Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay Gỗ Veneer là gì? Phân biệt veneer với các loại gỗ khác

Gỗ Veneer là gì? Phân biệt veneer với các loại gỗ khác

Veneer là gì hay? Gỗ Veneer là gì? Thực chất nó là loại gỗ gì mà được ứng dụng phổ biến trong nội thất đến như vậy? Mời quý vị tham khảo bài viết này Furnibuy để hiểu rõ hơn về Veneer: Các đặc điểm, ứng dụng, mục đích ra đời… của nó.

Giới thiệu về loại gỗ công nghiệp phủ Veneer trong Nội thất:

 • Khái niệm Veneer là gì?
 • Gỗ Veneer là gỗ gì?
 • Phân biệt so sánh Veneer với các loại khác
 • Veneer gồm những loại nào được sử dụng phổ biến trong nội thất.

1. Khái niệm Veneer là gì?

Go veneer la gi go veneer la gi trong noi that

Veneer là gì? Gỗ Veneer là gì trong nội thất

Veneer dịch tiếng anh ra nghĩa là: Ván lạng. Tức veneer là một lớp phủ trang trí mỏng bằng gỗ mịn dán lên trên bề mặt gỗ thô hơn hoặc vật liệu khác. Đáng nói ở đây là Veneer được lạng mỏng từ các thân cây gỗ tự nhiên. Nhưng quý vị chớ có nhầm gỗ Veneer là gỗ tự nhiên nhé. Vì veneer chỉ là bề mặt phủ, còn cốt gỗ bên trong vẫn có thể là gỗ công nghiệp.

 • Hiện nay, Việt Nam sử dụng bề mặt phủ Veneer chủ yếu được làm từ gỗ sồi, gỗ xoan đào, gỗ óc chó… Nên đặc điểm của Veneer mang chính đặc điểm của thân cây gỗ tự nhiên làm nên nó.
 • Quy trình sản xuất Veneer: Trước khi lạng ván mỏng tạo thành Veneer thì các thân gỗ tự nhiên phải được chọn lọc, luộc cho bớt nhựa rồi mới mang vào máy lạng. Khâu quan trọng nhất trong sản xuất veneer chính là công đoạn “gọt” thân gỗ thành các lát mỏng đó.
 • Ứng dụng: Sau khi được lạng ra, Veneer sẽ được dán vào cốt gỗ công nghiệp để sản xuất các sản phẩm đồ gỗ, phục vụ nhu cầu trang trí, thiết kế nội thất. Do được lạng từ gỗ tự nhiên, nên bề mặt tấm ván phủ veneer sẽ nhìn không khác gì bề mặt gỗ tự nhiên.

2. Gỗ Veneer là gì?

Gỗ Veneer thực chất là cách gọi tắt của tất cả các loại gỗ được phủ bề mặt Veneer bên trên để tăng tính thẩm mỹ, nhìn cho giống gỗ tự nhiên thật. Nên cấu tạo của tấm ván phủ Veneer sẽ gồm cốt ván ép công nghiệp (10 loại gỗ công nghiệp hay dùng nhất) + bề mặt phủ Veneer (sồi, xoan đào, óc chó, tần bì…). Độ dày của lớp ván lạng Veneer chỉ khoảng 1mm, cực kỳ mỏng.

Go veneer cot mdf phu veneer lat go mong

Gỗ Veneer cốt MDF phủ veneer lát gỗ mỏng

 • Đặc điểm của gỗ ép Veneer: Bản chất là gỗ công nghiệp nên chịu nước kém, có thể bị mối mòn theo thời gian. Tuy nhiên vì được dán lát veneer nên gỗ Veneer chống thấm nước tốt, ít bị cong vênh do nhiệt độ và giá thành rẻ.
 • Mục đích ván ép Veneer ra đời để tiết kiệm chi phí sản xuất. Nếu làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên thì giá thành cao và nguồn tài nguyên gỗ tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Nên Veneer ra đời nhằm nâng cao tính thẩm mỹ của món đồ nội thất. Cốt gỗ bên trong là gỗ công nghiệp nên giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên. Còn bề mặt ngoài Veneer không khác gì gỗ tự nhiên. (Xem thêm: Gỗ tự nhiên là gì gồm loại nào)

Vậy sau khi hiểu gỗ Veneer là gì, bạn có nghĩ gỗ Veneer là gỗ tự nhiên không?

Như phân tích cấu tạo ở trên ván phủ Veneer = cốt gỗ công nghiệp + Lớp phủ Veneer. Nên gỗ Veneer hay nói chính xác Gỗ công nghiệp phủ Veneer hoàn toàn không phải là gỗ tự nhiên như nhiều nguồn nói nhé. Và các loại gỗ công nghiệp là loại gỗ dăm gỗ, vụn gỗ, bột gỗ liên kết nhờ keo dính (không phải xẻ từ thân gỗ tự nhiên).

 • Nên ván ép công nghiệp Veneer nếu gọi chuẩn nhất phải cụ thể là: Ván MDF phủ Veneer, ván HDF phủ Veneer, ván ghép thanh phủ Veneer… Nên đặc tính của các loại ván công nghiệp phủ Veneer vẫn chịu nước rất kém, khả năng chống xước cũng kém hơn so với được phủ Melamine hay các loại vật liệu khác.

