỗ trắng, chỗ hồng.
 • Sợi vân được nhận xét là khá rõ nét. Vân gỗ xoắn, màu hồng sẫm hơn so với mặt gỗ. Các đường vân như những sợi chỉ nhỏ xếp chồng nên nhau dày đặc.
 • Chất gỗ có mùi thơm nhẹ khi còn mộc. Sau khi sơn phủ hoàn thiện thì hầu như không còn mùi thơm nữa. Chỉ còn lại mùi thoang thoảng của gỗ tự nhiên nói chung.
 • Khối gỗ đặc nên trọng lượng cũng rất nặng, quý vị có thể thử bằng cách nhấc đồ gỗ lên thử xem mức độ nặng nhẹ ra sao.

♣ Cách nhận biết gỗ hương vân

Gỗ hương vân hay còn gọi là hương chua, hương thối, hương nghệ. Tên gọi hương vân vì vân của loại gỗ này rất đặc biệt, đẹp mắt và độc đáo. Hiện nay, gỗ hương vân chủ yếu được nhập từ các nước Nam Phi: Congo, Nigeria, Ghana.

 • Màu gỗ hương vân là màu vàng nhạt pha vân nâu. Nền gỗ có màu vàng nên được gọi là gỗ hương nghệ.
 • Còn tên gọi hương chua, hương thối là vì loại gỗ này khi mới xẻ ra thường có mùi chua giống như mùi thức ăn lên men. Vào mùa nồm ẩm, thời tiết nóng, loại gỗ này có mùi khá khó chịu. Nên ngoài Bắc, khách hàng không mấy chuộng loại gỗ này cho dù có vân đẹp.
 • Vân gỗ dạng vân loang rất ấn tượng. Gỗ hương vân có vân gỗ to, rõ, không quá dày đặc nhưng lại vô cùng ấn tượng. Màu vân gỗ là màu nâu sậm, tạo nên tổng thể cho màu gỗ cũng trầm hơn hẳn so với những loại gỗ hương như hương đỏ, hương đá.
cach nhan biet go huong van nhu the nao

Hương vân là loại gỗ có hệ vân độc đáo, gỗ có màu vàng nghệ

Nhìn chung, cách nhận biết gỗ hương vân khá dễ so với những loại gỗ khác. Vì chỉ cần nhìn vào đường vân là nhận ra ngay. Khó có loại gỗ nào có thể làm giả được gỗ hương vân.

♣ Nhận biết gỗ hương xám

Gỗ hương xám là một loại thuộc dòng gỗ hương tự nhiên. Tên tiếng anh là Ekopbelly. Hiện nay, hương xám chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi rất được ưa chuộng tại thị trường nước ta. Bởi có giá thành rẻ, dễ sở hữu nhất trong tất cả các loại gỗ hương.

Trong nhóm các loại gỗ hương, có gỗ hương xám và hương vân là cùng tone màu. Đó là gam màu nâu, khá trầm hơn so với những loại gỗ hương khác (màu đỏ).

Nhưng gỗ hương xám màu nhạt hơn gỗ hương vân, vân gỗ cũng không đặc sắc như vậy. Cách nhận biết gỗ hương xám như sau để quý vị có thể tham khảo.

 • Vân gỗ hương xám dạng suôn đều. Có vân màu xám nâu xen lẫn vân đen hài hoà.
 • Gỗ hương xám có đặc điểm chất gỗ khá sộp, sờ không có độ mịn nhưng lại sở hữu nhiều đường vân đen. Tuy nhiên, chất gỗ kém bền hơn so với những loại gỗ hương còn lại.
 • Gỗ hương xám không có mùi thơm đặc trưng.
cach nhan biet go huong xam so voi go khac

Gỗ hương xám có màu nâu đặc trưng, vân gỗ rõ màu xám đậm

Bên cạnh các loại gỗ hương chia theo đặc tính gỗ kể trên. Thì để trả lời cho câu hỏi gỗ hương có mấy loại, còn có một cách phân chia khác. Đó là chia theo xuất xứ, nguồn gốc của chúng. Gỗ hương nói chung trên thị trường hiện nay có nguồn gốc từ: Nam Phi là nhiều nhất, rồi đến đất nước bạn Lào, và vùng Nam Mỹ,… Từ đó có những tên gọi như: gỗ hương Lào, gỗ hương Nam Phi, hương Nam Mỹ. Chi tiết về những cách phân loại này, quý vị có thể tìm hiểu trong bài viết: Tất tần tật về các loại gỗ hương

=============================================================================================================

Gỗ hương trên thị trường hiện nay thuộc nhóm gỗ quý hiếm. Vì thế, để có thể sở hữu được những món đồ nội thất từ gỗ hương không phải dễ dàng. Hơn nữa, giá bán gỗ hương ngày một đắt đỏ hơn vì nguồn gỗ khan hiếm dần. Điều này khiến nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn trước khi lựa chọn loại gỗ này.

Chuộng dùng đồ gỗ tự nhiên làm nội thất, quý vị có thể tham khảo với một số loại gỗ phổ thông hơn như: gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ tần bì, cao su,… Tại Furnibuy, các món đồ nội thất gỗ tự nhiên đều sử dụng những loại gỗ này. Ưu điểm vượt trội của chúng là có giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều gia đình. Ngoài ra, việc sử dụng gỗ rừng trồng sẽ hạn chế được tình trạng khai thác cạn kiệt nguồn gỗ quý có trong tự nhiên.

Mời quý vị cùng tham khảo: TOP các mẫu sofa gỗ sồi đẹp hot hit – Ảnh thực tế tại nhà khách!

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gia đình giá rẻ như: bàn kệ tivibàn ăngiường ngủtủ giày dépbàn trang điểm,. Ngoài ra Furnibuy còn trực tiếp thiết kế sản xuất tranh treo tường, hàng trăm mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan: Gỗ hương có mấy loại, các loại gỗ hương, cách phân biệt gỗ hương, cách nhận biết gỗ hương xám, cách nhận biết gỗ hương đá, nhận biết gỗ hương,… 

5 1 vote
Article Rating