Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay So sánh gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên

So sánh gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên

“So sánh gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên” là cụm từ được nhiều người tìm kiếm trên google. Thế nhưng đọc các bài viết trước bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Vì thế, bài viết này, Furnibuy sẽ giúp bạn so sánh được hai loại gỗ tự nhiên với gỗ công nghiệp rõ ràng tường nhận nhất.

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên có điểm gì khác nhau?

Trước khi so sánh gỗ tự nhiên với gỗ công nghiệp, Furnibuy nhắc lại 1 chút về gỗ công nghiệp. “Bất cứ loại gỗ nào có sử dụng keo hoặc hóa chất để tạo ra 1 tấm gỗ đều là gỗ công nghiệp”. Nguyên liệu gỗ công nghiệp chủ yếu là các dăm gỗ, các nhánh cây cành cây, các nguyên liệu tận dụng, tái sinh để sản xuất. Quý vị có thể xem kỹ hơn: Gỗ công nghiệp là gì gồm những loại nào phổ biến. Còn gỗ tự nhiên được xẻ từ các thân gỗ nguyên khối để sản xuất nội thất.

So sanh go cong nghiep voi go tu nhien

So sánh gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên

A. 5 Ưu Điểm Gỗ Công Nghiệp Tốt Hơn Gỗ Tự Nhiên:

Bạn đang cho rằng: Gỗ công nghiệp tốt hơn gỗ tự nhiên. Bởi nếu không tốt tại sao hơn 70% các gia đình hiện nay đều thích sử dụng đồ nội thất gỗ công nghiệp? Cùng xem lập luận bên dưới:

1. Gỗ công nghiệp ít bị cong vênh, rạn nứt so với gỗ tự nhiên:

Gỗ tự nhiên có đặc tính co ngót dãn nở khi có sự thay đổi thời tiết: nhiệt độ và độ ẩm. Còn gỗ công nghiệp thì hạn chế được điều này. Cụ thể:

  • Khi làm một cánh tủ có các thanh gỗ tự nhiên được ghép lại với nhau. Thì các tấm gỗ có chiều và thớ gỗ khác nhau. Khi thay đổi nhiệt độ độ ẩm, các tấm gỗ giãn nở không đồng đều dẫn đến cánh tủ bị cong vênh, rạn nứt.
  • Gỗ công nghiệp cũng giống như gỗ tự nhiên vẫn có sự giãn nở. Tuy nhiên gỗ công nghiệp là kết cấu đồng nhất theo một tấm phẳng nên hạn chế tối đa vấn đề này.
Go tu nhien thuong de ran nut cong venh hon go cong nghiep

Gỗ tự nhiên thường dễ rạn nứt cong vênh hơn gỗ công nghiệp. Vết nứt trên gỗ Lim – 1 trong 4 loại gỗ: Đinh – Lim – Sến – Táu quý hiếm

2. Gỗ công nghiệp có sự đa dạng hơn hẳn so với gỗ tự nhiên:

So sánh sự đa dạng của gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên: Tức cùng 1 cốt gỗ công nghiệp như MDF nhưng có nhiều bề mặt phủ như: Melamine, Laminate, Arcylic, Veneer hay thậm chí các loại sơn UV, sơn PU. Mỗi loại bề mặt phủ khác nhau lại có những ưu điểm khác nhau. (Bạn có thể click vào các tên gọi ở trên để xem chi tiết).

Mau sac go cong nghiep phu melamin da dang phong phu

Màu sắc gỗ công nghiệp phủ Melamine đa dạng phong phú

Màu sắc cho bề mặt gỗ công nghiệp có cả hàng nghìn màu khác nhau. Điều này giúp cho chủ nhà, cùng đội ngũ kiến trúc tha hồ sáng tạo các không gian nội thất khác nhau.

Điểm khác biệt ở gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên chính là các vân gỗ trên bề mặt phủ. Ngoài giả vân gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp công nghệ còn giả: vân vải, vân kim loại. Những vân đó gỗ tự nhiên không bao giờ có thể làm được.

3. Gỗ công nghiệp có kích thước tấm lớn hơn dễ dàng thi công, sản xuất nội thất.

Kich thuoc tam go cong nghiep chong am loi xanh

Kích thước tâm gỗ công nghiệp chống ẩm lõi xanh

Nếu so sánh kích thước gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên thì đương nhiên: Một tấm gỗ công nghiệp lớn hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên. Nếu bạn yêu thích các thiết kế nội thất hiện đại, ít khớp nối, trơn, phẳng, láng thì gỗ CN là lựa chọn số 1.

  • Các kích thước của 1 tấm gỗ công nghiệp thường hay sử dụng: 1m22x2m44 (hoặc lớn hơn 1m6x2m8). Khi bạn muốn làm 1 cánh tủ cao lên tới 2m1, 2m4 mà phẳng từ trên xuống dưới thì thừa sức làm bằng gỗ công nghiệp.
than cay go tu nhien duoc cat xe theo quy chuan

Các thân gỗ tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được xẻ theo quy chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng

Ngược lại, gỗ tự nhiên ít có thân gỗ to. Hiện tại gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều ở dạng thành khí được tẩm sấy, xử lý từ các thân gỗ nhỏ. Kích thước giao động khoảng:

  • Độ dày: Từ 1,6 – 6cm
  • Bản rộng: 7 – 30cm.
  • Chiều dài: 1m2x4m8

Nếu kích thước các tấm gỗ theo các khổ khác kể trên, thì mức giá cao hơn. Và hầu như không thể sử dụng để làm đồ dùng nội thất vì giá thành rất cao

4. Gỗ công nghiệp thường có giá rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên

So sánh giá bán gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên thì đương nhiên gỗ CN rẻ hơn rất nhiều. Nhưng đó là so với gỗ tự nhiên ở dạng thành khí (không tính gỗ tự nhiên ở dạng nguyên khối). Lúc này gỗ tự nhiên đã được xử lý xẻ gỗ, tẩm sấy theo đúng các tiêu chuẩn thân thiện với người dùng. Điều này rất dễ nhận thấy ở giá của 1 tủ áo làm bằng gỗ công nghiệp so với làm bằng gỗ tự nhiên có cùng kích thước.

5. Hạn chế xâm nhập sâu bọ, mối mọt:

Bản chất gỗ tự nhiên mặc dù được sơn bảo vệ bằng sơn phủ PU hoặc các lớp sơn khác, nhưng đến lúc bị rạn nứt hoặc hở ra cốt gỗ là ngay lập tức bị sâu bọ mối mọt tấn công. Và hậu quả của mối mọt là điều rất ám ảnh, nó không chỉ đục khoét vào gỗ mà còn lan ra khắp nhà, khắp các góc tường. Lúc này dù có diệt hết mối mọt nhưng không may chỉ 1 cặp vợ chồng sống sót thì ngay mai ôi thôi lại như cũ. Nên nhà nào mà đã từng dùng gỗ tự nhiên rồi sẽ thấy rất rõ điều này.

go lim co bi moi mot an hong khong

Gỗ tự nhiên rất dễ bị mối mọt, sâu bọ xâm nhập, gỗ công nghiệp thì không!

Với gỗ công nghiệp không sợ rạn nứt. Nếu được xử lý dán cạnh đúng tiêu chuẩn, không để lộ ra cốt gỗ thì không sợ bị mối mọt, côn trùng tấn công. Hơn nữa gỗ công nghiệp sử dụng keo dính hóa chất nên cũng ít có “thức ăn xenlulozo” để cho mối mọt tấn công so với gỗ tự nhiên.

Tổng kết: Trên đây chính là 5 lý do giúp cho gỗ công nghiệp ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đó cũng chính là những điểm làm vừa lòng chủ nhà khi muốn thi công nội thất bằng gỗ công nghiệp.

B. 5 Ưu Điểm Chỉ Gỗ Tự Nhiên Làm Được Còn Gỗ Công Nghiệp Thì Không!

Đứng ở vai trò phản biện cho rằng: “Gỗ tự nhiên tốt hơn gỗ công nghiệp“. Với 5 lý do dưới đây, bạn sẽ thực sự hiểu hơn tại sao dù đắt nhưng gỗ tự nhiên vẫn luôn được các gia đình lựa chọn sử dụng.

1. Gỗ tự nhiên có đặc tính bền bỉ:

So sánh gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên về độ bền bỉ thì gỗ CN kém xa. Gỗ tự nhiên cực kỳ bền bỉ với thời gian + thời tiết. Nếu muốn sử dụng các món đồ nội thất bền lâu lến đến 15 – 20 năm thậm chí hàng trăm năm bạn nên dùng gỗ tự nhiên.

Bởi: Với khí hậu nóng ẩm đặc biệt ở miền Bắc, có những ngày sàn nhà “toát mồ hôi ” là những hôm độ ẩm rất cao. Và với độ ẩm thường xuyên như vậy, thì chỉ có gỗ tự nhiên mới có sự bền bỉ mà chịu nước, chịu ẩm tốt. Với điều kiện loại gỗ tự nhiên đó được tẩm sấy kỹ càng đúng quy chuẩn. Còn gỗ công nghiệp thì rất kỵ tiếp xúc với môi trường ẩm thấp. Đó là lý do các chung cư hiện nay rất hay sử dụng nội thất gỗ công nghiệp.

go gu co uu diem ran chac

Gỗ tự nhiên có đặc tính rắn chắc nên có độ bền bỉ cao giữa thời tiết nóng ẩm, nồm, thấm. Nên các gia đình nhà mặt đất, nhà phố nên sử dụng gỗ tự nhiên thay cho gỗ công nghiệp.

Đặc biệt là các loại gỗ quý như: Đinh – Lim – Sến – Táu có độ bền bỉ cao hơn so với các loại gỗ tự nhiên phổ biển như: Tần bì, sồi, xoan đào… hiện nay.

Do đó, nếu gia đình bạn ở nhà mặt đất, nhà phố, nhà ở nông thôn, nhà thường nồm, ẩm, thấm, giột thì nên dùng gỗ tự nhiên thay cho gỗ CN. Như thế, các đồ dùng bằng gỗ tự nhiên trong nhà sẽ bền bỉ hơn. Bạn có thể xem kỹ: So sánh nội thất gỗ tự nhiên và nội thất gỗ công nghiệp.

2. Gỗ tự nhiên có tính thẩm mỹ cao hơn:

Nếu so sánh tính thẩm mỹ của gỗ tự nhiên với gỗ công nghiệp, đương nhiên gỗ tự nhiên vẫn có tính thẩm mỹ cao hơn.

Bởi vân gỗ công nghiệp chính là nhựa giả vân gỗ (hay còn là lớp giấy in) nên các đường vân thường giống nhau. Cảm giác khi sờ vào bề mặt gỗ không có độ chân thực, mượt mà như gỗ tự nhiên. Vì thực chất nó là lớp nhựa giả gỗ.

Còn vân gỗ tự nhiên có độ chân thật. Sờ trên bề mặt ta cảm giác được hơi ấm của gỗ. Bản chất của gỗ tự nhiên không có 2 thân gỗ nào giống hệt nhau. Vì vậy khi ghép các thanh gỗ vào với nhau, mỗi thanh có 1 kiểu vân tạo nên sự ngẫu nhiên đẹp mắt của vân gỗ.

Mat ban nguyen khoi go oc cho mang tinh tham my cao hon

Mặt bàn nguyên khối gỗ óc chó mang tính thẩm mỹ cao hơn

3. Kiểu dáng gỗ tự nhiên rất đa dạng:

Nếu như gỗ công nghiệp chỉ sử dụng được ở dạng tấm, thì gỗ tự nhiên có nhiều kiểu dáng khác như: Kiểu trụ làm lục bình từ khối gỗ tròn của thân cây. Hoặc các kiểu dáng bàn trà nguyên khối rất đẹp mắt và ấn tượng. Đó chính là sự khác biệt rõ nét mà chỉ gỗ tự nhiên làm được, còn gỗ công nghiệp thì không.

Van go tu nhien trong noi that dep sang trong

Vân gỗ tự nhiên trong nội thất đẹp sang trọng

4. Giá trị lâu dài của sản phẩm:

Trích dẫn chuẩn xác cho điểm này là: Có những loại gỗ tự nhiên “càng dùng càng có giá”. Đây là lý do vì sao các chủ nhà trung niên hoặc cao tuổi thường thích chơi gỗ tự nhiên hơn so với gỗ công nghiệp. Cụ thể:

Hiện nay các mẫu ghế sofa hiện đại ngồi rất êm ái. Thế nhưng thường người lớn tuổi vẫn thích ngồi các bộ ghế gỗ Đồng Kỵ. Bởi quan điểm của họ muốn sử dụng một món đồ có giá trị bền lâu, càng sử dụng càng có giá. Đối với đồ gỗ quý như sập gụ, đồng kỵ kể cả sau này có muốn thay đổi, họ bán đi cũng vẫn có giá hơn. Đó chính là giá trị sử dụng lâu dài mà chỉ có gỗ tự nhiên mới có được, còn gỗ công nghiệp thì không.

cac san pham do go co van dep mat

Gỗ tự nhiên với các đường vân đẹp mắt thường được sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Càng dùng càng có giá mang đến giá trị lâu dài

5. Sự cơ động ý nói là sự di chuyển đồ đạc nội thất từ nơi này đến nơi khác:

Đối với gỗ công nghiệp khi hoàn thiện chủ yếu bằng đinh vít. Nên khi di chuyển món đồ từ vị trí này sang vị trí khác, hoặc từ này sang nhà khác, thì liên kết vít và gỗ không còn được chắc chắn như lúc ban đầu. Chỉ cần 2, 3 lần di chuyển thì các đồ nội thất gỗ công nghiệp sẽ lệch lạc thấy rõ.

Còn riêng với gỗ tự nhiên được sử dụng các chốt tre, chốt gỗ hoặc mộng. Nên khi di chuyển độ chắc chắn sẽ không phải suy nghĩ. Nếu cần thiết phải tháo dỡ món đồ ra để đem đi, thì bạn nên gọi thợ có tay nghề về gỗ tự nhiên để việc tháo và lắp chắc chắn hơn.

So sanh go tu nhien va go cong nghiep kem chac chan khi di chuyen

Gỗ tự nhiên ghép mộng chắc chắn, gỗ công nghiệp dùng ốc vít kém chắc chắn khi di chuyển nhiều

Sau khi so sánh gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên, bạn đã thấy mỗi loại lại có ưu nhược điểm khác nhau. Nếu yêu thích bạn vẫn có thể sử dụng kết hợp giữa đồ nội thất gỗ công nghiệp lẫn gỗ tự nhiên trong cùng 1 không gian. Điều này mang đến sự hài hòa tạo điểm nhấn cho không gian.

Ví dụ: 1 căn hộ chung cư có phòng khách liền phòng ăn. Khi đó toàn bộ các đồ đạc gỗ như: kệ tivi, kệ trang trí, tủ giày,,, làm từ gỗ công nghiệp, vậy điểm nhấn sẽ là một chiếc bàn ăn gỗ tự nhiên sang trọng, ấn tượng. Bàn ăn là nơi cả gia đình quây quần sum họp nên làm với chất liệu gỗ tự nhiên sẽ tăng thêm hơi ấm cho gia đình.d


Furnibuy là công ty nội thất trực tiếp sản xuất các đồ dùng nội thất phục vụ cho các gia đình. Quý vị quan tâm hãy click vào các mục sản phẩm: Bàn ghế sofa, bàn ghế ăn, tủ giày, kệ tivi, tủ quần áo, kệ trang trí, tranh treo tường… để xem các mẫu đẹp mới nhất. Các mẫu đều được sản xuất trực tiếp tại xưởng không qua khâu trung gian nên đảm bảo chất lượng, mức giá tốt nhất.

Rất hân hạnh được phục vụ quý vị!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết