Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Chuyên đề nội thất Gỗ Xà Cừ – Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Nội Thất

Gỗ Xà Cừ – Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Nội Thất

Sử dụng đồ gỗ tự nhiên vốn là sở thích của nhiều gia đình. Nhưng với hiện trạng nguồn gỗ tự nhiên quý hiếm đang ngày càng cạn kiệt. Thì việc tận dụng những loại gỗ có giá thành rẻ hơn lại trở thành xu hướng. Trong đó, gỗ xà cừ hiện nay cũng góp mặt đáng kể. Vì vậy, có rất nhiều thắc mắc đặt ra với chất lượng của loại gỗ này. Liệu xà cừ có thể dùng trong nội thất được hay không? Câu trả lời sẽ được Furnibuy cung cấp ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về gỗ xà cừ và những ứng dụng thực tế

go xa cu la gi ung dung trong noi that

Tìm hiểu về loại gỗ xà cừ đang được dùng làm nội thất hiện nay

I – Đặc điểm của gỗ xà cừ

1. Cây xà cừ

Xà cừ có tên khoa học là Khaya senegalensis thuộc họ Xoan rất phổ biến ở Việt Nam. Còn có tên gọi khác là sọ khỉ. Tên tiếng anh là Faux Acajen.

Đây là cây gỗ lớn có thể cao từ 35–40 m, đường kính cây có khi đạt đến 2m, cho khả năng cung cấp bóng mát và cung cấp gỗ hiệu quả. Cây xà cừ sinh trưởng nhanh, ưa sáng, chịu khô hạn tốt nên có thể trồng được ở những vùng khô cằn. Ngoài ra, cây còn cho khả năng kháng sâu bệnh cao, khả năng giữ đất và bảo vệ môi trường hiệu quả. Nhiều gia đình trồng xà cừ quanh vườn lấy bóng mát, giữ đất và thu gỗ, mang đến giá trị kinh tế cao. Trên các con đường trong thành phố, ta cũng dễ dàng bắt gặp hàng cây xà cừ cổ thụ toả bóng mát.

xa cu là cay go dai thu

Xà cừ là loại cây đại thụ, vừa lấy bóng mát vừa lấy gỗ

Cây xà cừ không chỉ có nhiều ở Việt Nam, mà còn được trồng ở các quốc gia trên thế giới như: Cộng hòa Trung Phi, Tchad, Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, Gambia, Sierra Leone, Ghana, Guinée, Nigeria, Togo và Uganda.

Cây xà cừ sinh trưởng rất nhanh, chỉ khoảng 10 năm là thân gỗ đã có đường kính 30cm trở lên. Vì thế, khi khai thác cây xà cừ, những thân gỗ đều có kích thước lớn 50 – 80cm. Ngay cả những bộ phận cành nhánh của cây xà cừ cũng có thể tận dụng được.

2. Xà cừ thuộc nhóm gỗ thứ mấy?

Gỗ xà cừ thuộc nhóm gỗ trung bình, cụ thể là nhóm gỗ 5 trong danh sách 8 nhóm gỗ tự nhiên của Việt Nam. Cùng nhóm với gỗ lim xẹt (lim vang), và gỗ muồng. Đây là nhóm các loại gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ gỗ nội thất.

go xa cu thuoc nhom may

Xà cừ thuộc nhóm 5, là loại gỗ có trọng lượng trung bình, dễ chế biến

3. Ưu nhược điểm của gỗ xà cừ

Cây xà cừ là loại cây sinh trưởng rất tốt, có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Địa hình đất đai khô cằn, hay đồng bằng, miền núi thì loài cây này đều có thể phát triển được. Chúng còn có khả năng kháng sâu bệnh tốt. Vì thế cây xà cừ có tuổi thọ rất cao. Thông thường những cây xà cừ được khai thác lấy gỗ đều có độ tuổi từ 20 – 30 năm, thậm chí là hơn thế. Vì thế, xà cừ được dùng hiện nay đa phần là gỗ già.

Những ưu điểm của gỗ xà cừ được nhiều người yêu thích

  • Như đã nói ở trên, chất gỗ là loại gỗ già. Đây là loại gỗ cứng trong nhóm gỗ tự nhiên ở nước ta. Chất gỗ cứng cáp, chịu lực tốt nhờ vào liên kết gỗ rất bền chắc. Khi sờ lên mặt gỗ đã xẻ, ta cảm nhận được độ mịn của từng thớ gỗ. Gỗ ít xơ, nên khi cưa xẻ hay mài ráp đồ gỗ sẽ rất dễ dàng.
  • Kích thước thân gỗ lớn, nên có thể xẻ gỗ xà cừ nguyên tấm làm mặt bàn, mặt ghế. Ngoài ra, ưu điểm của những cây gỗ lớn còn có thể sử dụng vào nhiều mục đích đa dạng khi làm nội thất.
  • Loại gỗ này có khả năng chống mối mọt khá tốt. Vì bản thân gỗ tự sản sinh ra một chất như nhựa để đuổi mối mọt tấn công.
  • Lõi cây xà cừ thường có màu đỏ nhạt giống như gỗ xoan đào. Càng vào tâm gỗ thì màu đỏ càng sậm hơn. Màu sắc này khá đẹp khi làm nội thất. Đặc biệt là khi sơn hoàn thiện sản phẩm sẽ lên màu rất đẹp.
go xa cu dung co ben khong

Xà cừ có tính chất cứng, chịu lực tốt nhưng có hạn chế về nứt nẻ

Bên cạnh đó, xà cừ cũng có 1 số nhược điểm

  • Chất gỗ dễ bị nứt tét: Mặc dù là loại gỗ cứng, nhưng đó là khi còn là gỗ tươi. Loại gỗ này có đặc điểm là độ co ngót lớn, nên khi gỗ khô thường dễ bị cong vênh, nứt nẻ nhiều hơn so với gỗ tươi. Vì thế, để sử dụng được loại gỗ này, người thợ phải xử lý rất kỹ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ngoài ra cũng cần những thợ phải có kinh nghiệm xử lý mới dùng loại gỗ này được bền được.
  • Hiện tượng xà cừ bị nứt thường chỉ xảy ra với gỗ bị xẻ tấm. Còn để nguyên khối thì rất ít bị.
  • Vân xà cừ không nhiều, không nổi bật. Nên cho dù là gỗ có cứng, thân có to thì giá trị của loại gỗ này cũng không được đánh giá cao. Chủ yếu phục vụ cho nhu cầu dùng gỗ tự nhiên với giá thành rẻ.
  • Thậm chí, có một số đơn vị còn lợi dụng ưu điểm của xà cừ giá rẻ để làm giả các loại gỗ có trị hơn như: xà cừ làm giả gỗ hương, giả gỗ căm xe…

♣ Cách xử lý xà cừ tươi

Các thân cây xà cừ khi mới được khai thác về vẫn còn tươi nguyên vỏ, cần được xử lý trước khi đưa vào sử dụng.

  • Bao gồm 2 công đoạn chủ yếu là phơi thoát hơi nước trong thân cây và tẩm sấy. Khi cây gỗ vẫn còn sinh trưởng sẽ có những mao mạch gỗ, ống dẫn nước giúp mang chất dinh dưỡng đi nuôi cây. Với cây gỗ khi mới chặt về, các ống mạch này vẫn còn tươi, nên gỗ chưa có tính ổn định. Cần có một khoảng thời gian để mạch dẫn nước này ngưng hoạt động hoàn toàn. Đó chính là bước phơi gỗ để bớt nhựa, bớt nước đi.
  • Công đoạn quan trọng nhất là công đoạn tẩm sấy. Nó làm cho các thớ gỗ ổn định, liên kết với nhau tạo nên thế giằng xé tốt hơn. Khi tẩm sấy tính chất sinh học của gỗ thay đổi, gỗ sẽ trở nên dẻo dai, chắc, có thể chịu được sự va đập, uốn nắn trong việc tạo hình.
cach xu li go xa cu tuoi han che cong venh

Xà cừ cần được xử lý kỹ trước khi đưa vào sử dụng

4. Giá bán xà cừ có đắt không?

Gỗ xà xừ bao nhiêu tiền một mét khối là câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra khi đi tìm hiểu về loại gỗ này. Thời gian gần đây, gỗ cao su và các loại gỗ nhập khẩu khác có giá cao trong thời gian dài. Vì thế mà các nhà xưởng thường thay thế bằng nguyên liệu gỗ xà cừ nhằm giảm giá thành sản phẩm. Cụ thể 1 mét khối gỗ xà cừ sẽ có giá từ 8 đến 9 triệu đồng. Tuỳ theo tuổi đời và kích thước cây gỗ sẽ được định giá với nhiều mức giá khác nhau.

Với giá bán này, xà cừ thích hợp để làm đồ gỗ nội thất giá rẻ. Nếu so sánh với những loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ lim hay loại gỗ căm xe. Thì giá bán của xà cừ chỉ bằng 1/2, 1/3 thậm chí là 1/4. Điển hình với 1 bộ bàn ghế âu á gỗ lim Lào giá bán khoảng 25 triệu. Nhưng nếu thay bằng gỗ xà cừ thì chỉ cần bỏ ra 9 – 10 triệu đồng/bộ.

gia ban go xa cu bao nhieu tien mot khoi

Xà cừ là loại cây lấy gỗ nhưng giá bán khá rẻ

Như vậy, tính ra việc sử dụng gỗ xà cừ khi làm nội thất gia đình sẽ giải quyết được bài toán tài chính. Tiết kiệm chi phí khi mua sắm nội thất được nhiều gia đình quan tâm. Vậy với gỗ xà cừ, ta có thể làm gì?

II – Ứng dụng của gỗ xà cừ trong nội thất hiện đại

Gỗ xà cừ dùng để làm gì? Có thể ứng dụng loại gỗ này trong lĩnh vực nội thất hiện nay hay không?

Với ưu điểm gỗ cứng, kích thước lớn, thân cây xà cừ  được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nếu quý vị đang muốn tìm nội thất bằng loại gỗ này có thể làm bàn ghế salon, làm mặt bàn uống nước, sập, kệ tivi, tủ, làm tay vị cầu thang, thớt gỗ, khay đựng,… Màu sắc của gỗ khá đẹp, phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau: từ truyền thống đến hiện đại.

Gỗ xà cừ đang được sử dụng phổ biến để sản xuất hàng xuất khẩu tại Việt Nam. Cùng với các loại gỗ quý khác như: giáng hương, trắc, cẩm lai, chiêu liêu,…

Ngoài ra, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cũng có thể tận dụng loại gỗ này. Ví dụ như tượng gỗ, lọ lộc bình, … Tuy nhiên, giá trị của loại gỗ này không được cao. Vì thế nếu là những người chơi sành về gỗ sẽ thường không mấy ai chọn xà cừ làm đồ gỗ mỹ nghệ cả. Vì nếu đục vẫn đục được, nhưng giá trị không cao, không thể hiện được đẳng cấp của người chơi.

loc binh go xa cu do go my nghe

Xà cừ để nguyên khối ít bị nứt hơn, nên được chọn để làm lộc bình

cac mau mat ban go xa cu nguyen tam

Các mẫu mặt bàn gỗ xà cừ nguyên tấm cho quán cafe cũng rất đẹp

=========================================================================================================

Như vậy, Furnibuy đã vừa cùng quý vị tìm hiểu về loại gỗ xà cừ trên thị trường hiện nay. Có thể nói với giá thành phải chăng như xà cừ, thì đây chính là loại gỗ tự nhiên có thể đánh bại các loại gỗ nhập khẩu mới hiện nay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho quý vị khi tìm hiểu các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất trên thị trường hiện nay. Chúc quý vị tìm được loại gỗ mà mình ưng ý nhất.

Furnibuy – Siêu thị nội thất giá rẻ, chất lượng

Furnibuy là đơn vị cung cấp nội thất với các sản phẩm cực kỳ đa dạng. Đến với Furnibuy, quý khách hàng có thể lựa chọn cho gia đình mình những bộ bàn ăn cực đẹp, ghế sofa kiểu dáng hiện đại,….Cùng rất nhiều các sản phẩm nội thất đa dạng khác như: tranh trang tríkệ tivi, bàn trà…

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất giá rẻ Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất kể trên trong từng danh mục. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5 1 vote
Article Rating