3. Phân biệt, so sánh gỗ Veneer với các loại gỗ khác:

Bản chất gỗ Veneer là gì đã nói rất rõ ở phần 2: Đó chính là gỗ công nghiệp. Nên ta có thể so sánh ván ép Veneer và MFC vì ván dăm có lớp phủ melamine trên bề mặt nên so sánh được. Còn gỗ MDF, HDF, CDF… thì không so sánh vì không có bề mặt phủ bên trên.

Phân biệt so sánh gỗ phủ Veneer và gỗ MFC ván dăm:

Gỗ phủ Veneer có thể là MFC, MDF, HDF có bề mặt trên là lát ván lạng Veneer. Còn MFC bề mặ t trên là phủ melamine.

 • Phân biệt so sánh Veneer và Melamine: Đây là hai loại bề mặt phủ. Tuy nhiên Veneer là tấm ván lạng mỏng tự nhiên, còn melamine hoàn toàn là nhựa giả gỗ. Về tính thẩm mỹ thì Veneer mang vân gỗ đẹp tự nhiên nên tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên về độ bền chịu xước, chịu lực thì melamine tốt hơn.
 • Nếu so sánh về độ bền chất lượng cốt gỗ thì các cốt MDF, HDF phủ Veneer chất lượng tốt hơn.
So sanh be mat phu melamine va veneer

So sánh bề mặt phủ melamine và veneer

Phân biệt ván công nghiệp phủ Veneer với gỗ tự nhiên:

 • Để phân biệt: Bạn có thể nhìn hai mặt của tấm gỗ tự nhiên, nếu cùng 1 loại gỗ vân màu sẽ đồng đều hơn. Nếu cạo lớp bề mặt xuống sâu phần cốt gỗ vẫn phần thịt gỗ tự nhiên.
 • Còn nếu là gỗ Veneer thì vân màu ở hai mặt tấm gỗ sẽ ít đồng đều hơn. Nếu xem được cạnh gỗ nhất định cốt gỗ sẽ có gam màu khác của gỗ công nghiệp, không cùng màu với lớp phủ veneer.

So sánh giữa ván CN Veneer với gỗ tự nhiên:

 • Ván ép công nghiệp veneer cũng có khả năng chống cong vênh, mối mọt cao, giá thành thấp hơn. Còn gỗ tự nhiên thì ngược lại.
 • Ván ép phủ Veneer còn cho phép bạn ghép trang trí vân chéo, vân ngang dọc…còn gỗ tự nhiên mang vân tự nhiên vốn có.
 • Tuy nhiên, gỗ công nghiệp phủ Veneer thường không chịu được nước, dễ bị sứt, xước và rạn nứt nếu di chuyển nhiều. Còn gỗ tự nhiên thì vô tư ở điểm này!

4. Gỗ Veneer gồm những loại nào có trên thị trường:

go soi voi ung dung lam go veneer cong nghiep

Gỗ sồi được lạng siêu mỏng, dán bên ngoài mặt gỗ công nghiệp

Hiện có 4 loại bề mặt phủ Veneer phổ biến trên thị trường: Veneer Sồi, Veneer óc chó, Veneer xoan đào, Veneer tần bì. Còn ở An Cường thì cung cấp thêm một loại eco – Veneer tức tấm Veneer nhân tạo.

 • Bề mặt phủ Veneer từ gỗ sồi: Đây là lớp ván lạng lát mỏng từ gỗ Sồi tự nhiên. Hiện có 2 loại gỗ Sồi hiện nay phổ biến nhất là gỗ Sồi trắng và gỗ Sồi đỏ. Xem kỹ hơn về loại: Gỗ Sồi.
 • Bề mặt phủ Veneer óc chó: Đây là lớp ván lạng lát mỏng từ gỗ óc chó tự nhiên.
 • Bề mặt phủ Veneer xoan đào:  Được lạng từ thân gỗ xoan đào tự nhiên.
 • Bề mặt phủ Veneer tần bì: Được lạng từ gỗ tần bì tự nhiên.

Tổng kết: Như vậy, ngoài việc tìm hiểu Gỗ Veneer là gì? Furnibuy đã vừa giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích khác về Veneer. Mọi thắc mắc lấn cấn về dòng gỗ công nghiệp này, quý vị hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp tốt hơn.


Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gỗ công nghiệp. Bài viết chia sẻ theo kinh nghiệm và hiểu biết của Furnibuy hy vọng sẽ hữu ích cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang muốn làm tủ bếp gỗ CN cho nhà mình.

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy

Có rất nhiều mẫu ghế sofa có sẵn để lựa chọn tại FurniBuy.com cùng các sản phẩm nội thất gia đình khác như: bàn trà, kệ tivi, bàn ghế ăn, giường ngủ, tủ giày dép, bàn trang điểm, tranh treo tường…

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất gia đình như: Bàn ghế sofa phòng kháchbàn ghế ăn, kệ tivi, tủ giày, giường ngủ, tủ quần áo, kệ trang trí, tranh treo tường…. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết