Hệ thống cửa hàng nội thất giá rẻ
Tin Tức Kinh nghiệm hay So sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên

So sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên

So sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên là cụm từ khóa rất chung. Vì gỗ tự nhiên hiện có rất nhiều loại được xếp theo các cấp bậc khác nhau. Nên ở bài viết này, Furnibuy chỉ so sánh gỗ MDF với các loại gỗ tự nhiên phổ thông đang được dùng nhiều hiện nay như gỗ Xoan ta, xoan đào, sồi nga, mỹ, tần bì… Đây là các dòng gỗ tự nhiên phổ thông với mức giá chênh hơn gỗ MDF một chút khi làm thành các món đồ gỗ nội thất trong nhà.

Vậy, gỗ MDF và gỗ tự nhiên dòng phổ thông loại nào dùng okie hơn?

 • Đặc điểm của gỗ MDF khi làm đồ nội thất và sử dụng hàng ngày
 • Đặc điểm của gỗ tự nhiên phổ thông khi ứng dụng làm đồ nội thất gia đình
 • So sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên, loại nào dùng okie bền tốt hơn?
So sanh go MDF va go tu nhien

So sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên

1. Đặc điểm của gỗ MDF khi làm đồ nội thất và sử dụng hàng ngày

MDF là loại gỗ nhân tạo được sử dụng rất phổ biến để làm đồ nội thất gỗ công nghiệp. Loại gỗ này có nhiều ưu điểm phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của nhiều gia đình hiện nay. Cụ thể như:

 • Đặc tính gỗ okie, độ chịu trọng tải rất ổn lên tới 360kg. Nên những món đồ chịu lực như giường ngủ, tủ kệ bàn ghế đều có thể làm với loại gỗ này.
Uu diem nhuoc diem cua go cong nghiep mdf la gi

Ưu nhược điểm của gỗ MDF là gì?

 • Hai nữa, gỗ sẵn có, việc sản xuất thi công bằng máy móc hiện đại cho thời gian sản xuất nhanh chóng, không tốn nhiều chi phí nhân công. Đồng thời đạt được độ chính xác và độ thẩm mỹ cao khi hoàn thiện lắp ráp các món đồ nội thất.
 • Ba nữa, là nếu sử dụng các món đồ nội thất gỗ MDF tại các vị trí khô ráo, thoáng mát. Không tiếp xúc với nước trực tiếp, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ đảm bảo không có tình trạng cong vênh, mối mọt hay nấm mốc.
 • Bốn là, giá thành của loại gỗ này khi ứng dụng làm đồ nội thất rất hợp lý. Các món đồ giao động ở mức thấp và trung bình từ 2 – 7 triệu nên nhà nào cũng có thể mua về sử dụng.
Ung dung go mdf lam giuong ngu ban phan tab dau giuong tranh treo tuong

Ứng dụng gỗ MDF làm giường ngủ bàn phấn tab đầu giường tranh treo tường

Hiểu được đặc điểm của đồ gỗ công nghiệp MDF sẽ giúp quý vị dễ dàng so sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên hơn. Các lý do trên đều là lý do khiến dòng đồ gỗ MDF phổ biến rộng rãi hiện nay. Đặc biệt là các gia đình ở chung cư cao tầng rất phù hợp điều kiện để sử dụng đồ gỗ công nghiệp. Vì thế có đến 80% các gia đình Việt hiện nay tìm đến nội thất gỗ công nghiệp MDF.

2. Đặc điểm của gỗ tự nhiên phổ thông khi ứng dụng làm đồ nội thất gia đình:

Với các dòng gỗ tự nhiên phổ thông hay thậm chí là các dòng gỗ tự nhiên quý loại 1, loại 2 cũng đều gồm 2 loại như sau:

 • Một là loại nhập gỗ tự nhiên thành khí: Tức loại này được các xưởng bán nguyên vật liệu gỗ nhập về từ nước ngoài. Đặc điểm của loại này là chỉ bê vào sử dụng để cắt gỗ, bắt vít, mộng, để lắp ráp thành món đồ nội thất hoàn thiện. Vì toàn bộ các khâu xử lý gỗ được làm hoàn chỉnh từ các công nghệ máy móc ở nước ngoài. Loại này thường có giá thành rất cao.
Cac bo go xoan dao thanh khi nhap khau

Các bó gỗ xoan đào thành khí nhập khẩu

 • Loại 2: Gỗ tự nhiên được xử lý trong nước: Các đơn vị mua thân gỗ theo khối, sau đó mới tự xẻ ra thành các miếng gỗ với kích thước tùy thuộc vào nhu cầu của các đơn vị sản xuất. Ví dụ về độ dày, chiều dài, bản rộng bao nhiêu để làm các món đồ nội thất may đo theo yêu cầu. Đặc điểm của loại này là các công đoạn xử lý trong nước theo quy trình, xẻ gỗ, chọn lọc, đem đi sấy nên thường có độ hao hụt nhất định. Đồng thời độ ẩm trong gỗ cũng không đạt chuẩn dễ dẫn đến tình trạng cong vênh, nứt nẻ thường gặp ở gỗ tự nhiên. Với loại này thì mức giá thành gỗ lại rẻ hơn rất nhiều.
Cac loai go tu nhien xu ly trong nuoc

Các loại gỗ tự nhiên xử lý trong nước

Với các loại gỗ phổ thông như: Gỗ xoan, gỗ cao su, gỗ xoan đào, gỗ tần bì, gỗ sồi… Đây là top các loại gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến hiện nay với mức giá thành chỉ nhỉnh hơn gỗ công nghiệp MDF khoảng 1 tr- 1tr500 mà thôi. Vì thế rất nhiều chủ nhà muốn so sánh loại nào dùng ổn hơn, bền tốt hơn để quyết định chọn làm với chất liệu đó. Mời quý vị xem tiếp phần 3.

3. So sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên, loại nào dùng okie bền tốt hơn?

Với dòng gỗ loại quý không nói, nhưng là dòng gỗ tự nhiên phổ thông như: Xoan ta, xoan đào, cao su…. thì Furnibuy khuyên quý vị thà dùng đồ gỗ công nghiệp MDF còn đảm bảo được độ bền tốt và tuổi thọ của món đồ lâu hơn. Bởi vì sao:

Thứ nhất, gỗ MDF sẽ không xảy ra các tình trạng cong vênh, hay bị ngót bị nứt nẻ như các món đồ gỗ tự nhiên phổ thông.

 • Bởi vì, gỗ MDF được nhập khẩu từ nước ngoài về, công nghệ sản xuất gỗ hiện đại, đảm bảo tốt nhất các tình trạng cong vênh, mối mọt, co ngót, hay dãn nở khi thay đổi thời tiết đặc biệt là ở miền Bắc.
Uu diem cua go cong nghiep la gi

Ưu điểm của gỗ MDF không lo cong vênh mối mọt, giãn nở co ngót gỗ trong quá trình sử dụng

 • Thế nhưng với gỗ tự nhiên hàng phổ thông giá rẻ hiện nay, nếu là gỗ nhập thành khí như đã nói ở phần 2, thì không có mức giá rẻ khi mua món đồ gỗ tự nhiên mà chỉ nhỉnh hơn so với mua gỗ công nghiệp MDF chỉ khoảng 1 triệu – 1 triệu rưỡi như vậy. Nên đa phần các dòng gỗ tự nhiên phổ thông được sản xuất, tẩm, sấy và xử lý các công đoạn trong nước. Như vậy:

Gỗ sẽ không đảm bảo được độ ẩm đạt chuẩn: (<12%): Điều này là tổ thức ăn ngon lành của đàn mối. Các chất xenlulozo trong thân gỗ vẫn còn vì độ ẩm vẫn rất cao. Nên mối nó đánh mùi nhanh lắm. Một khi đã một con mối xuất hiện, thì sự nghiệp diệt mối cực kỳ gian nan và vất vả. Có thể nay bạn diệt tổ mối k còn một con, nhưng ngày mai con mối con nở ra hoặc còn sót lại lại sinh ra thêm 1 bầy nữa. Cứ như vậy từ ngày này qua ngày khác, sự nghiệp không bao giờ có hồi kết.

Nên so sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên về độ chống mối mọt thì rõ ràng MDF ăn đứt gỗ tự nhiên.

Thứ 2, gỗ tự nhiên có khả năng hút ẩm và nhả ẩm hàng năm dẫn đến hiện tượng co dãn của gỗ. Theo nguyên lý ẩm thì giãn, mà khô thì co lại. Vì thế vào những ngày thời tiết ẩm ướt hay còn gọi là trời nồm thì độ ẩm trong không khí cao khiến cho gỗ bị giãn nở ra. Sau đó thời tiết lại nắng gắt hanh khô dẫn để gỗ bị khô co lại. Cứ diễn biến thay đổi thời tiết đột ngột như vậy, khiến cho gỗ dễ dàng bị cong vênh khi thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp. Và dễ bị nứt nẻ khi sự co dãn quá đột ngột.

Go tu nhien thuong de ran nut cong venh hon go cong nghiep

Gỗ tự nhiên có khả năng hút ẩm, nhả ẩm gây hiện tượng co ngót, dãn nở

 • Trong khi đó, các món đồ nội thất gỗ công nghiệp lại hạn chế được tối đa điều này. Vì sở dĩ lõi gỗ được sản xuất từ sợi gỗ bột gỗ và ép nén. Nên độ ẩm của gỗ công nghiệp gần như không cao như độ ẩm gỗ tự nhiên. Và không có khả năng hút ẩm, nhả ẩm như gỗ tự nhiên, vì liên kết gỗ bằng keo chứ không phải bằng các mạch trong thân gỗ.

Thứ 3, nếu là thợ gia công đồ gỗ nội thất tự nhiên không có kỹ thuật cao. Thì không tính toán được khả năng co dãn của gỗ, mà ghép các mộng vừa khít, không có khoảng hở, kẽ hở, thì khi gỗ dãn ra sẽ xảy ra tình trạng cong vênh, thậm chí là nứt ra vì các cạnh được ráp với nhau quá khít. Đồng thời cũng có trường hợp khâu xử lý sấy không tốt nên khi dùng 1 thời gian gỗ bị co ngót lại và không dãn ra được nữa. Nên sẽ làm cho các món đồ nội thất gỗ công nghiệp mất đi tính thẩm mỹ của mình.

 • Còn sử dụng đồ gỗ công nghiệp MDF chỉ cần tính toán đúng khớp chính xác, cắt gỗ bằng sơ đồ và máy móc độ chính xác cao. Không xảy ra tình trạng co dãn của gỗ nên không cần phải thợ có tay nghề cao, mà chỉ cần máy móc hiện đại là được. Nên tại sao khi so sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên về giá, thì giá gỗ tự nhiên luôn cao hơn vì lý do này!

Trên đây là những thực tế khi sử dụng đồ gỗ nội thất MDF và đồ gỗ tự nhiên hàng phổ thông. Nhấn mạnh là gỗ tự nhiên hàng phổ thông, còn với các loại gỗ tự nhiên loại quý hiếm hơn đa phần nhập gỗ thành khí từ nước ngoài. Lúc này tuy giá đồ nội thất gỗ tự nhiên cao nhưng độ bền sẽ được đảm bảo tốt hơn. Như các loại gỗ óc chó, gỗ hương…. Và lúc này các đường vân gỗ cũng đẹp hơn chất hơn, đáng đồng tiền bát gạo hơn.

TỔNG KẾT: Như vậy sau khi so sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên, lời khuyên Furnibuy dành cho quý vị là độ bền của đồ gỗ công nghiệp MDF hiện nay cũng không kém cạnh gì nhiều so với các loại đồ gỗ tự nhiên phổ thông. Mà mức giá lại rẻ hơn. Nếu quý vị muốn dùng nội thất gỗ tự nhiên hãy dùng hẳn loại quý hiếm với vân màu khác biệt ấn tượng. Còn nếu muốn dùng các loại đồ gỗ tự nhiên phổ thông vì vân đẹp thì vẫn nên dùng đồ gỗ MDF dán veneer thì tốt hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, Furnibuy đã giúp quý vị có những góc nhìn khách quan nhất. Hiểu rõ hơn khi so sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên. Chúc quý vị sẽ lựa chọn được các món đồ nội thất với chất liệu phù hợp nhất.


Siêu thị nội thất Furnibuy – Đơn vị sản xuất thi công Nội thất gỗ công nghiệp Uy tín Hà Nội:

Nội thất Furnibuy là đơn vị sản xuất các đồ dùng Nội thất gỗ công nghiệp. Bài viết chia sẻ theo kinh nghiệm và hiểu biết của Furnibuy hy vọng sẽ hữu ích cho các gia đình, đặc biệt những gia đình đang muốn làm tủ bếp gỗ CN cho nhà mình.

cua hang ban sofa va nhan dong theo yeu cau

Cửa hàng bán và nhận đóng sofa; các đồ nội thất gỗ công nghiệp theo yêu cầu Furnibuy

Hãy dạo quanh: Siêu thị nội thất Furnibuy để tham khảo các đồ dùng nội thất gia đình như: Bàn ghế sofabàn ghế ăn, kệ tivi, tủ giày, giường ngủ, tủ quần áo, kệ trang trí, tranh treo tường…. Tất cả đều được trực tiếp sản xuất tại Furnibuy không qua khâu trung gian. Đảm bảo cho quý khách hàng mua giá tận gốc, chất lượng bền đẹp uy tín!

Nội thất Furnibuy rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Các tìm kiếm liên quan đến: So sánh gỗ MDF và gỗ tự nhiên; So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp; Nên mua tủ gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp; Nên dùng gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên; So sánh các loại gỗ tự nhiên; So sánh các loại gỗ công nghiệp; Tuổi thọ gỗ MDF; So sánh gỗ cao su và gỗ công nghiệp; So sánh gỗ sồi và gỗ công nghiệp

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết